Hoa Kỳ: Tổng thống Trump tuyên bố “Thời điểm mới của người Mỹ”

(NTD) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố "Thời điểm mới của người Mỹ" trong thông điệp liên bang trước Quốc hội tối thứ Ba 30/1 (giờ địa phương). Trong một diễn biến khác, hai nhà lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp (EMA) tại Hawaii Vern Miyagi và Toby Clairmont đã nộp đơn từ chức vì đã báo động sai có một cuộc tấn công bằng tên lửa đến Hawaii.

 

Trong một bài diễn văn chính thức, ông Trump nói với các nhà lập pháp rằng ông đang "mở rộng vòng tay" cho đảng Dân chủ để làm việc cùng nhau.

Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ

Ông Trump cũng cho biết ông yêu cầu không đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo, ngược lại với cam kết của ông Obama cho đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ nhưng thật trớ trêu, tỉ lệ ủng hộ ông Trump lại sụt giảm, trong khi ông được một số bình luận gia và báo có uy tín cho rằng ông là người có năng lực điều hành chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Trump nói chính quyền của ông đang "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào", trong một thông điệp lạc quan khác xa giọng điệu của ông trong bài diễn văn nhậm chức cách đây một năm khi đề cập đến "sự tàn sát nước Mỹ".

"Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu sống giấc mơ Mỹ" - ông nói với các nhà lập pháp.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, khoảng 40 triệu người xem truyền hình được trông đợi lắng nghe ông Trump kêu gọi người dân đến với nhau như "một đội, một người và một gia đình Mỹ".

Trump2018a

 Tổng thống Donald Trump tuyên bố “Thời điểm mới của người Mỹ” trong Thông điệp liên bang (Ảnh: AP)

Chính sách đối ngoại

Trong Thông điệp quan trọng, ông Trump tỏ lòng kính trọng đối với Ji Seong-ho, một người Triều Tiên tàn tật đào tẩu và có mặt trong trong khán phòng. Ông cũng lưu ý rằng gần như toàn bộ lãnh thổ ở Syria và Iraq từng nằm trong sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được thu hồi.

Tổng thống thề: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi IS bị đánh bại". Trong khi hai người tiền nhiệm của ông Trump tại Nhà Trắng từng sử dụng Thông điệp Liên bang để dự đoán chiến thắng của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, ông Trump hầu như bỏ qua cuộc chiến dai dẳng nhất của Mỹ hiện nay.

Trong một phát biểu có vẻ thừa nhận về tình hình an ninh đang xấu đi ở đó, ông Trump nói rằng "quân đội Mỹ không bị suy yếu bởi khái niệm thời gian". Ông chỉ đề cập đến Nga một lần, cùng với Trung Quốc, như một đối thủ của Hoa Kỳ.

Ông cũng kêu gọi hợp tác lưỡng đảng Cộng hòa – Dân chủ, sự hợp tác nhìn chung hiếm hoi trong năm đầu tiên hỗn loạn tại Nhà Trắng. Tổng thống Trump, người khiến Đảng Dân chủ dận giữ khi rút chính sách bảo hộ người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đã đưa ra thông điệp hòa bình.

Ông nói: "Các cộng đồng dân cư đang gặp khó khăn, đặc biệt là cộng đồng người nhập cư, cũng sẽ được trợ giúp bởi các chính sách nhập cư tập trung vào lợi ích tốt nhất của người lao động Mỹ và gia đình người Mỹ. Vì vậy, tối nay tôi mở rộng vòng tay để làm việc với các thành viên của cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa để bảo vệ công dân của chúng ta, bất kể xuất thân, màu da và tín ngưỡng".

Ông Trump nhắc lại kế hoạch xây dựng lại các con đường cũ và các cơ sở hạ tầng khác của Hoa Kỳ dù ông không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch.

Trump2018b
 Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại buổi trình bày Thông điệp liên bang của chồng (Ảnh: Getty)

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 33% và tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 17 năm từ khi Hoa Kỳ phục hồi từ cuộc đại suy thoái cách đây một thập niên. Tổng thống Trump, người thường phàn nàn rằng ông không có đủ tín nhiệm cho một triển vọng tươi sáng, nói đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới sau bầu cử.

Từ chức vì báo động tên lửa sai

Trong một diễn biến khác, hai nhà lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp (EMA) tại Hawaii Vern Miyagi và Toby Clairmont đã nộp đơn từ chức vì đã báo động sai có một cuộc tấn công bằng tên lửa đến Hawaii. Nhân viên phát đi cảnh báo cũng bị sa thải.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết trong báo cáo sơ bộ về vụ việc: "Một sự kết hợp giữa sai sót của cá nhân và thiếu sót trong hệ thống an ninh đã góp phần dẫn đến cảnh báo sai này".

FCC nói nhân viên trực hôm đó đã nghĩ thực sự có một cuộc tấn công bằng tên lửa đến Hawaii nên đã bấm nút báo động. Trước đó, Thống đốc Hawaii David Ige nói do nhân viên trực ấn lộn nút. Tin cảnh báo sai được gửi đến các thiết bị di động của người dùng và được phát trên kênh truyền hình và phát thanh.

Tin được cải chính qua email 18 phút sau đó nhưng không có tin nhắn trên điện thoại trong 38 phút sau. FCC cũng cho hay nhân viên trực, nay đã thôi việc, đã từ chối hợp tác với các nhà điều tra ngoại trừ gửi một văn bản tường trình. Theo báo cáo của FCC, nhân viên này từng bị ghi nhận là có 'hiệu suất làm việc kém'.

Người này cũng là 'mối lo ngại' của các đồng nghiệp trong 10 năm qua, ít nhất có hai vụ từng nhầm lẫn giữa luyện tập cứu hộ với các tình huống thật. Báo cáo của FCC thừa nhận rằng EMA trước đó không có các biện pháp kiểm soát tại chỗ nhằm ngăn chặn việc một cá nhân gửi một cảnh báo đến các thiết bị di động và đài phát thanh và truyền hình quốc gia mà không có sự phê duyệt ở cấp cao hơn.

                                                                                                                                                            Thủy Tiên