Hội thảo thí điểm Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại Việt Nam

(NTD) - Sáng 29/5, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và PATH đã tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin gần 1.200 người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đã tham gia thí điểm “Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) bằng đường uống ở Việt Nam nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV”.

Dự án được thực hiện từ tháng 3/2017, các thí điểm do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua “Dự án USAID/PATH Healthy Markets” và do chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) hỗ trợ thông qua Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sức khỏe nam giới và cộng đồng (CARMAH) thực hiện nhằm mang dịch vụ PrEP sẵn có đến với những người thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình âm tính của những người sống chung với HIV tại TP.HCM và Hà Nội.

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Kết quả ban đầu của dự án thí điểm triển khai PrEP vừa qua là hết sức quan trọng, nó là bằng chứng giúp Bộ Y tế quyết định đưa PrEP vào trong hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS theo Quyết định 5418/QĐ – BYT ngày 01/12/2017. Trong đó dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV chính thức là một trong những biện pháp dự phòng HIV ở Việt Nam. Kết quả này cũng giúp Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các đối tác mở rộng việc triển khai PrEP, trước mắt ở 11 tỉnh, thành phố với mục tiêu đến cuối năm 2019 đạt được 5.610 người sử dụng PrEP và đến cuối năm 2020 đạt được 7.300 người”.

8837E447-467E-4121-80E8-850077770042
Toàn cảnh buổi hội thảo

Bà Mei Mei Peng, Phó Giám đốc Phòng Y tế của USAID Việt Nam cũng cho biết “PrEp là một bước đột phá của Việt Nam trong nỗ lực để đạt được mục tiêu 90-90-90 (đến năm 2020 90% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình, 90% số người chẩn đoán HIV được điều trị, 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định). USAID tự hào là có thể hỗ trợ Việt Nam, quốc gia thứ hai ở khu vực Đông Nam Á triển khai PrEP, nhằm cung cấp thêm các lựa chọn cho người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong việc bảo vệ bản thân họ và hành động hướng tới loại trừ HIV”.

IMG-3630
Bà Mei Mei Peng phát biểu

Tiến sĩ Kimberly Green, Giám đốc “Dự án USAID/PATH Healthy Markets” chia sẻ: “Tất cả các bên đều cam kết rất mạnh mẽ và rõ ràng để dịch vụ PrEP trở nên sẵn có đối với tất cả những ai cần. Nhưng cam kết này chỉ có thể thực hiện được nếu có nguồn tài chính bền vững hỗ trợ cho PrEP. Trong khi một số người có khả năng chi trả cho PrEP, những người khác sẽ cần được hỗ trợ thông qua bảo hiểm y tế. Một phân tích chi phí hiệu quả do USAID/PATH Healthy Markets và Đại học Washington thực hiện cho thấy nếu được chi trả thông qua bảo hiểm y tế, PrEP là can thiệp có tính chi phí hiệu quả và có thể ngăn chặn được 31.226 ca nhiễm HIV và 7.296 ca tử vong do AIDS tại Việt Nam”.

PrEP là viên kết hợp hai loại thuốc kháng Virus, nếu dùng hằng ngày theo kê đơn có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92% đến 99% ở những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV (Bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới và bạn tình âm tính của những người sống chung với HIV). Từ năm 2015, Tổ chức y tế Thế giới đã khuyến cáo sử dụng PrEP (như là một phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện bao gồm cả việc sử dụng bao cao su) ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Tuệ Minh