Hy hữu vụ khách hàng đòi trả lại nhà: Tân Hoàng Minh nguy cơ trả lại ngàn tỷ, nợ xấu Techcombank “gánh”

(NTD) - Nổi giận vì hành lang của dự án căn hộ siêu sang D’Capitale chỉ rộng 1,4m, không bằng hành lang của nhà ở xã hội, 300 chủ hộ tuyên bố sẽ trả lại nhà. Nếu điều đó xảy ra, Tân Hoàng Minh sẽ mất ngàn tỷ và Techcombank sẽ phải “gánh” nợ xấu.

Thị trường bất động sản Hà Nội đang trong “cơn sốt”. Nhưng điều đáng tiếc, “sốt” không phải vì giá tăng mạnh hay nhiều dự án được quan tâm mà vì dự án D’Capitale đang nằm trong vòng xoáy chỉ trích của khách hàng.

3

Chị M.H. cao chưa đến 1m50 nhưng 2 tay chị vẫn đủ để đo hành lang.

Căn hộ siêu sang nhưng hành lang thua nhà ở xã hội

Dự án căn hộ siêu sang D’Capitale có nhiều yếu tố để được tin là siêu sang. Thứ nhất, dự án nằm trên đất vàng của thủ đô Hà Nội. Dự án được bao bọc bởi 4 mặt đường rộng rãi, mới được nâng cấp, sửa chữa. Ngoài ra, D’Capitale còn có lợi thế ở gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và đại siêu thị Big C.

Dự án là “con đẻ” của Tân Hoàng Minh, nhà phát triển bất động sản đầu tiên tự định vị ở phân khúc siêu sang. Dự án còn được góp sức của ngân hàng đang nổi Techcombank. Vì thế, D’Capitale được khách hàng trao trọn niềm tin.

Anh N.M.H., một cư dân D’Capitale lý giải lý do anh và nhiều bạn bè nhanh chóng “chốt” mua nhà: “Vị trí quá đẹp, chủ đầu tư dù có chút tai tiếng nhưng do có những đối tác quá tin cậy nên chúng tôi rất quan tâm đến dự án. Khi chứng kiến nhà mẫu đẹp như khách sạn, chúng tôi thấy mình thật may mắn khi tiếp cận được dự án tốt đến như vậy. Dù giá căn hộ có cao so với thị trường nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận vì tin rằng chất lượng sẽ bù đắp cho giá cả”.

Thế nhưng, anh H. cho biết anh và hàng trăm cư dân D’Capitale đã vỡ mộng khi tận mắt chứng kiến công trình siêu sang này. Theo anh H., căn hộ thực tế không được đẹp như anh tưởng, hành lang không có điều hòa. Điều khiến cư dân D’Capitale thất vọng hơn cả chính là hành lang chỉ rộng khoảng 1,4m.

“Thực tế còn tệ hại hơn. Chúng tôi đã đo nhiều nơi, có chỗ hành lang rộng 1,47m nhưng có chỗ chỉ rộng 1,42m. Hành lang căn hộ siêu sang không rộng bằng nhà ở giá rẻ. Ví dụ, chung cư Đại Thanh có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 nhưng hành lang rộng 1,94m. Hành lang chung cư The Golden An Khánh rộng 1,8m. Hành lang D’Capitale quá chật vừa tạo cảm giác chật chội bức bối, vừa là thảm họa nếu hỏa hoạn xảy ra” - anh H. bức xúc.

2

Khách hàng lo ngại về chất lượng xây dựng của dự án.

Cư dân nổi giận, chủ đầu tư không nhượng bộ

Anh H.T., một người mua nhà tại D’Capitale tiết lộ Tân Hoàng Minh hạn chế cho cư dân xem trước căn hộ nên phải khó khăn lắm anh và bạn bè mới phát hiện ra sự thật này. Lo lắng cho tính mạng hàng ngàn người, cư dân D’Capitale đã cố gắng thỏa hiệp với chủ đầu tư tuy nhiên cuộc họp diễn ra không suôn sẻ.

Trả lời báo chí ngày 17/10, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã có lý giải về hành lang chỉ rộng 1,4m. Ông Hùng khẳng định chiều rộng hàng lang căn hộ tại D’Capitale được duyệt là 1,5m (thiết kế chưa bao gồm lớp trát), và thực tế chiều rộng là 1,47m vì có 2 lớp trát tường mỗi bên 1,5cm, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia TCVN4451:2012 đối với hành lang dài dưới 40m.

Đề cập tới yêu cầu giảm giá căn hộ của cư dân - những người ông gọi là “nhóm khách hàng”, ông Hùng vẫn cứng rắn. Ông cho biết đây là đề nghị không có cơ sở, vì căn hộ chủ đầu tư dự kiến bàn giao cho các khách hàng sẽ đáp ứng đủ các điều kiện được ghi trong hợp đồng mua bán và hồ sơ pháp lý của dự án đã được phê duyệt

Phản pháo tuyên bố của ông Hùng, anh H. và anh H.T. cùng khẳng định ban đại diện cư dân (đã có công chứng ủy quyền của hàng trăm cư dân) yêu cầu xác minh thiết kế được phê duyệt đó nhưng Tân Hoàng Minh chưa bao giờ cung cấp.

Anh H.T. vô cùng giận dữ kể lại: “Phía chủ đầu tư khẳng định họ làm đúng theo thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, khi chúng tôi đòi xem thiết kế đó thì họ không đưa ra được. Khi chúng tôi chê nhà xấu không như nhà mẫu, họ còn làm xiếc câu chữ với khách hàng. Họ khẳng định nhà mẫu chỉ là… nhà mẫu. Rồi họ còn nói làm gì có khái niệm căn hộ siêu sang. Chỉ là công ty cung cấp dịch vụ quản lý”.

Không đàm phán được với chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, ban đại diện cư dân đã tổ chức dàn xe căng băng rôn, diễu hành trên nhiều tuyến phố. Sau đó, theo như ông Hùng nói, Tân Hoàng Minh đã báo lên các cơ quan chức năng để bảo đảm trật tự xã hội và sinh hoạt của người dân.

4
Dân cư căng băng rôn diễu hành trên phố.

Tân Hoàng Minh nguy cơ mất tiền ngàn tỷ, nợ xấu Techcombank “gánh”

Sau khi đọc bài báo phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hùng đăng tải trên báo, anh H. nhận thấy Tân Hoàng Minh vẫn tiếp tục “làm xiếc” câu chữ và không có thiện chí. Vì vậy, anh H. cho biết anh cùng hàng trăm gia đình sẽ quyết đấu tranh đến cùng để đòi quyền lợi đáng lẽ ra phải được hưởng.

“Vì căn hộ quá tệ, thua xa quảng cáo nên nếu chủ đầu tư không chịu thương lượng về giá và các yêu cầu của cư dân, chúng tôi sẽ không chịu để mình thua thiệt quá nhiều. Chúng tôi sẽ áp dụng nhiều biện pháp để đòi lại công bằng, thậm chí là trả lại nhà. Hiện tại, đã có khoảng 300 đơn xin trả nhà” - anh H. cho biết.

Anh H. phân tích “vào đường cùng”, khi khách trả lại nhà, thua thiệt thuộc về tất cả. Cả khách hàng, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh và Techcombank đều mất mát rất lớn.

Theo anh H., khi mua nhà, đa số cư dân đều vay ở Techcombank và chỉ tự đóng từ 30- 35%. Giá bình quân 1 căn hộ tại D’Capitale khoảng 4 tỷ đồng. Hiện tại, đã có 300 gia đình chấp nhận bỏ cọc và trả nhà. Như vậy, cư dân sẽ mất khoảng 360 tỷ đồng nhưng Tân Hoàng Minh thì mất đến 1.200 tỷ đồng.

“Thế nhưng, trong trường hợp này, Techcombank cũng thiệt hại không kém. Chúng tôi sẽ không thanh toán tiền, Techcombank sẽ gánh chịu khoản nợ xấu khổng lồ vì đã rót hàng ngàn tỷ đồng cho vay mua căn hộ dự án này. Techcombank cũng phải chịu trách nhiệm vì đã chọn hợp tác với chủ đầu tư không uy tín” - anh H. phân tích.

Theo anh H., khi khách hàng trả lại nhà, Tân Hoàng Minh không có nguồn thu, Techcombank không thu được nợ nên những khoản vay đã được giải ngân cho vay mua dự án D’Capitale sẽ trở thành nợ xấu. Không chỉ có vậy, tình trạng tranh chấp này kéo dài có thể khiến giá dự án giảm. Khi Techcombank tịch thu tài sản để phát mãi, giá bán ra có thể thấp hơn nhiều. Như vậy, Techcombank sẽ rơi vào cảnh “khó chồng khó”.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một “đòn đau” với Techcombank. Tại thời điểm 30/6/2018, tổng nợ xấu tại ngân hàng này chỉ là 3.396 tỷ đồng. Nếu những lùm xùm tại D’Capitale không được giải quyết, nợ xấu tại Techcombank sẽ tăng lên gấp bội.

“Đó mới chỉ là mất mát ban đầu. Chúng tôi sẽ phải chịu thêm nhiều rủi ro khác. Còn chủ đầu tư, đối tác của chủ đầu tư, ngoài mất mát về tiền bạc có thể hình dung ra rõ, họ còn bị ảnh hưởng nặng nề về uy tín. Đặc biệt, chúng ta đã biết, đối tác của Tân Hoàng Minh đang ra mắt hàng loạt dự án bất động sản và thương hiệu ô tô của người Việt rất rình rang. Tôi nghĩ, cách tốt nhất các đơn vị này lấy lại được uy tín chính là tôn trọng quyền lợi chính đáng của khách hàng” - anh H. khẳng định.

1
D'Capitale dự án siêu sang có giá cao nhất nhì Hà Nội.

Bảo Linh

_NTD_So167_14-15