Khuyến cáo người dân sử dụng thịt heo có nguồn gốc để tránh dịch tả

(NTD) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng vừa thông tin về dịch bệnh gia súc và dịch tả lợn (DTL) châu Phi để người dân chủ động phòng tránh và không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

nuoi_lon_axbo
Bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy, giải pháp phòng bệnh là chính (ảnh TL)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Công tác giám sát dịch bệnh được thực hiện đến tận cơ sở.

Thực hiện công điện hỏa tốc của Chính phủ về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các quận huyện và sở ban ngành tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, tiêu độc, khử trùng, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm thịt heo đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch.

Bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy, giải pháp phòng bệnh là chính. Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bênh, tăng cường theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo. Nếu phát hiện heo ốm, chết không rõ nguyên nhân thì phải báo cho cơ quan thú y xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa ra vào khu vực chuồng trại.

Được biết, năm 2018 ngân sách thành phố đảm bảo toàn bộ chi phí vắc xin tiêm phòng cho đàn trâu bò với số lượng 23.129 con và đàn gia cầm với số lượng 355.353 con. Ngoài ra còn hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng cho 40.000 con heo từ nguồn kinh phí do trung ương hỗ trợ.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được mua tại các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh ATTP. Không tham gia các hoạtđộng buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm nhập lậu, vận chuyển trái phép. Không mang thịt heo và các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến từ các nước đang có dịch nhập vào thành phố.

Minh Hằng