Hà Nội khai tử xe 3 bánh “chui” từ giữa năm 2018

(NTD) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa báo cáo UBND TP. Hà Nội về lộ trình tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận chuyển hàng hóa.

Được biết, lộ trình của Sở GTVT Hà Nội là thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định vào khoảng giữa năm 2018.

Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở, cho biết hiện nay Hà Nội chỉ có 30 xe ba bánh được đăng ký để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh. Tuy nhiên, theo thống kê của Công an TP. Hà Nội, trên địa bàn đang có tới 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh xe ba, bốn bánh.

photo-0-1500347921531
Hà Nội còn tồn tại nhiều xe 3 bánh “chui” - Ảnh minh họa

Ông Quang cho biết, hiện có hơn 4.360 trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự đóng, trong đó có 593 trường hợp thương binh, 88 trường hợp bệnh binh, 99 người khuyết tật... Như vậy, lượng xe 3 bánh, 4 bánh “chui” hoạt động tại thành phố là quá lớn, không đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn khi tham gia giao thông, do phần lớn các xe này đều tự lắp ráp, không theo quy chuẩn kỹ thuật.

Cũng theo ông Quang, việc hạn chế và tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh cần có lộ trình cụ thể. Theo đó, từ nay đến 31/7/2018, TP. Hà Nội sẽ tập trung rà soát, xử lý các xe ba bánh tự chế lưu thông trên đường, các cơ sở sản xuất, lắp ráp buôn bán xe ba bánh không theo quy định.

Thời gian này, TP sẽ tịch thu phương tiện đối với các trường hợp không liên quan đến thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

Từ 1/8-30/9/2018, Sở GTVT sẽ đối thoại với doanh nghiệp sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa; vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba bánh tự chế chuyển sang sử dụng xe chuyên dụng.

Đối với 30 xe đã đăng ký sẽ được dán logo để phân biệt. Đến 30/6/2018 sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

 Đỗ Hoàng