"Hô biến" vàng giả thành vàng thật chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

(NTD) - Chiều 8/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Trần Nhật Kế (64 tuổi, trú tại Hưng Hòa, TP Vinh); Lê Hồng Nhuận (64 tuổi, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh) và Trần Đình Nghị (60 tuổi, trú tại phường Đội Cung, TP Vinh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, để thực hiện trót lọt các “phi vụ” chiếm đoạt tài sản, giữa 3 người đã có sự phân công rõ ràng. Một đối tượng sẽ đóng giả làm người đi mua trâu, người kia đóng giả làm người đưa khách Lào cần mua trâu. Sau đó, 3 đối tượng này ra chợ Vinh (TP Vinh) mua số lượng lớn vàng giả và thống nhất mang số “hàng” đó đi vào Quảng Trị.

g
3 đối tượng dùng vàng giả lừa vàng thật để chiếm đoạt tài sản (Ảnh: ANTT)

Trên đường đi, nếu thấy người phụ nữ lớn tuổi nào mang theo nhiều vàng và đồ trang sức thì sẽ thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng này con khai nhận, từ tháng 6/2017 đến lúc bị bắt, đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, Ngày 16/6, 3 đối tượng trên gặp bà Phan Thị Phê (SN 1949, trú tại thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) và nhờ bà này chứng kiến giao dịch mua bán trâu giữa 2 đối tượng. Sau đó, lấy lý do muốn mua vàng về tặng vợ, một đối tượng đã dùng số vàng giả để đổi lấy 1 đôi bông tai vàng 24k của bà Phê. Nghĩ số vàng đó là thật, bà Phê đã đồng ý đổi, đến khi phát hiện sự việc thì đã muộn. Bà Phê cho biết, số tài sản mà bà bị chiếm đoạt trị giá khoảng 3.400.000 đồng.

Bằng thủ đoạn trên, 3 đối tượng này đã lừa của chị Võ Thị Trúc 1 đôi bông tai vàng 24k, trị giá 6.400.000 đồng.

Nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Cẩm xuyên đã thành lập chuyên án, điều động các trinh sát bám địa bàn, điều tra vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã tiến hành sàng lọc và khoanh vùng được nghi can.

Đến ngày 7/8, Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra.

Hiện Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã thu giữ 4 dây chuyền vàng giả, 6 viên đá giả có nhiều màu sắc khác nhau, 2 xe máy và nhiều tang vật liên quan đến vụ án, tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Quang Linh