Happyland: Từ tham vọng “siêu giải trí” đến hốt bạc “lẻ tẻ” chờ thời

(NTD) - Khu phức hợp giải trí Happyland, với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, được kỳ vọng là một Disneyland Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, dự án này mới chỉ hoàn thành một số dự án thành phần, dự kiến sẽ đưa vào khai thác vào cuối năm nay.

Tham vọng kiểu Mỹ

Tọa lạc bên bờ sông Vàm Cỏ Đông với hơn 3,7 km tiếp giáp sông Vàm Cỏ, thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An, dự án Happyland do CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An (công ty con của CTCP Tập đoàn Khang Thông) làm chủ đầu tư, được cho là sẽ trở thành một quần thể du lịch, thương mại, dịch vụ hàng đầu khu vực. Dự án có quy mô giai đoạn 1 là 338 ha, giai đoạn 2 là 350 ha được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 9/9/2009, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào quy hoạch phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long tháng 4/2010. UBND tỉnh Long An cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 cho dự án này vào năm 2010. Khu giải trí này được thiết kế có thể đón 14 lượt triệu khách đến tham quan mỗi năm.

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư khoảng 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100 ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Toàn bộ công trình hoành tráng này được khởi công ngày 14/2/2011 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2014.

Theo chủ đầu tư, hàng trăm công trình giải trí hiện đại ở công viên trung tâm, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khách Sạn tiêu chuẩn 7 sao, khu đô thị liền kề... sẽ là “xứ sở hạnh phúc cho tất cả mọi người”.

Để thực hiện dự án đầy tham vọng này, Tập đoàn Khang Thông đã mời một số công ty tư vấn hàng đầu thế giới hợp tác, như Steelman Partners (đảm nhận khâu thiết kế), Savills (lập nghiên cứu tiền khả thi), Hill International (cung cấp dịch vụ quản lý), Tishman Construction (tổng thầu thi công).

Về nguồn vốn thực hiện, Tập đoàn Khang Thông cho biết là huy động vốn từ các ngân hàng như BIDV, Agribank, Ocean Bank, Quỹ đầu tư Westwood Capital và nhiều đối tác nước ngoài đến từ Mỹ, Hồng Kông, Singapore, Nga, Đức… Như vậy, có thể thấy khâu chuẩn bị và nhập cuộc của chủ đầu tư là khá tốt.

Tuy nhiên, từ ngày khởi công dự án đến nay, Happyland vẫn thi công khá ì ạch, chậm tiến độ. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ dự án hiện nay cũng vẫn còn là một khu đất rộng lớn, nhiều hạng mục công trình xây dựng đang bị bỏ hoang và bắt đầu xuống cấp. Chủ đầu tư chỉ đang tập trung xây dựng hoàn thiện một vài tuyến đường nội bộ.

Nguy cơ thu hẹp dự án

Trao đổi với chúng tôi về dự án, ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho rằng: ”Cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với việc thị trường BĐS “đóng băng” trong nhiều năm qua đã làm một số dự án “khủng” với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh phải dừng lại hoặc hoạt động thi công cầm chừng. Ngoài ra, có một nguyên nhân nữa khiến Khu du lịch Happyland dang dở là tham vọng của chủ đầu tư quá lớn trong khi tiềm lực có hạn. Hệ quả là những dự án lớn phải thi công cầm chừng hoặc tạm ngưng do thiếu vốn. Có thể nói đây là tham vọng của doanh nghiệp chứ không còn là kỳ vọng nữa”.

Trong khi đó, ông Thái Văn Thắng, Phó Phòng Đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, cho biết: “Khang Thông đã không lường trước được tình hình thị trường BĐS nên đã ồ ạt đầu tư vào một dự án lớn như thế. Đến khi nền kinh tế khủng hoảng, thị trường lập tức đảo chiều đi xuống, kéo theo dự án chậm trễ hơn cam kết đề ra. Thà chấp nhận thu bạc lẻ để có khả năng tái đầu tư các phần khác và tránh lãng phí quỹ đất đã được quy hoạch. Vì nếu căn cứ trên quy định và khả năng thì dự án cũng đã thuộc diện bị thu hồi vì đã chậm tiến độ quá lâu”.

Dự kiến cuối năm nay chủ đầu tư sẽ khánh thành công trình Khu Không gian Văn hóa Việt Nam, Chợ nổi trên sông, một số khu vui chơi nhỏ có khả năng thu tiền ngay. “Chúng tôi cũng đang rất sốt ruột vì chủ dự án “treo” quá lâu. Nhiều lần tỉnh Long An đã đề nghị chủ đầu tư xem xét lại việc thu hẹp quy mô đầu tư dự án phù hợp với năng lực tài chính. Hiện nay Tập đoàn Khang Thông đã có văn bản xin chủ trương tỉnh về việc chuyển đổi sang một số mô hình du lịch nhỏ hơn như cảng nổi trên sông, đua heo, đua chó…”, ông Khẩn nói thêm.

Theo đề án tái cấu trúc kinh tế tỉnh Long An đến năm 2020 tầm nhìn 2030, những bất cập, trì trệ tại dự án Happyland sẽ từng bước được giải quyết. “Về mặt pháp lý, dự án vẫn thuộc chủ đầu tư là công ty Phú An chứ UBND tỉnh Long An chưa có một văn bản hay quyết định nào về việc cho phép chuyển nhượng dự án sang một chủ đầu tư mới. Tôi xin khẳng định rằng, hiện nay chưa có một nhà đầu tư nào khác mua lại dự án, bởi vì ở đây còn nhiều vấn đề về pháp lý chưa giải quyết xong. Không một nhà đầu tư nào dám “nhảy” vào một dự án lớn như vậy khi thủ tục pháp lý chưa rõ ràng. Hiện nay, tại dự án còn một hộ dân vẫn chưa được đền bù giải tỏa”, ông Thắng cho biết thêm.

Happyland 3
Dự án Happyland.
Happyland 1
Cổng chào dự án Happyland
Happyland 4
Lâu đài rượu.
Happyland 2
Đường nội bộ của dự án.

Tấn Lợi