Hoa Kỳ trừng phạt 19 người Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng

(NTD) - Ngày 16/3, Hoa Kỳ vừa áp dụng lệnh trừng phạt đối với 19 người Nga, cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 và tiến hành các cuộc tấn công mạng. Trong số này, có 13 cá nhân đã bị cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Robert Mueller truy tố hồi tháng trước.

 

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin nói những người Nga này đã tiến hành "tấn công mạng mang tính phá hoại và xâm nhập nhắm vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt". Ông nói các biện pháp trừng phạt này sẽ nhắm vào "các cuộc tấn công bất chính đang diễn ra" của Nga.

Năm tổ chức, trong đó có cơ quan tình báo của Moscow, là mục tiêu của các biện pháp Hoa Kỳ vừa đưa ra. Tại Washington, các lệnh trừng phạt được mô tả là hành động mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump chống lại Moscow từ trước cho tới nay.

Trump19
Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói sẽ có thêm biện pháp trừng phạt nữa (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Mnuchin nói sẽ có thêm biện pháp trừng phạt nữa để khiến "các quan chức và nhà tài phiệt Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động làm mất ổn định của họ". Ông không nói cụ thể những biện pháp nào sẽ được áp đặt, nhưng cho biết chúng sẽ ngăn không cho những cá nhân này tiếp cận hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Nga Sergei Ryabkov nói Moscow rất bình tĩnh về các lệnh trừng phạt mới này, hãng tin Interfax cho hay. Ông Ryabkov nói Moscow đã bắt đầu phác thảo các biện pháp trả đũa.

Tại Nhà Trắng, nơi Tổng thống Donald Trump đang tiếp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, ông đồng ý với các cáo buộc của Anh rằng Điện Krelim đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên ở miền Nam nước Anh hôm 4/3 vừa qua.

Trump19b
Phó Thủ tướng Nga Sergei Ryabkov nói Moscow rất bình tĩnh về các lệnh trừng phạt mới này (Ảnh: Getty)

Anh nói Nga đã tiến hành vụ đầu độc này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, trong khi Moscow phủ nhận mọi dính líu trong vụ này.

Tuyên bố chung của lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức nói về vai trò mà London cho là của Moscow trong vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái tại Salisbury. Tuy thế, vẫn có ý kiến nói trên thực tế, các nước kia ủng hộ Anh đến mức như thế nào, lại là điều chưa rõ.

                                                                                                                                                                  Thủy Tiên