Jetstar Pacific có nữ cơ trưởng người Việt Nam đầu tiên

(NTD) - Sau 4.000 giờ bay, chị Lê Thị Bích Hồng (SN 1985) vừa chính thức trở thành nữ cơ trưởng đầu tiên của hãng hàng không Jetstar Pacific.

IMG-1116-JPG-4942-1394182976
Chị Bích Hồng (SN 1985) là một trong những cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam (ảnh Tiến Sỹ) 

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific xác nhận Bích Hồng là một trong những cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam. Ngày 1/8 vừa qua, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đã tổ chức trao chứng nhận nâng bậc lên cơ trưởng cho nữ phi công Lê Thị Bích Hồng, sau 4 năm gắn bó với vị trí cơ phó Airbus A320, tích lũy 4.000 giờ bay an toàn tuyệt đối và trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt của các chuyên gia theo quy chuẩn quốc tế.

Được biết, Lê Thị Bích Hồng tốt nghiệp lớp chuyên Anh ở bậc Phổ thông Trung học, sau đó học khoa Ngữ văn Pháp tại ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM. Sau khi ra trường, Bích Hồng tiếp tục qua Australia học thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế. Về nước làm việc một thời gian, Bích Hồng vô tình biết Jetstar Pacific có chương trình tuyển dụng phi công để “nội địa hóa nguồn nhân lực” nên cô quyết định đăng ký thi tuyển.

Trải qua các vòng phỏng vấn nghiêm ngặt, kiểm tra thể lực và kiến thức, kỹ năng, phản xạ, tư duy logic phức tạp… cuối cùng Hồng được lựa chọn và đưa đi đào tạo phi công tại New Zealand. Sau quá trình đào tạo, ngày 22/12/2013 Bích Hồng chính thức lái máy bay thương mại trên chuyến bay BL794, từ TP.HCM đến Thủ đô Hà Nội.

TGĐ JPA Nguyễn Quốc Phương chúc mừng nữ cơ trưởng
TGĐ Jetstar Pacific Nguyễn Quốc Phương chúc mừng nữ cơ trưởng Lê Thị Bích Hồng (ảnh Tiến Sỹ)

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia và chủ trương phát triển nguồn nhân lực nội địa của ban lãnh đạo Jetstar Pacific, ngày 1/8/2018 trở thành cột mốc mới trong sự nghiệp của Bích Hồng. Tuy nhiên, chính sự kiên trì, khổ luyện không ngừng, miệt mài tích lũy kinh nghiệm của Bích Hồng đã làm nên một nữ cơ trưởng chững chạc, vững chuyên môn và xử lý tốt mọi tình huống để mang đến cho hành khách những chuyến bay an toàn nhất.

Jetstar Pacific có 41 phi công người Việt Nam đang bay cùng đội ngũ phi công người nước ngoài. Trong đó 12 phi công do hãng tuyển dụng và cử đi đào tạo và Bích Hồng là nữ cơ trưởng trẻ nhất ở tuổi 33. Hiện Jetstar Pacific đang đang tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ học tập rèn luyện để phi công Việt Nam có thể đảm nhiệm vị trí cơ trưởng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quốc tế.

Theo quy định, mỗi học viên phi công sau khóa học chính thức, sẽ phải trải qua 150 giờ bay kinh nghiệm cùng trợ giúp của chuyên gia bên cạnh trước khi trở thành cơ phó. Để trở thành cơ trưởng, đòi hỏi phi công phải tiếp tục rèn luyện, tích lũy tối thiểu 4.000 giờ bay và trải qua giai đoạn kiểm tra, đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế. Trong quá trình làm việc, cả cơ trưởng và cơ phó đều phải trải qua kiểm tra định kỳ về sức khỏe, kỹ năng, kiến thức.v.v. để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chuyến bay.

Minh Hằng