Hoa Kỳ: Tổng thống Trump tố FBI cài người vào chiến dịch tranh cử của ông

(NTD) - Khi đăng hàng loạt nội dung trên mạng xã hội Twitter vào ngày 18/5 (giờ Washington), Tổng thống Donald Trump đã ngụ ý không bằng lòng với Bộ Tư pháp bằng cáo buộc FBI (Cục Điều tra liên bang Mỹ) đã “cài cắm” người trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

 

Trong bối cảnh đó, Cố vấn đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục điều tra scandal này.

FBI cài cắm điệp viên như thế nào?

Nội dung ông Trump viết trên Twitter: “Ít nhất một thành viên FBI đã được cài cắm, vì mục đích chính trị, trong chiến dịch tranh cử của tôi”. Tổng thống Trump còn cho rằng điều này diễn ra trước khi cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ “nóng trên tin tức giả mạo" và nếu là sự thật, thì đây là “bê bối chính trị lớn nhất”.

Michael Cohen - cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump, đã từng nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng doanh nhân Felix Sater - một cộng tác viên của ông Trump, là người cung cấp thông tin cho FBI. Khi được hỏi lý do mặc dù nghi ngờ Sater là người cung cấp tin nhưng vẫn tiếp tục hợp tác với doanh nhân này, ông Cohen trả lời rằng đơn giản vì Sater rất giỏi về bất động sản. 

Về scandal mới này, Bloomberg của Mỹ dẫn lời một số thành viên đảng Dân chủ trong quốc hội đánh giá cáo buộc của Tổng thống Trump rằng FBI cài cắm người là không chính xác, nhấn mạnh rằng trên thực tế, FBI thường xuyên giữ liên lạc với rất nhiều nguồn tin.

TrumpFBI1a
Tổng thống Donald Trump tố FBI cài cắm người vào chiến dịch tranh cử của ông năm 2016 (Ảnh: GETTY)

Việc FBI lục soát là “sự sỉ nhục”

Trước đây, Tổng thống Trump đã từng “có chuyện” với FBI. Ngày 10/4 (giờ Washington), ông nói cuộc lục soát của FBI tại văn phòng luật sư riêng của ông là một "sự sỉ nhục" và "một cuộc tấn công vào đất nước chúng ta". Các quan chức ở New York nắm được "các cuộc trao đổi" giữa Michael Cohen và khách hàng của ông ta - luật sư của ông Cohen cho biết sau cuộc lục soát.

FBI đã tiến hành cuộc lục soát theo "lệnh giới thiệu" của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller - người đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump chỉ trích cuộc điều tra và mô tả đội điều tra của ông Mueller là "nhóm người thiên vị nhất".

Ông Cohen trở thành tâm điểm của công chúng sau khi ông thừa nhận trả 130.000 USD cho diễn viên khiêu dâm nổi tiếng Stormy Daniels (tên thật Stephanie Clifford), chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Daniels tuyên bố bà đã có mối quan hệ tình ái với ông Trump ngay sau khi vợ ông là Melania Trump sinh đứa con trai út, và nói bà đã được trả tiền để giữ im lặng về vụ việc.

Luật sư của ông Cohen là ông Stephen M Ryan, nói vụ lục soát "hoàn toàn không phù hợp và không cần thiết".

Tổng thống Trump phủ nhận có quan hệ với bà Daniels và nói ông không biết về khoản tiền mà ông Cohen trả cho bà và chuyển các câu hỏi của báo giới cho luật sư riêng của ông.

TrumpFBI1b
Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller hiện đang điều tra scandal bầu cử này (Ảnh: Getty)

Một số ý kiến từ mạng xã hội

-Violet Quach Mandel: Ông Trump đang làm Tổng thống Mỹ. Ông có quyền được miễn trừ việc tố tụng cá nhân riêng tư này cho tới lúc ông thôi không làm Tổng thống nữa. Bọn chỉ thị cho FBI làm việc này (lục soát VP luật sư Stephen M Ryan) là vô cùng hạ tiện xấu xa nhục nhã, bọn chúng đã đặt quyền lợi của ả điếm giang hồ lên trên quyền lợi của quốc gia dân tộc.

-Nam Nguyen Hai:Trump đã trở thành con tin của giới tinh hoa diều hâu Mỹ, có muốn thân Nga cũng chẳng được, lúc nào cũng bị điểm chỉ. Nếu Trump mà thắng được cuộc chiến nội bộ này thì chắc chắn là 1 TT vĩ đại bậc nhất...

-Frank Nguyen: Ông Trump nói rất rõ, việc bố ráp này là nhục nhã và là tấn công nước Mỹ. Trong video ông Trump cũng đề cập tới việc sau khi tìm không ra bằng chứng ông ta có liên quan tới việc Nga can dự vào bầu cử thì những người chống ông ta quay sang vấn đề này. Ông cũng cho biết nhóm người của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller là những người có nhiều thành kiến nhất (về ông Trump)…

 * *

Vào đầu tháng 5, tờ Washington Post đăng bài có nội dung “một nguồn tin tình báo mật và lâu năm” đã cung cấp thông tin cho FBI về chiến dịch tranh cử của ông Trump. Vị trí của nguồn tin này trong chiến dịch tranh cử năm 2016 vẫn chưa được làm rõ.

Cùng với thông tin Tổng thống Trump cáo buộc FBI cài cắm điệp viên vào nội bộ đoàn vận động tranh cử của ông, Công tố viên Mueller phối hợp với các tin riêng do ông thu thập được, tiếp tục cuộc điều tra về việc Nga bí mật ủng hộ ông Trump trong mùa chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tiếp tục gây khó chịu cho ông Trump.

                                                                                                                                                        Thủy Tiên