Hoàng Quân lại gặp “tai tiếng” về nhà ở xã hội

(NTD) - Những bức xúc của người dân khi nhận nhà tại các dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, dự án chung cư HQC Nha Trang lại khiến người mua nhà lo lắng với thông tin 220 căn hộ đã bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Danh sách này bao gồm nhiều dự án của nhiều công ty khác nhau, trong đó, Địa ốc Hoàng Quân thế chấp 220 căn hộ nhà ở xã hội HQC Nha Trang tại Ngân hàng Indovina chi nhánh Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang có vị trí tại P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. HQC Nha Trang là dự án nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn nhất TP.Nha Trang, với quy mô 4 block chung cư cao từ 15-18 tầng. Theo thông tin từ trang web Địa ốc Hoàng Quân, dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã bán hết 82% tổng số căn hộ. Mới đây, thông tin 220 căn hộ đã bị chủ đầu tư mang đi thế chấp đã khiến khách hàng tại dự án đứng ngồi không yên vì không biết căn hộ của mình có nằm trong danh sách hay không? Và nếu nằm trong danh sách này liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi?.

hqc_nhatrang
Phối cảnh dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Ngoài thông tin cầm cố ngân hàng, dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang được khởi công xây dựng vào tháng 4/2015, theo kế hoạch được công bố thì sẽ bàn giao vào cuối năm 2016, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được bàn giao. Về vấn đề này, tại cuộc họp vào đầu tháng 5/2017, Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân để nhắc nhở đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân cho biết, việc dừng gói vay 30.000 tỷ đồng đối với khách hàng và tình hình mưa bão cuối năm 2016 đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa không đồng tình với lý do này và cho rằng, tình hình triển khai thi công tại dự án chưa được tập trung, khối lượng công việc còn rất nhiều. Lý do chính dẫn đến chậm tiến độ là chủ đầu tư chưa tích cực trong triển khai thi công, thiếu giải pháp phối hợp cũng như chưa tập trung đủ nguồn lực ưu tiên để hoàn thành công trình theo đúng tiến độ cam kết.

Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là ông trùm của những dự án nhà ở xã hội, tại TP.HCM có 2 dự án đã được đơn vị này bàn giao cho người dân và đi vào sử dụng. Mặc dù vậy, dòng sản phẩm phục vụ người thu nhập thấp này mang nhiều điều tiếng không tốt cho Địa ốc Hoàng Quân về tiến độ, chất lượng xây dựng cũng như công tác quản lý vận hành.

19260673_1540751585949678_6575112919840564432_n
Tầng hầm của dự án HQC Hóc Môn khiến cư dân bức xúc.

Ngoài vụ cháy vào khuya 15/7/2016 tại block 4 chung cư HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh, xã An Phú Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM thì tại dự án HQC Hóc Môn “cư dân” cũng ngán ngẩm vì chất lượng xây dựng. Theo phản ánh của “cư dân”, tầng hầm giữ xe của dự án HQC Hóc Môn luôn bị tình trạng nước lênh láng và bốc mùi hôi thối kinh khủng.

Cư dân tên H. bức xúc: “Hoàng Quân quảng cáo nghe hay lắm. Thực tế là cư dân sống ở đây luôn phập phồng lo sợ. Từ sợ cúp điện, cúp nước (có nước thì chất lượng giếng khoan) đến sợ môi trường sống ô nhiễm, nhà xe lúc trời nắng thì dơ bẩn, lúc trời mưa thì lội bì bõm trong nước thải hôi thối, khuôn viên thì sình lầy bụi bặm, thang bộ, thang máy dơ bẩn, rác ngập tràn”.

Trở lại với việc công bố danh sách dự án cầm cố ngân hàng trong đó có 220 căn hộ Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc công bố là nhằm giúp người dân theo dõi, giám sát các dự án và thận trọng khi mua đất, nhà ở mà các chủ đầu tư đang thế chấp ngân hàng. Người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin, tránh tình trạng mua phải những lô đất đã được mang đi thế chấp, gây rắc rối khi làm giấy tờ sở hữu.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc doanh nghiệp thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là bình thường. Tuy vậy, luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng luật sư Trường, cho rằng người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn. Nếu chủ đầu tư không có điều kiện này thì được xem là hành vi sai phạm và khách hàng sẽ gặp rủi ro.

 Vũ nguyên

 

_NTD_So 100_xem18