Hoa Kỳ: Sát thủ Cruz giết 17 người ở Florida có thể bị tử hình

(NTD) - Ngày 14/3, Công tố viên Hoa Kỳ đang đề nghị án tử hình đối với Cruz, 19 tuổi, người bị buộc tội giết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida vào ngày 14/2.

 

Nikolas Cruz đã thừa nhận thực hiện cuộc tấn công và bị buộc tội giết người có chủ ý. Đây là vụ xả súng trường học gây chết người nhiều nhất ở Hoa Kỳ từ năm 2012. FBI đã bị chỉ trích vì vụ xả súng này.

Vụ xả súng man rợ khơi lại các cuộc tranh cãi về vấn đề sở hữu súng ở Mỹ. FBI thừa nhận đã từng nhận được những tin báo về Cruz vào năm 2017.

Trong một báo cáo hôm thứ Ba 13/3 (giờ địa phương), các công tố viên cho biết họ đề xuất mức án tử hình và chứng minh vụ xả súng là hành động 'rất tàn ác'.

"Vụ giết người được thực hiện một cách lạnh lùng, tính toán và không thể biện minh hay bào chữa gì được" - thông báo cho hay. Các luật sư đại diện cho Cruz đã nói anh ta sẽ nhận tội nếu án tử hình không được xem xét.

CruzDied
Nikolas Cruz bị buộc tội giết người có chủ ý (Ảnh: BROWARD’S SHERIFF’S OFFICE)

Chúng ta biết gì về nghi phạm Cruz?

Nikolas Cruz là một cựu học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, đã từng bị cảnh sát địa phương điều tra vào năm 2016 sau khi post các bằng chứng về việc tự làm bị thương trên Snapchat. Báo cáo khi đó cho hay Cruz từng lên kế hoạch mua một khẩu súng.

Đây không phải là thông tin duy nhất FBI nhận được về Cruz. Hồi tháng 9/2017, một người đàn ông ở Mississippi đã báo cảnh sát về một comment 'đáng lo ngại' của người có nick Cruz dưới một video trên YouTube.

Các tài khoản mạng xã hội của Cruz cũng cho thấy anh ta "đặc biệt quan tâm tới vũ khí".

Vì vụ xả súng man rợ này, dân Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi chính phủ kiểm soát súng nghiệm ngặt, dẫn đến việc Tổng thống Danald Trump yêu cầu trang bị súng cho giáo viên và nhân viên trường học để kịp thời đối phó.

                                                                                                                                                                    Thủy Tiên