Indonesia: Trước Á vận hội, cảnh sát Jakarta bắn chết 11 tên “trộm vặt”

(NTD) - Trong chiến dịch “dọn đường phố” trước kỳ Asian Games sắp tới, cảnh sát Jakarta đã thẳng tay bắn chết 11 người bị họ cho là “trộm vặt” và làm bị thương hơn 40 người. Chiến dịch vẫn còn tiếp tục cho tới sát ngày khai mạc Á vận hội, và số “trộm vặt” thiệt mạng sẽ còn tăng.

Cảnh sát không nương tay

Báo chí Indonesia cho hay tính đến 19/7, "hàng chục nghi phạm các tội trộm cướp đường phố" đã bị bắn. Trong số này, có 11 người đã bị giết, 41 người khác bị thương (có bị thương nặng). Một số đã bị bắn vào chân hoặc vào lưng khi đã bỏ chạy trên phố.

Chỉ sau hai tuần, chính quyền và cảnh sát Jakarta cũng đã bắt hơn 2.000 người bị cho là "gây án" hoặc nghi phạm trong các vụ trộm vặt, cướp giật, tấn công nhân viên công lực tham gia các chiến dịch.

Thanh tra cảnh sát Idham Aziz nói với báo chí rằng, ông đã ra lệnh cho các đơn vị tuần tra vũ trang "không khoan nhượng, không nương tay khi thấy tội phạm gây nguy hiểm cho tính mạng người dân và nhân viên cảnh sát, chính quyền". Nhưng theo một số nhà báo, có vẻ lệnh nổ súng nhắm vào mọi nghi phạm cướp giật, trộm vặt, móc túi đến từ cấp cao hơn.

JakartaGames1
Cảnh sát chống khủng bố ở Indonesia (Ảnh minh họa: ANTARA FOTO/DEDHEZ ANGGARA)

"Điều quan trọng nhất tôi trông đợi là kết quả tốt" - tướng cảnh sát Tito Karnavian nói. Tổng thống Joko Widodo cũng lên tiếng ủng hộ cho cách kiểm soát xã hội "nặng tay" thể hiện bằng việc chính quyền thường xuyên tổ chức các vụ "trình diễn" tù nhân và cả các nghi phạm bị bắn ra trước công chúng và truyền hình.

Trong các video được đài quảng bá rộng rãi cho dân chúng biết, có nhiều thiếu niên ngồi vẫn có băng bó ở chân vì bị cảnh sát bắn vào lúc bỏ chạy. Nhưng đó là những người may mắn vì số còn lại, 11 người, đã bị bắn chết tại chỗ, thường là ở các chợ hoặc trong các đợt vây bắt trộm cắp.

Một số tổ chức phản đối

Trong một chiều hướng khác, ngày 19/7, tổ chức Ân xá Quốc tế (IA) đã lên tiếng phản đối việc bắn và giết người không theo thủ tục này, cho rằng đây là hoạt động vi hiến và xâm phạm quyền con người. Còn báo chí Indonesia thì gọi đây là "bắn người bừa bãi" (shooting spree) mà không cần xử án.

JakartaGames3
Hình ảnh quảng cáo cho Asian Games 2018 trên xe bus ở Indonesia (Ảnh minh họa: ABDUL QODIR/GETTY)

Cũng theo báo chí, số ít dân chúng lo sợ cảnh sát vũ trang nã đạn ngoài đường gây nguy hiểm.

Trước đây, chính quyền Thái Lan thời ông Thaksin Shinawatra làm thủ tướng, và gần đây là Philippines, khi Tổng thống Rodrigo Duterte cầm quyền cũng cho công an bắn nghi phạm không cần xét xử.

Á vận hội 2018, còn gọi là Jakarta Palembang 2018, sẽ bắt đầu từ 18/8 - 2/9 tại thủ đô Jakarta và thành phố Palembang. Dự kiến hơn 50 nước châu Á sẽ thi tài trong 40 bộ môn thể thao với khẩu hiệu là “Energy of Asia” (Năng lượng Châu Á).

                                                                                                                                                                                                                  Thủy Tiên

                                                                                                                                                                                               (Dịch từ BBC News, AFP)

*Ả