Hành vi "lừa đảo" của Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Rồng Việt từng bị Báo Người Tiêu Dùng "bóc mẽ"!

(NTD) - Không hề hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Nguyễn Hữu Tiến vẫn tổ chức nhiều buổi hội thảo, đăng các thông tin trên website... để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư "xuống tiền" vào các dự án "ảo".

Hành vi lừa đảo

Ngày 17/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp trụ sở công ty và nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, kế toán, phụ trách kỹ thuật, tổng đại lý… của Công ty Cổ phần OTCMAX (sau đổi tên thành Công ty VNCOIN) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Rồng Việt.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng bắt khẩn cấp 3 đối tượng tại 2 doanh nghiệp này, gồm Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, trú tại phòng 47 chung cư Silland Tower, đường số 9A, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là Chủ tịch HĐQT; Phạm Việt Sơn (60 tuổi, quê tỉnh Bình Định, trú tại phòng B014, chung cư EhomeS, phường Phú Hữu, Q.9, TP.HCM) là tổng giám đốc và Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, trú tại nhà số 10, khu tập thể đường sắt, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tình Bình Dương) là người phụ trách bộ phận kỹ thuật (IT).

thumb_660_df0a4f82-ca7a-46ca-a949-c763157d1584
Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến trong những lần hội thảo

Theo xác minh ban đầu, mặc dù không hoạt động sản xuất kinh doanh gì, cũng không đầu tư hợp tác vào dự án nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến vẫn tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng các thông tin trên website “otcmax.vn” của Công ty OTCMAX để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện các dự án "ảo", như mua lại Quỹ tín dụng Nhân dân cơ sở Quảng Phú, Thanh Hóa; đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tại tỉnh Bình Thuận; hợp tác đầu tư với Công ty Xây dựng Bắc Nam thi công trung tâm thương mại tại Thanh Hóa. Thậm chí, là cả những dự án cực lớn là… xây dựng sân bay Long Thành (!).

tien-ao-thien-rong-viet-kinh-doanh-da-cap-vncoins-
Quảng cáo "có cánh" của TRV về kinh doanh, lợi nhuận khủng (Ảnh: Báo Người Đưa Tin)

Khi "gạ" các nhà đầu tư góp vốn, Công ty OTCMAX ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với mức 1.8% mỗi ngày và OTCMAX cung cấp cho nhà đầu tư các mã code (còn gọi là mã đầu tư), có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng và sắp xếp các nhà đầu tư vào các nhánh "nhị phân" theo dạng thức đa cấp. Thế nhưng, thực tế hoa hồng và lợi nhuận các nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn đóng góp của chính họ và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Riêng đối với Tiến và lãnh đạo chủ chốt của công ty, tuy không hề nộp đồng nào nhưng vẫn giữ vị trí đứng đầu các nhánh trong cây “nhị phân” để nghiễm nhiên hưởng toàn bộ lợi nhuận và hoa hồng của cả hệ thống. Với cách thức như thế, chỉ từ tháng 8 đến tháng 11/2016, Công ty OTCMAX của Tiến đã ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2016, số lượng nhà đầu tư giảm mạnh và OTCMAX không thu được tiền của những nhà đầu tư mới nên không có tiền trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước. Do đó, Tiến quyết định cho trang web của Công ty OTCMAX ngừng hoạt động và đưa ra hai phương án, buộc nhà đầu tư chọn 1: Một, trả lại OTCMAX hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng, đổi lại OTCMAX trả lại tiền cho nhà đầu tư trong thời gian 45 ngày làm việc. Hai, các nhà đầu tư phải dùng số tiền còn lại mua (quy đổi) ra “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Thiên Rồng Việt, lấy mã cổ phiếu TRV với mệnh giá 10 nghìn đồng/1 cổ phiếu và thực hiện qua sàn “otcmax.vn”. Tuy nhiên, đến nay cả 2 phương án, các nhà đầu tư đều không nhận được đồng nào vì các thông tin Tiến đưa ra đều là giả mạo!

1(335)
Tiền ảo VNCoins của TRV. (Ảnh: Phapluatnet.vn).

Báo Người Tiêu Dùng từng quyết liệt bóc trần hành vi sai trái

Tháng 8/2017, Báo Người Tiêu Dùng nhận được đơn phản ánh của nhiều bạn đọc tại Nghệ An về việc bị "lừa đảo", quỵt tiền. Theo đó, Công ty Thiên Rồng Việt (địa chỉ Văn phòng giao dịch tại số 201 Hoàng Hoa Thám, phường 13, Q.Tân Bình, TP.HCM) liên tục tổ chức hội thảo tại Nghệ An và Thanh Hoá để kêu gọi đầu tư tài chính và đưa ra các dự án hấp dẫn, như “Tạo nguồn kinh phí tiêu dùng hàng ngày cho gia đình bạn”. Cụ thể, Thiên Rồng Việt tổ chức kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn vào công ty với các gói có giá trị 5 – 250 triệu đồng với lời hứa sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc góp vốn trong vòng 100 ngày làm việc. Để tăng tính hấp dẫn, dự án có nội dung “bay bướm”, kích thích người dân không ngần ngại bỏ tiền đầu tư, chẳng hạn: “Bạn là nhà đầu tư góp vốn vào Thiên Rồng Việt mức 15 triệu đồng, nhận hợp đồng cam kết bảo toàn vốn của bạn và công ty. Hàng ngày, bạn sẽ nhận được 252 ngàn đồng liên tục trong 100 ngày làm việc. Mỗi ngày nhận tiền, bạn trích ra 150 ngàn đồng góp lại 100 ngày, bạn sẽ có tiền hoàn vốn. Mỗi ngày bạn dùng 102 ngàn đồng để chi tiêu cho gia đình trong vòng 100 ngày, không sử dụng đến nguồn tiền lương hay nguồn tiền khác của bạn… Ngoài ra, công ty còn chi trả một lần số tiền là 950 ngàn đồng vào ngày đầu và giữa tháng, còn 6 triệu đồng tích lũy lại tại công ty để bạn mua hàng trực tuyến, vé máy bay… Sau 100 ngày, nếu bạn ký tiếp hợp đồng khác trong vòng 100 ngày tiếp theo và số tiền 6 triệu tích lũy tại công ty chưa dùng, thì bạn chỉ cần đóng 9 triệu đồng thay cho 15 triệu đồng ban đầu. Như vậy, bạn sẽ nhận được 252 ngàn đồng cho mỗi ngày…” (!).

Thấy "chắc ăn" và lợi nhuận cao, nhiều người đã vay mượn bè bạn, người thân để "xuống tiền". Đơn cử, ngày 11/5/2016 bà L. (Nghệ An) đầu tư 60 triệu đồng. Tương tự, con gái bà là Trần Thị Diệu H. đầu tư 105 triệu đồng và em gái bà cũng vay mượn đóng 105 triệu đồng để đầu tư vào “dự án” của Thiên Rồng Việt. Theo hợp đồng, trong vòng 100 ngày Thiên Rồng Việt sẽ trả hết cả vốn lẫn lãi. Song, sau khi nhận lợi nhuận được hơn 10 ngày, cả gia đình bà L. tá hoả vì công ty ngưng không trả tiếp và bị ép phải quy đổi thành cổ phiếu. 

Không chỉ có hành vi "tráo trở" như trên, sau khi đổi địa điểm kinh doanh, Thiên Rồng Việt còn bị bạn đọc phản ánh vì hành vi huy động vốn trái phép bằng ngoại tệ thông qua việc kinh doanh đồng tiền ảo VNCoins. Và, Báo Người Tiêu Dùng cũng đã vào cuộc phản ánh: Cuối tháng 12/2017, đồng tiền ảo VNCoins - một dạng tiền ảo đa cấp của TRV, bắt đầu xuất hiện trên thị trường tiền ảo Việt Nam dưới dạng huy động vốn. Theo quảng cáo trên website vncoins.vn: “VNCoins (VNC) được ứng dụng và giao dịch trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thương mại điện tử, để đơn giản hóa việc thanh toán cũng như kiểm soát mức độ giao dịch…”. Và thực tế, TRV đã tự phát hành 2.500.000 VNC, với mức 1 VNC = 2,6 USD. Theo lộ trình, vào ngày 25/2/2018, TRV sẽ phát hành mức 2.500.000 VNC, lúc đó giá 1 VNC = 9 USD. Do đó, khách hàng đầu tư vào đồng VNCoins và cho người sản xuất VNCoins (TRV) vay lại sẽ được hưởng mức lợi nhuận rất “khủng”: “Ném” 10.000 USD vào đồng VNCoins sẽ nhận mức lợi nhuận mỗi ngày 0,3% (30 USD) và tổng lãi suất sau 8 tháng là 72% (7.200 USD)...

Bên cạnh đó, TRV cũng trả phí môi giới rất hậu hĩnh, với mức đầu tư 10.000 USD, phí môi giới sẽ được trả 5%, nhà đầu tư cam kết chuyển ngay trong vòng 24-48 giờ. Đây thực sự là mức lãi suất không tưởng, trong khi hành vi cung cấp, phát hành và sử dụng tiền ảo là phương tiện thanh toán hiện đang bị Nhà nước nghiêm cấm. Chưa hết, tất cả các giao dịch mua - bán đồng tiền ảo VNCoins đều được TRV kêu gọi thanh toán bằng USD, và theo quy định hiện hành, mọi hoạt động thanh toán bằng đồng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam đều bị nghiêm cấm!

Sau khi bị bắt, các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để lôi kéo nạn nhân là các nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản của công ty do các đối tượng lập ra và điều hành. Hiện cơ quan điều tra đang củng cố tài liệu, chứng cứ và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, trong đó có việc làm rõ Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm chuyển sang phương thức lừa đảo mới thông qua việc kêu gọi đầu tư tiền ảo VNCOIN.

 Minh Việt (T/H)