Khách “tố” Vinaphone đổi “siêu” sim chính chủ

(NTD) - Không sang tên cho chiếc siêu sim chính chủ giá bạc triệu nhưng anh Lê Tuấn Anh bỗng dưng bị mất quyền sở hữu. Vinaphone đã thừa nhận sự cố nhưng né tránh chỉ ra người phải chịu trách nhiệm cũng như không muốn khắc phục sai phạm.

1
Khách tố Vinaphone đổi sim chính chủ bất hợp pháp.

Năm 2010, anh Lê Tuấn Anh (Hải Phòng) có mua 1 sim số đẹp 0127.819.8888 (đầu số Vinaphone) tại một đại lý trên đường Trần Phú (Hải Phòng) với giá 4,5 triệu đồng. Tại thời điểm đó, anh Tuấn Anh đã đăng ký sim chính chủ với đại lý, phía nhà mạng Vinaphone cũng đã xác nhận quyền sở hữu của anh Tuấn Anh đối với chiếc siêu sim 0127.819.8888.

Được một thời gian, anh Tuấn Anh cho anh X. (là bạn thân) mượn điện thoại, kèm theo đầu số 0127.819.8888. Trong khoảng thời gian này, anh X. cho bạn gái là chị L.A mượn điện thoại kèm theo chiếc siêu sim 0127.819.8888.

Ngay sau khi biết sim 0127.819.8888 liên tục đưa cho người khác sử dụng. anh Tuấn Anh yêu cầu chị L.A trả lại, song chị L.A nhất quyết từ chối yêu cầu này.

Vào tháng 5/2018 (thời điểm Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) yêu cầu các nhà mạng phải bổ sung ảnh chân dung khi đăng ký sim chính chủ), chiếc siêu sim 0127.819.8888 bỗng nhiên đổi chủ sở hữu sang một người đàn ông có tên là T. (có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh). Qua xác minh ban đầu, người đàn ông tên T. là bố của chị L.A.

Một điều khá bất ngờ, sim 0127.819.8888 sang tên chính chủ (đổi chủ sở hữu) một cách bất hợp pháp. Bởi lẽ, theo quy định của các nhà mạng tại Việt Nam, khi một chiếc sim đổi chủ sở hữu, cần phải có sự đồng ý của người chủ cũ, song anh Tuấn Anh chưa bao giờ đồng ý đổi chủ sim 0127.819.8888 và cũng không đồng ý sang tên cho bất kỳ ai.

“Như vậy, về nguyên tắc, Vinaphone đã làm sai quy trình do đơn vị này quy định. Tôi thừa nhận, do thiếu hiểu biết nên trong quá trình đòi lại sim 0127.819.8888 đã có sai sót dẫn tới khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm Bộ TT-TT yêu cầu bổ sung ảnh chân dung, Vinaphone đã chuyển quyền sở hữu chiếc sim 0127.819.8888 một cách bất hợp pháp như vậy là không công bằng” - anh Tuấn Anh bức xúc.

Được biết, theo quy định của Bộ TT-TT, sim 0127.819.8888 (sim 11 số) đã được đổi thành 087.819.8888 (sim 10 số) vào cuối tháng 9 vừa qua. Giá trị của chiếc sim này không chỉ dừng lại ở con số 4,5 triệu đồng. Một tay săn sim số đẹp tại Hà Nội cho biết, giá trị của của chiếc sim (tứ quý 8, lục quý 8) có thể lên tới vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

Không thể sang tên chính chủ nếu không có sự đồng ý của chủ cũ

Để làm rõ vấn đề, liệu Vinaphone có điểm gì khuất tất khi chuyển quyền sở hữu sim 0127.819.8888 bất hợp pháp, PV Báo Người Tiêu Dùng đã đến 1 chi nhánh Vinaphone tại đường Đông Các (Hà Nội) để tìm hiểu thủ tục sang tên chính chủ.

Theo đó, trong trường hợp muốn sang tên chính chủ, cả hai người chủ cũ và chủ mới phải đến văn phòng, chi nhánh của Vinaphone để làm thủ tục.

Đầu tiên, cả hai sẽ phải xuất trình giấy tờ như: CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu (nếu là người nước ngoài), visa... Đối với các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp phải xuất trình giấy phép kinh doanh/Giấy thành lập cơ quan tổ chức, giấy giới thiệu và CMND/Hộ chiếu.

Sau đó, chủ mới sẽ phải chụp ảnh chân dung và ký một số văn bản là hoàn thành. Quản lý của chi nhánh này khẳng định: “Nếu cả hai người chủ cũ và chủ mới không đến cùng 1 lúc, cùng một địa điểm chắc chắn sẽ không thể sang tên chính chủ được”.

Tuy nhiên, việc thay đổi thông tin thuê bao trả trước, chuyển đổi chủ sở hữu sẽ xảy ra một số vấn đề như, người chủ cũ đi nước ngoài, đã mất hoặc có 1 lý do nào đó không thể đến cùng người chủ mới. Đại diện chi nhánh Vinaphone tái khẳng định: “Bất kỳ lý do gì đều không thể sang tên được. Trừ trường hợp, người chủ mới đến chi nhánh mà em đăng ký, đăng ký lại thì được. Còn nếu em đăng ký chuyển đổi chủ sở hữu sim Vinaphone ở một chi nhánh khác, bắt buộc cả hai người phải đến”.

Vị này nhấn mạnh: “Đặc biệt là sim của em lại là sim số đẹp, nên thủ tục phải cực kỳ chắc chắn mới chuyển chủ sở hữu sim”.

Ngoài ra, PV còn đưa ra giả định: “Tôi có 1 chiếc sim đi mượn. Trong trường hợp tôi sử dụng chiếc sim này đã lâu, có thể chứng minh qua nhiều số điện thoại thì có được phép đổi chủ mà không cần chủ cũ hay không?”

Đại diện Vinaphone khẳng định: “Không. Việc em mượn của ai, ai cho em mượn bọn chị không kiểm soát được và chỉ căn cứ vào chủ sim đã đăng ký với nhà mạng”.

2

Quy định về chuyển đổi chủ sở hữu sim, đặc biệt là sim số đẹp của Vinaphone khá chặt chẽ. Không hiểu tại sao sim 0127.819.8888 đổi chủ mà không nhận được sự đồng ý của chủ nhân. (Ảnh minh họa).

Vinaphone sai quy trình đổi chủ sim số đẹp lại còn tỏ ra mình vô can

Vinaphone xác nhận, chiếc “siêu” sim 087.819.8888 đang có sự tranh chấp giữa anh Lê Tuấn Anh (chủ cũ) và ông T. (chủ mới). Đại diện của Vinaphone cho biết, qua xác minh ban đầu, ông T. là bố của chị L.A đã đăng ký sim chính chủ tại Quảng Ninh vào thời điểm tháng 5/2018. Tuy nhiên, khi được hỏi, Vinaphone có giấy ủy quyền đổi sim chính chủ hoặc có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định anh Tuấn Anh đã đồng ý chuyển quyền sở hữu sim 087.819.8888 cho người khác hay không, đại diện Vinaphone từ chối trả lời: “Vinaphone đang xác minh, hai chi nhánh Vinaphone Hải Phòng và Vinaphone Quảng Ninh đang kiểm tra lại”.

Sau 2 tháng, Vinaphone vẫn chưa có câu trả lời cụ thể “trách nhiệm thuộc về ai”, khi tiến hành chuyển đổi quyền sở hữu sim 087.819.8888. Đơn vị này hiện vẫn dừng lại ở câu trả lời, “Vinaphone đang tiến hành giải quyết khiếu nại của khách hàng”.

“Vinaphone đang thương lượng giữa 2 bên để giải quyết các khiếu nại. Trong trường hợp này, Vinaphone đã đưa ra phương án hai bên tự giải quyết với nhau. Tức là, một trong 2 người sẽ phải bỏ ra chi phí để chuộc lại sim” - đại diện Vinaphone cho biết.

Có thể khẳng định có sai phạm trong việc chuyển quyền sở hữu siêu sim 087.819.8888. Thế nhưng, Vinaphone đã chây ỳ xác định người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này cũng như không khắc phục hậu quả.

Báo Người Tiêu Dùng sẽ tiếp tục thông tin về sai phạm này của Vinaphone.

Vy Vy

_NTD_So168_In_Page_07