Hoa Kỳ: Lại xả súng trong trường học, 2 người bị thương nặng

(NTD) - Sáng 25/5 (giờ Washington, tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), một vụ tấn công bằng súng đã xảy ra tại một trường trung học cơ sở thuộc bang Indiana, 2 người bị thương nặng. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra động cơ gây án của hung thủ. Ngày 19/5, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại Texas, 10 người thiệt mạng.

 

Trong số 2 nạn nhân bị thương đang ở tình trạng nguy kịch, có 1 trẻ vị thành niên. Các hình ảnh từ hiện trường cho thấy nhiều học sinh đã được nhanh chóng đưa ra khỏi trường học bằng xe buýt. Cảnh sát cho biết thủ phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó.

IndianaUSA1
Sau khi vụ xả súng xảy ra trong trường học ở Indiana, xe buýt chở học sinh di tản khẩn cấp (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công bằng súng xảy ra trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng ngày 19/5 làm 10 học sinh chết, 10 người khác bị thương (có một cảnh sát) trong vụ một sinh viên xả súng tại trường trung học Santa Fe tại Harris County, quận lớn ở bang Texas. Kẻ tấn công hiện đang bị cảnh sát bắt giữ với các cáo buộc sát nhân, được xác định là Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, học sinh của trường này.

Nghi phạm bị cho là đã dùng một khẩu súng lục và một khẩu ru-lô ổ quay, có vẻ như lấy của cha mình, người có quyền sở hữu hợp pháp các vũ khí này. Thống đốc Abbott nói "một số loại chất nổ" đã được tìm thấy tại trường học, nằm cách Houston 65km về phía Nam, ở bên ngoài khu học xá.

Trong số này có "một thiết bị CO2" và "một bom xăng" - ông nói thêm. Ông cũng nói cảnh sát tìm đã được các thông tin trong nhật ký, máy tính và điện thoại di động của nghi phạm cho thấy nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công từ trước.

IndianaUSA2
 Súng đạn được bày bán tại nhiều cửa hàng trên khắp lãnh thổ Mỹ (Ảnh: CNN)

Vụ xả súng xảy ra trong khoảng 7h30-7h45 sáng 18/5 (giờ địa phương) tại một lớp nghệ thuật. Ông Abbot nói nghi phạm định sau đó sẽ tự vẫn, nhưng "đã tự nộp mạng" vì "y không đủ can đảm thực hiện hành động tự sát".

Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez viết trên Twitter rằng đang có "vụ nhiều thương tích". Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng đăng trên trang Twitter cá nhân về vụ việc: "Những báo cáo ban đầu cho thấy tình hình không tốt. Chúa phù hộ tất cả!".

Trong post tiếp theo, ông Trump khẳng định: "Điều này đã xảy ra quá lâu tại đất nước chúng ta - quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ. Chúng tôi đau buồn trước những mất mát sự sống kinh hoàng và chúng tôi gửi sự ủng hộ và tình yêu tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng khiếp này, tới các học sinh, gia đình, giáo viên và nhân viên tại trường Santa Fe".

Pagourtzis1
Sát thủ Dimitrios Pagourtzis bị bắt sau vụ xả súng (Ảnh: Facebook)

Đệ nhất phu nhân Melania Trump hiện đang nằm viện chờ hồi phục sau ca phẫu thuật, cũng đăng dòng tweet: "Trái tim tôi hướng về Santa Fe và cả Texas hôm nay".

Sau các vụ xả súng trong trường học và những nơi công cộng, trong phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận bạo lực súng đạn là vấn đề "thâm căn cố đế" trong xã hội Mỹ, đồng thời cam kết chính phủ sẽ "thực hiện mọi điều trong quyền hạn" để bảo vệ các sinh viên, các trường học và những nơi công cộng khác.

                                                                                                                                                        Thủy Tiên