Học Warren Buffett mua “xác sống”, Shark Vương thảm bại

(NTD) - Học cách thâu tóm “xác sống” của huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhưng Shark Vương lại không đủ may mắn, hoặc không đủ tài năng vực dậy những công ty thua lỗ đó. Kết quả là “cá mập” mạnh nhất nhì chương trình Shark Tank Việt Nam chìm trong thảm bại.

Shark-Vuong

Shark Vương thảm bại vì chọn hướng đầu tư vào công ty yếu kém.

Học Warren Buffett

Warren Buffett được cả thế giới đánh giá là “huyền thoại” đầu tư. Nếu nhiều tỷ phú chỉ tập trung xây dựng và phát triển đế chế kinh doanh cho riêng mình thì Warren Buffett lại có “khẩu vị” khác biệt. Ông chuyên thực hiện những thương vụ M&A động trời. Trong những thương vụ này, rất nhiều “con mồi” chỉ là “xác sống” - các công ty kinh doanh thua lỗ, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản.

Sau khi thâu tóm doanh nghiệp, bằng tài năng kiệt xuất của mình, Warren Buffett đã vực dậy những “xác sống” đó. Cuối cùng thay vì phá sản, những “xác sống” đó “bình phục”, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Warren Buffett và biến ông trở thành doanh nhân số 1 trong lĩnh vực đầu tư.

Doanh nhân Trần Anh Vương cũng vậy. Ông cũng có xu hướng trở thành một doanh nhân đầu tư, thay vì chỉ tập trung chăm chút cho một “đứa con” duy nhất. Ông từng gây chú ý với phát biểu “Cứu sống một doanh nghiệp có khi còn tốt hơn tạo ra một doanh nghiệp mới”.

“Khẩu vị” đầu tư của Shark Vương được thể hiện rõ khi ông trở thành sếp lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM (SAM). Tháng 5/2016, Shark Vương được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc SAM. Chỉ hơn nửa năm sau đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, với định hướng sẽ là công ty chuyên đầu tư tài chính, SAM đã quyết định đổi tên thành Công ty Cổ phần SAM Holdings.

Rất nhanh sau khi nắm chức vụ CEO của SAM, Shark Vương đã mua vào 11,8 triệu cổ phiếu DViệt Nam của Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm). Ở thời điểm đó, DViệt Nam giao dịch quanh mức 23.000 đồng/CP. Theo giá này, SAM phải chi ra khoảng 270 tỷ đồng để thực hiện thương vụ này.

Cùng lúc đó, SAM cũng rót tiền tấn vào CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (DSP). Chưa dừng lại ở đó, đến cuối năm 2017, SAM gây sốc khi công bố đầu tư vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) bằng cách mua vào 14 triệu cổ phiếu TTF.

Thương vụ hợp tác này gây chú ý vì TTF là cổ phiếu tai tiếng nhất thời điểm đó. TTF khiến cổ đông sốc và mất niềm tin vì thua lỗ triền miên cũng như làm biến mất gần 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho.

Ngoài việc thâu tóm “xác sống” cùng SAM, Shark Vương còn góp mặt với nhiều công ty khác. Trước khi trở thành người chèo lái SAM, ông còn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư BVG (BVG), thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (DViệt Nam), Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP), Công ty Cổ phần SAMETEL (SMT).

Shark Vương thảm bại

Những bước đi của Shark Vương có nhiều nét tương đồng với Warren Buffett nhưng kết quả lại khác nhau một trời một vực. Dù đã có những thương vụ thất bại nhưng suốt thời gian qua, tính chung trong sự nghiệp của mình, Warren Buffett đi lên nhanh chóng.

Những thương vụ thâu tóm mà Shark Vương thực hiện cùng SAM đã có lúc mang lại trái ngọt cho SAM. Tuy nhiên, tới nay, cổ phiếu DViệt Nam đã giảm gần 50% xuống chỉ còn khoảng 13.000 đồng/CP. Điều đó cũng có nghĩa khoản đầu tư của SAM vào công ty dược này “bốc hơi” gần 50%.

Thời điểm SAM công bố hợp tác với Gỗ Trường Thành, cổ phiếu TTF giao dịch quanh mức 7.100 đồng/CP. Đầu tháng 4 năm nay, TTF bán ra phần lớn cổ phiếu TTF với giá chỉ hơn 6.000 đồng/CP. Dù thua lỗ nhưng SAM vẫn may mắn khi “chạy” kịp thời. Nếu bán chậm, khoản đầu tư vào Gỗ Trường Thành đã “bốc hơi” mạnh khi hiện tại, TTF chỉ giao dịch trên mức 3.000 đồng/CP.

Vì đầu tư vào các công ty “xác sống” nên tới cuối quý 1/2018, SAM đã phải chi hàng chục tỷ đồng cho dự phòng. Cụ thể, SAM dành 87,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và dành 13,5 tỷ đồng cho dự phòng đầu tư tài chính dài hạn.

Các công ty do Shark Vương làm lãnh đạo cũng không sáng sủa cho lắm. Trong đó, đáng kể nhất là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam - Generalexim (TH1). Do làm ăn thua lỗ làm mất vốn chủ sở hữu, TH1 phải hủy niêm yết. Mới đây, Shark Vương phải rời Chủ tịch Hội đồng Quản trị TH1.

BVG cũng không khá hơn. Sau nhiều năm thua lỗ, tới nay, cổ phiếu BVG có thị giá chỉ 1.400 đồng/CP. Đáng nói, thanh khoản của cổ phiếu này cạn kiệt. Trong nhiều năm, cổ đông chứng kiến nhiều phiên BVG không giao dịch nổi 1 cổ phiếu.

Dù vậy, năm ngoái, Shark Vương vẫn là cái tên nổi bật trong game show Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ chiếu trên VTV3. Thời điểm đó, Shark Vương được đánh giá là “cá mập” giàu tiềm năng nhất khi SAM cam kết chi tối đa 10 tỷ đồng cho chương trình.

Nhưng hiện nay, khi những vấn đề của Shark Vương nói riêng và SAM nói chung lộ diện ngày càng rõ, Shark Vương đã không còn giữ vị trí “cá mập tiềm năng” của chương trình. Thay vào đó là một cái tên nổi tiếng không kém. Đó là ông Đặng Hồng Anh của TTC. Và thật tình cờ, ông Hồng Anh còn “truân chuyên” hơn cả Shark Vương.

 Vy Vy

_NTD_So 451 452_In_Page_13