Jetstar Pacific được trao chứng nhận an toàn khai thác quốc tế IOSA

(NTD) - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa cấp chứng nhận An toàn khai thác quốc tế IOSA (IATA Operational Safety Adite) cho Hãng hàng không Jetstar Pacific. Đây là chứng nhận thẩm định hệ thống quản lý vận hành an toàn của các hãng hàng không được quốc tế công nhận trên toàn cầu.

Jetstar mở nhiều đường bay quốc tế năm
Jetstar mở nhiều đường bay quốc tế trong năm 2017 (ảnh Jetstar cung cấp)

Ông Nguyễn Quốc Phương – Tổng giám đốc Jetstar Pacific cho biết, để được trao Chứng nhận an toàn uy tín nhất của ngành hàng không, Jetstar Pacific đã đáp ứng hơn 900 tiêu chuẩn và quy trình quốc tế nghiêm ngặt. Điều này cho thấy rõ cam kết của hãng trong việc đảm bảo an toàn tối đa trong lúc vận hành.

Chương trình kiểm soát an toàn khai thác của IOSA là hệ thống đánh giá được quốc tế công nhận, được sử dụng để đánh giá hệ thống quản lý vận hành và kiểm soát tiêu chuẩn an toàn của các hãng hàng không. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn và điều luật do IOSA đưa ra giúp hãng hàng không đảm bảo an toàn tối đa cho mọi hoạt động khai thác trọng yếu, tăng thêm thuận lợi cho Jetstar Pacific mở rộng mạng bay và hợp tác quốc tế trong thời gian tới.

“Với việc áp dụng các tiêu chuẩn an toàn cao của quốc tế, chứng chỉ IOSA tiếp tục khẳng định ưu tiên số 1 của Jetstar Pacific đối với an toàn của hành khách và phi hành đoàn, góp phần mang đến cho mọi người sự thoải mái, hài lòng trên mỗi chuyến bay” - Ông Phương nói.

Hành khách vui vẻ trên chuyến bay
Chào đón hành khách mở đầu các đường bay mới của Jetstar (ảnh Jetstar cung cấp)

Được biết, quy trình đánh giá được triển khai xuyên suốt tại tám bộ phận vận hành của Jetstar Pacific, bao gồm: Hệ thống quản lý và tổ chức hãng; Vận hành bay; Kiểm soát vận hành – Điều hành bay; Kỹ thuật và bảo dưỡng máy bay; Hoạt động vận tải; An ninh vận hành; Các hoạt động trong khoang máy bay và Dịch vụ mặt đất.

Hiện Jetstar Pacific đang vận hành hệ thống an toàn (SMS – Safety Managerment System) được phê chuẩn bởi Cục Hàng không Việt Nam, SMS tiêu chuẩn của IATA, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO và Hãng hàng không quốc gia Úc – Qantas Airways.

Bên cạnh các tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng, Jetstar Pacific đã triển khai Hệ thống chuẩn đoán và phân tích, phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn. Hệ thống phân tích rủi ro (Risks Managerment) được tiến hành khi có sự thay đổi về khai thác. Ngoài ra, Jetstar Pacific cũng triển khai hội đồng an toàn đến từng bộ phận như kỹ thuật, khai thác mặt đất và hàng hóa, khai thác bay .v.v. Văn hóa An toàn (Just Culture) cũng được Jetstar Pacific thực hiện đến toàn bộ cán bộ, nhân viên của Công ty nhằm khuyến khích tất cả mọi người báo cáo thông qua hệ thống OSCAR (Operational safety & Company Advisory Reporting) nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho hoạt động khai thác.

Theo ông Nguyễn Quốc Phương, Jetstar Pacific đã và đang tiếp tục kiên định chiến lược hàng không giá rẻ, mang đến cho hành khách ngày càng nhiều vé máy bay giá rẻ hợp lý. Trong đó, vấn đề an toàn bay luôn đặt lên vị trí hàng đầu, hãng thực hiện giảm chi phí hợp lý qua việc tiết giảm các dịch vụ, tách bạch dịch vụ để hành khách chủ động lựa chọn theo nhu cầu như suất ăn miễn phí, dịch vụ giải trí.v.v. và sử dụng hợp lý nguồn lực nhưng không cắt giảm chi phí liên quan đến kỹ thuật, đào tạo và an toàn.

Hiện tại, Jetstar Pacific đang khai thác 40 đường bay nội địa và quốc tế, kết nối cùng mạng bay giá rẻ của Jetstar Group đến 80 điểm.

                                                                                                                                                       Thu Hằng

đến 17 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thu Hằng