Làm gì để tránh mắc bẫy quảng cáo dự án bất động sản

(NTD) - Thị trường bất động sản sôi động kéo theo sự bùng nổ của các trang rao vặt và diễn đàn cung cấp thông tin loạn xạ đang khiến người tiêu dùng bị lạc vào ma trận.

Gõ cụm từ “mua chung cư cao cấp giá rẻ”, “dự án đất nền đẹp”, trên công cụ tìm kiếm của Google có thể thấy hàng loạt trang web hiện ra kết quả như alonhadat.com.vn; batdongsan.com.vn, nha.chotot.com, muabannhadat.vn, nhadat24h.net, kenhbds.vn… Khi vào từng trang web trên, không quá khó để thấy rất nhiều sản phẩm cùng diện tích, cùng khu vực, thậm chí thuộc 1 dự án, nhưng mức giá chênh nhau với những cam kết ưu đãi rất khác nhau.

Hầu hết những quảng cáo đăng tải đều rất khó để kiểm chứng là đúng hay gian dối. Nhưng nếu thật sự quan tâm đến một dự án nào đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm chứng thông qua một ít thao tác cơ bản thực tế.

Một dự án quảng cáo trên trang web https://kingbay.vn vẽ ra dự án ngay cạnh sông Đồng Nai, bãi biển cát trắng nhân tạo, là dự án khu đô thị sinh thái King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Freeland làm chủ đầu tư trên diện tích rộng 125ha.

IMG_4875
Hiện dự án Kingbay rất hoang vắng.
img_0288-1730-1
Con đường đi vào dự án T&T Long Hậu khác xa quảng cáo.

Tuy nhiên, thực tế, sông Đồng Nai khu vực này lại là điểm “đen” về ô nhiễm khi nằm trong khu công nghiệp Nhơn Trạch, thị trường bất động sản nơi đây cũng đóng băng nhiều năm nay. Thêm vào đó, lưu vực sông Đồng Nai khu vực này chảy xiết, nước sông phù sa, nên không thể nào xây dựng bãi tắm như quảng cáo của chủ đầu tư dự án.

Tương tự, dự án T&T Long Hậu (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) được quảng cáo vị trí đẹp bậc nhất, tiềm năng bậc nhất, dễ dàng di chuyển đến trung tâm Sài Gòn, thông tin như chuẩn bị mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương (lộ giới 30m) nối từ Q.7 đến huyện Cần Giuộc; đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo nối thông với khu công nghiệp Long Hậu cũng được mở rộng lên 6 làn xe; tuyến metro số 4 nối Q.12 - Q. Tân Bình - Q. Phú Nhuận - Q.1 - Q.4 - Q.7 - khu đô thị cảng Hiệp Phước… tất cả vẫn còn nằm trên giấy. Trong khi tuyến metro số 1 chưa thể về đích vì đội vốn, tuyến metro số 2 chưa thi công vì khó khăn về vốn thì tuyến metro số 4 chắc chắn còn rất lâu mới triển khai.

Dự-án-vẽ
Dự án Kingbay được vẽ phối cảnh cực kỳ hoành tráng.

Theo ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, việc môi giới đưa ra tiêu chuẩn nước ngoài để quảng cáo là điểm mới trên thị trường. Tuy nhiên, điều gì mới cũng cần thời gian để chứng minh. Quảng cáo gì cũng được, nhưng phải dựa trên những cơ sở có thể cân, đong, đo, đếm được và phải giữ được chữ tín trong kinh doanh.

Thực tế, việc khách hàng mua nhà quảng cáo theo các tiêu chuẩn ngoại là điểm mới và không xấu. Tuy nhiên, cần sự tư vấn của những người có chuyên môn và phải rõ tiêu chuẩn cụ thể nào, cho hạng mục nào. Và quan trọng là năng lực của chủ đầu tư, các đơn vị thi công, vận hành, có thực hiện được các tiêu chuẩn này hay không?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (có hiệu lực từ 1/1/2016). Trong đó, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản là cơ quan được giao chính thức thu thập và công bố các số liệu liên quan đến thị trường.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều kênh cung cấp thông tin về thị trường bất động sản và pháp luật không cấm doanh nghiệp trao đổi thông tin. Chính vì vậy rất khó để cơ quan quản lý Nhà nước quản lý về việc loạn thông tin quảng cáo thiếu kiếm chứng.

Chuyên gia bất động sản, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cho rằng, cơ quan quản lý cần phải nỗ lực để hạn chế các thông tin nhiễu loạn bằng việc đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuẩn và công khai minh bạch để người dân theo dõi. Còn đối với người tiêu dùng, nên biết chọn lọc và dựa vào các nguồn thông tin chính thống để hạn chế những rủi ro cho mình. “Khách hàng cần phải tới khảo sát thực tế bằng cách đi độc lập, tránh đi theo hướng dẫn của sale, từ đó có những đánh giá khách quan cho riêng mình, tuyệt đối không nên chỉ nghe quảng cáo mà giao dịch”- tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo.

Bài & ảnh: Vũ Sơn

_NTD_So 161_In_Page_38