Làm thực phẩm organic theo mô hình Aquaponics

(NTD) - Chấp nhận từ bỏ công việc ở một tập đoàn lớn tại Pháp, 2 thầy trò người Pháp gốc Việt trở về Việt Nam triển khai dự án Aquaponics tại Củ Chi, TP.HCM. Đây là hệ thống trồng rau tự động (rộng 20 ha), được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau thủy canh theo hướng hoàn toàn hữu cơ, thân thiện với môi trường (organic).

Anh Hà Thúc Đạt (29 tuổi) nguyên là chuyên gia định phí và thẩm định rủi ro tại Công ty Quản lý quỹ trực thuộc Tập đoàn Ngân hàng bưu điện Pháp (La Banque Postale Structure Asset Management) và là người trực tiếp quản lý dự án Aquaponics cho biết: "Tôi tin tưởng vào mục đích, giá trị xã hội cũng như tiềm năng kinh tế cho dự án nói riêng, cũng như cho toàn xã hội nói chung. Do đó, tôi quyết định về Việt Nam triển khai dự án nông nghiệp hữu cơ Aquaponics". Dự án được thực hiện cùng thầy giáo của anh là ông Đăng Cổ Minh (44 tuổi), nguyên là người sáng lập và điều hành Công ty Quản lý quỹ. Bên cạnh 2 thầy trò Minh - Đạt, còn có 2 kỹ sư nông nghiệp người Pháp cùng tham gia dự án là Simon Eicher (23 tuổi) và Mélanie Touzet (24 tuổi).

Đến thăm dự án, PV Báo Người Tiêu Dùng đã có cuộc trao đổi ngắn với anh Hà Thúc Đạt:

27
 

* PV: Đang có công việc với mức lương được xếp cao thứ nhì tại Mỹ, lý do gì khiến anh từ bỏ để "đầu tư mạo hiểm" làm khởi nghiệp tại Việt Nam?

- Tôi và các thành viên trong dự án chia sẻ một quan điểm rằng: Công việc xứng đáng dành toàn tâm toàn sức phải là công việc có thể giải quyết vấn đề tồn đọng trong xã hội. Thực tế cho thấy, nền nông nghiệp Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển giao, nhưng người nông dân chưa có cơ hội tiếp cận mô hình nuôi trồng nông nghiệp sạch với chi phí có thể chấp nhận. Sự lệ thuộc vào hóa chất, ý thức trách nhiệm chưa tốt của người làm nông là do phải đảm bảo yếu tố tài chính cho cá nhân và gia đình. Do đó, chất lượng của một số loại thực phẩm của Việt Nam có nhiều vấn đề phải giải quyết. Ngoài ra, với cá nhân tôi, có được cơ hội để khởi nghiệp một dự án có ý nghĩa, có tiềm năng ở lĩnh vực mình đam mê là điều may mắn. Môi trường start up tương đối khắc nghiệt và rủi ro cao nhưng là cơ hội để phát triển kiến thức cho bản thân, rèn luyện sự kiên nhẫn và tinh thần trách nhiệm.

25
Kỹ sư Simon đang kiểm tra cây trồng tại dự án.

* PV: Vốn đầu tư và quy trình của dự án như thế nào, thưa anh?

- Dự án phân theo 2 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 - Prototype: Xây dựng, cách tân và điều chỉnh kỹ thuật mô hình mẫu Aquaponics. Giai đoạn 2 - Scaling: Sau khi hoàn thiện mô hình, ổn định và đảm bảo chất lượng thực phẩm thử nghiệm, dự án sẽ tiến hành sản xuất trên 20 ha tại Củ Chi, sau đó nhân rộng quy mô. Vốn đầu tư cổ phần hóa với đối tác và chủ sở hữu từ châu Âu. Mô hình Aquaponics là kỹ thuật nông nghiệp sáng tạo tự vận hành không sử dụng hóa chất, được kết hợp từ kỹ thuật Aquaculture (nuôi cá trong bể) và Hydroponics (trồng cây không dùng đất). Dùng ưu điểm của 2 kỹ thuật này để loại trừ sự phụ thuộc nông nghiệp vào nguồn nước và môi trường đất.

Một mô hình Aquaponics bao gồm 3 thành phần chính: Cá, cây trồng và vi khuẩn có lợi. Trong một chu kỳ, dòng nước giàu ammonia từ bể cá đi vào các lớp vỏ sỏi đã khuẩn lạc. Các vi khuẩn chuyển amoniac đầu tiên thành nitrit, sau đó thành nitrat, cuối cùng thành phân bón hoàn hảo cho cây để phát triển trong vườn ươm không đất. Nước được lọc sạch và trở lại bể cá. Mô hình Aquaponics thử nghiệm hiện tại đã cho kết quả tích cực: Vận hành tốt và ổn định, cá phát triển khỏe mạnh, cây rau trồng có chất lượng, tốc độ phát triển rất cao.

26
Hai kỹ sư người Pháp tại dự án.

* PV: Mục đích quan trọng của dự án là gì và dự án đã được triển khai như thế nào?

- Dự án được thành lập bắt nguồn từ sự thiếu cung của thực phẩm an toàn trên toàn cầu và đặc biệt là tại Việt Nam. Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn người tiêu dùng Việt Nam, tỷ lệ số ca phát hiện ung thư ở Việt Nam năm 2000 là 69.000, năm 2015 là 150.000, và mô phỏng 2020 sẽ là 200.000 (tỷ lệ phát hiện ung thư cao nhất thế giới). Tỷ lệ phần trăm rất lớn trong thông số trên có liên quan trực tiếp đến thực trạng tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Nhận thức được uy tín và thực trạng thực phẩm Việt Nam đang giảm sút nghiêm trọng trong mắt người tiêu dùng cả trong lẫn ngoài nước, Aquaponics sẽ là nhân tố chuyển hóa, khôi phục lại niềm tin trong mắt người tiêu dùng và vị thế nền nông nghiệp nước nhà trên bản đồ quốc tế.

24
Ông Đăng Cổ Minh người đồng thành lập dự án nông nghiệp hữu cơ Aquaponics.

* PV: Làn sóng khởi nghiệp về nông nghiệp sạch đang nổi lên tại Việt Nam. Vậy, đâu là điểm khác biệt của dự án tâm đắc này?

- Sự khác biệt quan trọng nhất cho dự án là phương thức tiếp cận nông nghiệp sạch và chất lượng của nhân lực và kỹ sư nông nghiệp xây dựng mô hình. Dự án sử dụng kỹ thuật Aquaponics là phương thức nông nghiệp hữu cơ hiện đại và hiệu quả thiên về kỹ thuật nuôi trồng (know-how) với sản lượng gấp 2,5 thông thường và chất lượng tốt với chi phí không cao. Đây là sự khác biệt quan trọng so với các phương thức và dự án trồng rau sạch khác.

28
Anh Hà Thúc Đạt, người trực tiếp quản lý dự án.

* PV: Xin cảm ơn anh và chúc dự án Aquaponics thành công!

Bella