Hàn Quốc và Hoa Kỳ có thể tuyên bố ngừng tập trận quân sự trong tuần này

(NTD) – Hàn Quốc và Hoa Kỳ tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn dự kiến trong tuần này. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump để ngỏ cơ hội mở lại các cuộc diễn tập ngay lập tức nếu Triều Tiên không thực hiện các cam kết giải trừ hạt nhân.

military
Binh sĩ Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang xem biểu diễn tập trận bắn đạn thật tại Trường bắn Seungjin ở Đông Bắc Seoul ngày 26/4/2017 (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ẩn danh nói việc ngừng diễn tập chỉ có hiệu quả đối với các cuộc diễn tập quân sự lớn, chứ không phải các hoạt động đào tạo quân sự. Việc tái diễn tập của liên minh sẽ xảy ra nếu Triều Tiên không giữ đúng lời hứa.

Gián tiếp xác nhận nguồn tin của Yonhap, Tổng thống Trump đã viết trên mạng Twitter rằng: “Ngừng các cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Hàn Quốc trong thời gian diễn ra đàm phán là yêu cầu của tôi, vì hoạt động này tốn kém và tạo ra bầu không khi xấu trước hội nghị thượng đỉnh mang đầy thiện chí với Triều Tiên. Tuy nhiên, những cuộc tập trận này có thể bắt đầu ngay lập tức nếu việc đối thoại đổ vỡ, điều tôi hy vọng sẽ không xảy ra”.

Năm 1992, Seoul và Washington đã hủy cuộc tập trận “Tinh thần đồng đội” và tiến hành đối thoại với Triều Tiên. Cuộc tập trận tái diễn vào năm sau.

Tổng thống Trump công bố ngừng tập trận chung trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore ngày 12/6. Ông Trump đã dùng cụm từ “động thái khiêu khích không phù hợp”. Phát biểu của ông đã làm ngay cả các quan chức quân sự Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc bất ngờ và gây lo ngại cho các đồng minh của Hoa Kỳ, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu hai nước cần tạm ngừng hoạt động quân sự chung nếu Bình Nhưỡng vẫn xem đó là hành động khiêu khích và Bình Nhưỡng chân thành trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

"Điều quan trọng nhất là loại bỏ căng thẳng quân sự và thế đối đầu giữa hai nước bằng cách thiết lập quan hệ hoàn toàn mới. Đây là cách duy nhất để Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia tuần trước.

Bình Nhưỡng luôn có thái độ tức giận trước các cuộc tập trận chung, gọi đó là hành động khiêu khích. Năm ngoái, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo bay qua biển Nhật Bản để đáp trả.

Ricky Hồ