Hoa Kỳ: Mã phóng hạt nhân Mỹ từng thất lạc nhiều tháng gây chấn động

(NTD) - Mật mã phóng vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ đã bị thất lạc suốt bốn tháng trong một “vở hài kịch sai sót” - một cựu quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ ngày 8/1. Đây là một tin gây chấn động nước Mỹ và cả thế giới.

 

Được biết, chính phủ Hoa Kỳ có những điều khoản bảo mật nghiêm ngặt nhằm đảm bảo rằng các mã phóng ủy quyền ở gần Tổng thống mọi lúc mọi nơi vì một quả tên lửa hạt nhân không thể phóng đi mà không có mã bảo mật này. V6e2 bí mật này, tướng Hugh Shelton, nguyên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ từ tháng 10/1997 - 9/2001 đã tiết lộ rằng cựu Tổng thống Bill Clinton cùng các cố vấn của ông đã từng để thất lạc toàn bộ số mã quan trọng này.

Hàng tháng, Tướng Shelton được yêu cầu kiểm tra thẻ in mã phóng hạt nhân để đảm bảo chúng chính xác và thay mới toàn bộ thông tin hạt nhân bốn tháng/lần. Thế nhưng khi quan chức an ninh này tới Nhà Trắng để làm nhiệm vụ kiểm tra thông tin, ông được một cố vấn của Tổng thống khi đó thông báo rằng Tổng thống Clinton đang dự một cuộc họp quan trọng không thể gián đoạn. Để làm tin, viên cố vấn này đảm bảo rằng các mã phóng đang ở nơi an toàn nên ông Shelton đã yên chí rời khỏi Nhà Trắng.

FootballUSA2
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Henry Shelton (phải), Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen (trái) và Tổng thống Bill Clinton tại Washington năm 1998 – cả ba tá hỏa sau khi biết chuyện chiếc va li đựng mã phóng hạt nhân thất lạc! (Ảnh: AP)

Vào tháng sau, ông Shelton quay lại kiểm tra và tiếp tục nhận được thông báo tương tự: Tổng thống đang rất bận và mã hạt nhân được bảo vệ nghiêm ngặt. Ông viết trong cuốn sách: “Vở hài kịch lỗi sai đã xảy ra mà Tổng thống Clinton không hay biết, tôi dám chắc, cho đến tận thời điểm thu lại bộ mã hiện hành để thay mới chúng”.

Các báo Anh đều trích dẫn từ cuốn sách: “Tại thời điểm đó, chúng tôi nhận ra rằng người cố vấn đã không hề biết các mã cũ ở đâu bởi vì chúng đã bị thất lạc vài tháng nay. Ngài Tổng thống chưa từng giữ chúng, nhưng ông ấy đã giả bộ, tôi tin chắc vậy, rằng nhân viên cố vấn đã giữ chúng như ông vốn phải làm”. 

Cả Tướng Shelton lẫn Bộ trưởng Quốc phòng năm ấy là ông William Cohen đều đã giật mình bất ngờ sau khi họ phát hiện ra sai lầm khiến thứ vũ khí quân sự quan trọng nhất của Hoa Kỳ trở nên vô dụng vì không có mã phóng. 

FootballUSA1
Trợ lý quân sự xách vali hạt nhân "Football" chứa các mã phóng vũ khí hạt nhân cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/2/2017 (Ảnh: Reuters)

Vấn đề này nhanh chóng được khắc phục bằng cách thay đổi mật mã mới song sai sót này đã gây ra một mối quan ngại sâu sắc. Ông Shelton nói: “Đây là một vấn đề lớn – một vấn đề cực lớn, và chúng ta đã thoát được một rắc rối rất…rất nghiêm trọng”. 

Tướng Shelton đã lần đầu tiết lộ bí mật chấn động này qua cuốn sách, sau khi chính quyền Clinton ra sức giấu nhẹm vụ việc với những cơ quan truyền thông. Chuyện như đùa nhưng có thật. Hú hồn, nếu lúc đó mà Hoa Kỳ bị tấn công hạt nhân, thì chủ nhân Nhà Trắng – Tổng thống Clinton, sẽ lấy gì để đáp trả?!

Từ sau sự cố trên, quá trình kiểm tra mã hạt nhân ngay lập tức được thay đổi. Hiện nay, một quan chức của Lầu Năm Góc sẽ chịu trách nhiệm tận mắt kiểm tra tấm thẻ in mã phóng hạt nhân rồi mới được phép rời Nhà Trắng, cho dù phải chờ đợi lâu đến mấy chăng nữa. 

                                                                                                                                                          Thủy Tiên