Hoa Kỳ: Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster

(NTD) - Ngày 17/3, Tổng thống Donald Trump đã quyết định sa thải Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) H.R. McMaster trong chiến dịch cải tổ nhân sự cao cấp liên tiếp của ông những ngày qua. Sự ra đi của Tướng 3 sao McMaster đã được báo trước sau những bất đồng công khai giữa ông với Tổng thống Trump.

 

Tờ The Washington Post ngày 16/3 (giờ Mỹ) cho hay ông Trump đang thảo luận một số gương mặt tiềm năng sẽ thay thế Cố vấn McMaster. Tuy nhiên, ông chưa vội vàng loại bỏ Tướng McMaster khi ông chưa tìm kiếm được một nhân vật đủ năng lực kế nhiệm.

Cùng ngày, trên trang mạng xã hội Twitter, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã bác bỏ nguồn tin nói này và khẳng định “không có thay đổi nào” tại NSC. Tin đồn về sự ra đi của ông McMaster gây xôn xao trong những tuần qua.

Theo tờ The New York Times, Cố vấn McMaster đã có những bất đồng công khai với Tổng thống Trump xung quanh một số vấn đề nhạy cảm, từ Iran tới Nga và Triều Tiên. Vào tháng 2, ông Trump đã trách McMaster sau khi ông nói rằng sự can thiệp của Moscow trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là “không có gì phải tranh cãi”.

TrumpMcMaster
 
TrumpMcMaster1
Tổng thống Donald Trump (trái) quyết định sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster có lẽ vì bất đồng ý kiến (Ảnh: Getty)

Thông tin từ tờ Washington Post về số phận tướng McMaster được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo trên Twitter quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ông hiện đã nhắm Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế ông Tillerson, đồng thời đề cử Phó giám đốc CIA Gina Hasper làm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA. 

Sau khi tuyên bố sa thải ông Tillerson qua Twitter,  Tổng thống Trump đã đánh tiếng chuẩn bị sa thải những cá nhân thân cận khác mà ông nảy sinh bất đồng. Hôm 14/3, ông Trump phát biểu với giới báo chí: “Tôi thực sự đang ở thời điểm làm mới nội các và nhiều thứ khác mà tôi muốn”.

Tuyên bố này báo hiệu sẽ có thêm những thay đổi khác. Vậy Cố vấn McMaster chừng nào sẽ chính thức ra đi? Và sẽ còn bao nhiêu nhân vật cao cấp khác xung quanh ông Trump rời Nhà Trắng?

                                                                                                                                                         Kim Thoa