Lễ hội Katê năm 2018 của đồng bào người Chăm ở Bình Thuận

(NTD) - Sáng 9/10, đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận đã tập trung về tháp Pô Sha Inư tại thành phố Phan Thiết để tham gia Lễ hội Katê.

Lễ hội Katê đã được phục dựng lại từ năm 2005 tại Di tích cấp quốc gia Pô Sah Inư với đầy đủ các nghi thức mang giá trị văn hóa dân gian truyền thống nhằm lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của người Chăm. Lễ hội năm nay thu hút sự đông đảo đồng bào Chăm đến từ 6 huyện: Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tánh Linh.

baogiaothong
Khai mạc lễ hội Katê 2018 (Ảnh:baogiaothong)

Phần lễ của Lễ hội Katê năm nay được mở màn bằng phần nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư. Dưới sự điều hành của các chức sắc, những chàng trai, cô gái Chăm nhịp nhàng múa điệu múa dân tộc trong tiếng trống Paranưng và tiếng kèn Saranai. Tiếp nối là các nghi thức cúng cầu an tại tháp chính, lễ tắm bệ thờ Linga - Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Katê… Phần hội được tổ chức sôi nổi với các trò chơi văn hóa dân gian của người Chăm như: thi và trình diễn dệt thổ cẩm Chăm, biểu diễn nhạc cụ Chăm, thi làm gốm, bịt mắt đập niêu, đội nước vượt chướng ngại vật, giã gạo, làm bánh gừng...

baogiaothong 2
Các cô gái Chăm múa điệu múa truyền thống (Ảnh: baogiaothong)

Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu mà còn là dịp để đồng bào Chăm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc đến du khách trong và ngoài nước… Qua 13 năm tổ chức, đến nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm đã trở thành một trong các Lễ hội văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận.

Hồng Nhi