Hà Nội phát hiện 384 trường hợp mắc sốt xuất huyết kể từ đầu năm 2018

(NTD) - Đây là thông tin được PGS- TS Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 14.8.

 Cụ thể ông Hạnh cho biết, từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 315 trường hợp mắc bệnh sởi, 384 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 1 trường hợp mắc thương hàn, 2 trường hợp mắc não mô cầu, 3 năm trường hợp mắc bệnh dại, 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, 11 trường hợp mắc liên cầu lợn, 51 trường hợp mắc ho gà và 1.222 trường hợp mắc tay chân miệng.

unnamed

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng)- Số ca mắc SXH tại Hà Nội giảm 98% so với cùng kỳ năm 2017. Ảnh: Đức Nguyễn.

 Số trường hợp mắc bệnh sởi được ghi nhận tăng so với cùng kỳ năm 2017 và bệnh nhân phân bố rải tại các nơi, không tập trung thành ổ dịch. Tuy nhiên, số trường hợp mắc bệnh SXH lại giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 98%, tương đương 17.619 trường hợp). Với các dịch bệnh khác, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ, tự khỏi và không có tử vong.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù số ca mắc bệnh sởi tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng hiện tại chưa xuất hiện ổ dịch và chưa có ca bệnh tử vong. Đa số các đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời. Về bệnh SXH, tuy số ca có giảm mạnh nhưng là bệnh lưu hành thường xuyên, các yếu tố nguy cơ để SXH phát sinh vẫn tồn tại nên theo nhận định dịch bệnh này có thể tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 - 11/2018.

Trước nhận định của các chuyên gia dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian tới Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tổ chức cách ly, điều trị kịp thời tránh lây nhiễm chéo; tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh không để bùng phát lan rộng; thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn TP đảm bảo ít nhất 95% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 2 mũi phòng bệnh sởi. Ngoài ra, Sở sẽ phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn để phòng chống SXH, tay chân miệng…

Đức Nguyễn