Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ khó

(NTD) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị những nội dung từ công văn của Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất. Một trong số nội dung là khuyên người mua nhà “bình tĩnh” trước thông tin thanh tra.

Như loạt bài phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng, cụ thể là bài viết Thị trường bất động sản "chao đảo” vì công văn của Bộ Tài chính và Bộ Tài chính kiến nghị đình chỉ hàng loạt dự án bất động sản: Khách hàng lãnh đủ, tại công văn số 2000/BTC-TTr ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ có phần phụ lục, gồm 60 dự án bất động sản mà Bộ Tài chính cho rằng “có vấn đề về đất đai”.

Quan điểm của dư luận cho rằng, tại nội dung công văn của Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá. Câu hỏi đặt ra là tại sao khi dự án đang trong quá trình xin thủ tục đầu tư, từ định giá đất, xét quy hoạch, cấp phép xây dựng, Bộ Tài chính không kiểm tra để phát hiện sai phạm. Khi các dự án đã và đang thi công, có nghĩa đã đủ điều kiện theo pháp luật, thậm chí đã bán nhà cho khách hàng lại kiến nghị dừng thi công, việc này dư luận đánh giá chẳng khác nào nói các cơ quan cấp phép cho dự án làm sai(!?).

AO2Z0710
Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có). Ảnh: Trần Phong

Vẫn biết, mục đích chính của Bộ Tài chính là tránh thất thoát tài sản Nhà nước và xác định số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước. Điều này dư luận hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, nếu đình chỉ thi công hàng loạt dự án như kiến nghị của Bộ Tài chính thì hậu quả sẽ khó lường. Người mua nhà hoang mang, doanh nghiệp địa ốc lao đao, tệ nhất là kéo theo sự xuống dốc của thị trường bất động sản.

Trước những vấn đề cấp bách ảnh hướng tới thị trường, HoREA đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo HoREA, danh sách 60 khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư dự án trải dài từ Bắc tới Nam mà Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, trong đó có nhiều dự án đã hoàn thành, người dân sinh sống ổn định, có những dự án đang triển khai thi công, có những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư... nên cần có giải pháp xử lý phù hợp để vừa đảm bảo quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng pháp luật, xác định giá đất sát giá thị trường, không làm thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, nhất là phải tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Qua đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét 4 đề xuất như sau:

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc Quyết định thay thế Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có chân gỗ, quân xanh, quân đỏ.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

HoREA kiến nghị đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chưa cho phép đình chỉ dự án

Trong Văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 của Văn phòng Chính phủ do ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký, nội dung truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chưa hề đề cập tới việc đình chỉ dự án nào liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất.

18470832_1275260842589283_396018185_n
Văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc kiến nghị của Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất

Cụ thể, về đề nghị của Bộ Tài chính tại công văn số 2000/BTC-TTr về việc quản lý đất và việc chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa. Một trong số nhiều nội dung đó là Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ có ý kiến về nội dung sau: “Bộ Tài chính chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư (theo phụ lục đính kèm) cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt”.

Như vậy, có thể hiểu rằng kiến nghị đình chỉ các dự án của Bộ Tài chính hiện nay vẫn chưa được xem xét.

Nguyên Vũ