HoREA kiến nghị về tình trạng danh xưng chung cư

(NTD) - Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM và Thành ủy TP.HCM về việc “Chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang”.

Theo HoREA, tình trạng các dự án gắn tên với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 13, điều 6, Luật nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

10710672_726159300798165_7614853897315544431_n
Ảnh minh họa.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng vi phạm các hành vi bị cấm tại khoản 3, khoản 4, điều 8 Luật kinh doanh bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. 

Trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có hai thông tư về phân hạng nhà chung cư gồm, Thông tư 14/2008/TT-BXD ngày 02/06/2008 "Hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư”, chia chung cư thành 04 hạng, chung cư hạng 1 (cao cấp), hạng 2, hạng 3, hạng 4.

Tiếp đến là Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 (thay thế Thông tư 14/2008/TT-BXD) "Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư". Ở Thông tư này, chung cư chia thành 3 hạng, nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C.

Nhà chung cư hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo. Mục đích của việc phân hạng nhà chung cư là để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

HoREA cho rằng, có nhiều nội dung bất cập, không sát thực tế của Thông tư mà Bộ Xây dựng đã ban hành. Các chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư chưa lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của nhà chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang… đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án “nhà giàu” chỉ sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Quang Thuận