Lễ công bố website Triển lãm trực tuyến về lịch sử mối quan hệ hợp tác Việt - Nhật

(NTD) - Sáng 20/9, Lễ công bố website Triển lãm trực tuyến “Việt Nam - Nhật Bản: Lịch sử quan hệ hợp tác qua tài liệu lưu trữ quốc gia” đã diễn ra đồng thời tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam (Hà Nội) và Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản (Tokyo, Nhật Bản).

Đây là triển lãm trực tuyến đầu tiên được thực hiện nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -  Nhật Bản (1973 – 2018), đồng thời thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam với Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản đã ký kết vào ngày 12/9/2017.

b1
Triển lãm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: BTC

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cùng các đại biểu, cơ quan báo chí tới dự và đưa tin.

Triển lãm giới thiệu gần 50 tài liệu lưu trữ tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, bảo tàng… của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có nhiều tài liệu, hình ảnh lần đầu tiên được công bố và được bố cục thành 4 chương: Thời kỳ sơ khai, Thời kỳ sơ kỳ cận đại, Thời kỳ cận đại và hiện đại và Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác cũ - Quan hệ mới. 

b2
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Triển lãm trực tuyến. Ảnh: VTV

Qua cuộc triển lãm, Ban tổ chức mong muốn sẽ mang đến cho công chúng hai nước những lợi ích thiết thực từ việc nghiên cứu thuận tiện qua những hình ảnh trực quan sinh động của gần 50 tài liệu, trong đó có những tài liệu lưu trữ quý hiếm, lần đầu tiên được công bố và giới thiệu rộng rãi, nhằm tái hiện những dấu mốc quan trọng trong lịch sử trao đổi và hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Ngọc Vi