Hoang mang trước thông tin cấm nhập khẩu lúa mì nghi nhiễm “cỏ lạ”

(NTD) - Gần đây, rộ lên thông tin cấm nhập khẩu lúa mì vào Việt Nam do nghi nhiễm “cỏ lạ”. Lúa mì là sản phẩm nhập khẩu chính của doanh nghiệp để tạo ra bột mì dùng trong sản xuất thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu. Thông tin này đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì và doanh nghiệp sản xuất thực phẩm từ nguồn nguyên liệu này đứng ngồi không yên.

Cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện trong lúa mì nhập về Việt Nam có một loại hạt của cỏ tên khoa học là “cirsium arvense” (tên thường gọi là cây ké đồng) đã được Cục Bảo vệ Thực vật xác định là “loài cỏ lạ”. Ngay sau đó, có công văn cấm nhập khẩu lúa mì có nhiễm loại cỏ này và hướng giải quyết là tái xuất. Công văn có hiệu lực chính thức từ ngày 1/11/2018.

1

TS. Trần Duy Khanh cho rằng ké đồng không độc hại mà chỉ là sinh vật cạnh tranh.

Doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa

Bà Huỳnh Kim Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ nghệ Bột Quốc tế, người có lô lúa mì trị giá hơn 300 tỷ đồng từ Canada sắp nhập cảng Việt Nam vào tháng 11 đang vô cùng lo lắng trước thông tin này. Bà Chi cho rằng, nếu cấm gấp quá doanh nghiệp sẽ không biết xoay sở ra sao với lượng hàng có giá trị lớn như vậy và việc thất thoát ai sẽ chịu cho doanh nghiệp.

Cũng đứng ngồi không yên với thông tin cấm nhập khẩu lúa mì, ông Phan Thanh Hiếu, Phó TGĐ Công ty bột mì Bình An cho biết, nếu cấm nhập khẩu lúa mì thì doanh nghiệp chỉ có nước chết vì không thể tìm ra nguồn bột mì thay thế trong thời gian nhanh như vậy.

Đại diện Công ty ABC cho biết: Nếu không nhập lúa mì thì nhập bột mì, chi phí sẽ đội lên rất cao, trong thời gian rất ngắn như vậy là bất khả thi cho các doanh nghiệp. Sự ảnh hưởng cũng sẽ không gói gọn cho doanh nghiệp mà cả phía người tiêu dùng.

2
Bà Chi hiện đang rất lo lắng cho chuyến hàng hơn 300 tỷ đồng sẽ cập bến vào tháng 11.

"Chưa đủ cơ sở để cấm"

Trước nhiều luồng thông tin gây bất an cho doanh nghiệp, ngày 8/10, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đã họp khẩn cấp các doanh nghiệp và chuyên gia nhằm đưa ra nhận định và hướng giải quyết cho vấn đề này. Tại đây, đại diện Ban An toàn Thực phẩm TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng vẫn chưa có đủ cơ sở để cấm nhập khẩu lúa mì nghi nhiễm cỏ lạ như thông tin gần đây. Bởi hiện nay chưa có nghiên cứu, xác định cụ thể về tính độc hại của loại cỏ này, đồng thời vẫn chưa có văn bản chính thức nào từ cấp Cục Bảo vệ Thực vật trở lên về thông tin này.

“Trước nay chúng ta đã nhập khẩu mấy chục năm rồi vẫn không hề có vấn đề gì, đồng thời các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia... vẫn đang nhập khẩu bình thường và chưa có quốc gia nào cấm như Việt Nam” - bà Lan nhấn mạnh.

Theo công văn của Chi cục Kiểm dịch Thực vật Vùng 2 về việc “vật thể nhiễm hạt cỏ lạ” ghi: “Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ Thực vật từ ngày 1/11/2018 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ Cirsium arvense (L.) scop sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý là tái xuất. Đồng thời Cục Bảo vệ Thực vật báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét quyết định tạm ngừng nhập khẩu các loại vật thể nhiễm hạt cỏ nói trên”. Giới chuyên gia nhận định, công văn này chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện, đồng thời cũng chưa có một quy trình nghiên cứu và thẩm định về tính độc hại của loài cỏ này một cách rõ ràng để doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng nhận biết thì việc cấm ngay là không đúng.

3

Công văn của Chi cục Kiểm dịch Thực vật Vùng 2 gây hoang mang cho doanh nghiệp.

Thông tin này đã gây hoang mang và lo lắng cho hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh sản xuất liên quan đến bột mì, vì hiện nay Việt Nam hầu hết phải nhập khẩu nguyên liệu này để sản xuất thực phẩm. Trong khi các chuyên gia đầu ngành cho rằng, công văn của Chi cục Kiểm dịch Thực vật Vùng 2 là không đủ cơ sở pháp lý và gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Thực tế, khi thông tin dấy lên nhiều doanh nghiệp phải tăng chi phí vận chuyển với hy vọng các chuyến tàu cập bến trước ngày 1/11 tới đây.

Thực tế, do Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát hiện lúa mì được nhập từ Mỹ, Canada, Nga có hạt ké đồng nên ra công văn ngăn chặn vì lo sợ phát tán hạt ké đồng ra thực địa. Cục Bảo vệ Thực vật khuyến cáo những đơn vị nhập khẩu tìm nguồn hàng thay thế đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Tuy nhiên, theo TS. Trần Quốc Khanh, chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp cho biết, loài ké đồng này chỉ là sinh vật cạnh tranh nhưng sẽ khó phát triển với thời tiết ở Việt Nam. Đồng thời, ông Khanh còn khẳng định loài này không có độc khi nó là thức ăn ưa thích của loài chim sẻ Nga có giá trị bậc nhất thế giới.

Trước thông tin còn chưa đầy đủ cơ sở về việc cấm nhập khẩu lúa mì nghi nhiễm “cỏ lạ”, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực TP.HCM đại diện tiến hành tập hợp ý kiến doanh

nghiệp chuyên gia đầu ngành để kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tìm hiểu rõ sự việc, và nếu xác thực thông tin sẽ kiến nghị xin lùi hoặc hủy bỏ nếu quyết định này là có thật ảnh hưởng quá lớn đến doanh nghiệp.

 KIM NGỌC

_NTD_So166_In_Page_07