Liên Hiệp Quốc: Công ty Singapore bán xa xỉ phẩm trái phép cho Triều Tiên

(NTD) - Ngày 14/3, Bản báo cáo sơ thảo bị rò rỉ của Liên Hiệp Quốc phát hiện hai công ty Singapore đã vi phạm lệnh trừng phạt bằng cách cung cấp xa xỉ phẩm cho Triều Tiên. Chính phủ Singapore cho biết đã phát hiện ra các trường hợp này và đã bắt đầu điều tra nơi có "thông tin đáng tin cậy" về các vi phạm.

 

Cả Liên Hiệp Quốc lẫn Singapore đều cấm bán hàng xa xỉ cho Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt toàn cầu chống lại Triều Tiên đã được thắt chặt trong vòng hai năm qua khi Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các cuộc thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Mặc dù diễn biến gần đây cho thấy một cuộc đàm phán chưa từng có giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể diễn ra vào tháng 5/2018, các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên sẽ vẫn giữ nguyên.

SingaporeTT1
Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 11/2017 về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Các nhà phân tích cho biết những vi phạm của một số công ty Singapore, nếu được xác minh, đặt ra câu hỏi về những hành vi vi phạm trên khắp châu Á. Báo cáo cuối cùng đã được trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, và có thể sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Ai bị nêu tên trong báo cáo của LHQ?

Báo cáo LHQ bị rò rỉ cáo buộc hai công ty có trụ sở tại Singapore là OCN và T Specialist đã cung cấp một loạt các mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên, bao gồm rượu vang và rượu mạnh, cho đến thời điểm tháng 7/2017.

Theo lệnh trừng phạt của LHQ, việc cung cấp xa xỉ phẩm sang Triều Tiên là bất hợp pháp từ năm 2006. Và luật pháp của Singapore đã cấm bán những mặt hàng này cho Triều Tiên trong nhiều năm qua.

SingaporeTT2
Một cửa hàng ở Bình Nhưỡng bày bán nhiều loại rượu nhập khẩu, trong số này có vài loại bị cấm theo lệnh trừng phạt của LHQ (Ảnh: NK NEWS)

OCN và T Specialist là công ty chị em và có chung giám đốc điều hành. Cả hai công ty phủ nhận các cáo buộc. Cơ quan Quản lý Tiền tệ của Singapore (MAS) nói với phóng viên BBC rằng họ đang tiến hành điều tra vụ việc này.

Báo cáo của LHQ cũng công bố các giao dịch trị giá hơn 2 triệu USD trong năm 2011 và 2014, được cho là tiền thu được từ việc bán hàng hoá ở Triều Tiên. Khoản tiền này được gửi từ một tài khoản mà OCN và T Specialist mở tại Ngân hàng Tín dụng Daedon ở Triều Tiên, về tài khoản ngân hàng của T Specialist ở Singapore.

Vấn đề có thể lớn hơn nhiều ở Đông Nam Á

William Newcomb - cựu thành viên Ủy ban chuyên gia của LHQ, nói Triều Tiên đang lợi dụng các lỗ hổng tài chính để lách lệnh trừng phạt. Ông giải thích:

"Điều họ sẽ làm là thành lập một công ty bình phong, rồi thiết lập một công ty ở một địa điểm khác, mở một ngân hàng ở một nơi thứ ba và kinh doanh ở một địa điểm khác nữa. Và bây giờ, với nhiều bên liên quan, nó trở nên khá phức tạp. Đó là một trong những cách họ sử dụng để lách lệnh trừng phạt."

SingaporeTT3
Singapore đã cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính để cho các giao dịch tài chính với Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Ông Tim Phillipps - lãnh đạo khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Mạng lưới Tội ác Tài chính của Deloitte, cho biết: "Có lẽ bạn sẽ không bao giờ biết rằng các khoản tiền này đến từ Triều Tiên".

Ông nói thêm rằng vấn đề có thể lớn hơn nhiều ở Đông Nam Á.

"Nếu bạn có tên trong một báo cáo trong môi trường như ở Singapore, MAS rất có thể yêu cầu kiểm tra lịch sử giao dịch. Nhưng các nước khác ở Đông Nam Á nhìn chung, chưa có được sự chặt chẽ trong hệ thống để ngăn chặn điều này".

Báo cáo của LHQ nhấn mạnh, có rất nhiều công ty kinh doanh với Triều Tiên có thể dễ dàng tìm ra những lỗ hổng để lợi dụng - ngay cả trong các hệ thống tài chính phức tạp như của Singapore.

                                                                                                                                                                      Kim Thoa