Họp HĐND TP. Đà Nẵng: Đại biểu kiến nghị không đánh đổi quyền lợi của Đà Nẵng vào tay DN

(NTD) – Ngày 6/12, tại phiên họp thứ 6, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức kiến nghị cần phải bảo vệ các lãnh đạo làm việc nghiêm túc, không đánh đổi quyền lợi của Đà Nẵng vào tay doanh nghiệp.

anh-dai-bieu-huynh-minh-chuc1_IWKM (2)
Đại biểu Huỳnh Minh Chức đề nghị điều tra doanh nghiệp dùng thủ đoạn với lãnh đạo thành phố (ảnh CTV)

Theo ông Huỳnh Minh Chức, Đà Nẵng đang xây dựng “thành phố 4 an” nhưng trong thời gian qua, an ninh trật tự có dấu hiệu đi xuống, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới. Tội phạm giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, cưỡng dâm, trộm cắp tài sản… có chiều hướng gia tăng.

Chỉ trong năm 2017, Đà Nẵng phát hiện khởi tố 158 vụ mua bán ma túy với hơn 47 kg, tăng gấp 10 lần so với năm 2016. Tội phạm giết người xảy ra 15 vụ, tăng 6 vụ so với năm 2016 và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 10 vụ, tăng 4 vụ. Tai nạn giao thông vẫn còn là vấn đề nhức nhối. Mỗi năm Đà Nẵng xảy ra hàng trăm vụ tai nạn, năm 2017 có 62 người chết, 73 người bị thương.

Theo đại biểu Huỳnh Minh Chức, các đối tượng đã nhắm đến những lãnh đạo cao nhất của thành phố để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm do không đạt được mục đích thao túng. Ông cho rằng cần bảo vệ các lãnh đạo làm việc nghiêm túc, không đánh đổi quyền lợi của Đà Nẵng vào tay doanh nghiệp. 

Ông Chức nhấn mạnh, sự việc đáng buồn vừa qua đối với thành phố là bài học sâu sắc. Cử tri mong muốn các ngành chức năng kiên quyết đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bảo vệ những đồng chí làm việc nghiêm túc, chính trực, không đánh đổi quyền lợi của thành phố vào tay doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thao túng được thì dùng thủ đoạn hèn hạ làm mất uy tín lãnh đạo phải điều tra, xử lý kịp thời.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức cũng đề nghị lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố nên coi việc giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo từng cấp, ngành ở từng địa phương. Thời gian qua, chỉ chú trọng đến việc trả lời kiến nghị mà chưa quan tâm tới việc giải quyết, xây dựng lộ trình giải quyết dứt điểm kiến nghị.

Ngoài ra, ông Chức cũng đề nghị kiên quyết thu hồi các dự án trùm mền, triệt tiêu các dự án không khả thi để không có chỗ cho lợi ích nhóm, lợi dụng doanh nghiệp thao túng, đầu cơ đất, buôn bán chuyển nhượng dự án.

Minh Hằng