Grab cho rằng Vinasun không có căn cứ để khởi kiện

(NTD) – Tại phiên tòa ngày 6/2, Vinasun cho rằng Grab đã có hành vi hoạt động kinh doanh trái pháp luật khiến Vinasun bị sụt giảm lợi nhuận, đồng thời yêu cầu bên phía Grab phải đền bù 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, luật sư đại diện Grab cho rằng những cáo buộc từ phía Vinasun là vô căn cứ.

Tại tòa, nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho rằng, Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam đã vi phạm các điều luật kinh doanh. Điều này khiến khoản lợi nhuận của Vinasun bị sụt giảm hơn 40 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

tòa
Hội đồng xét xử tại phiên tòa

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, GrabTaxi đã cạnh tranh không công bằng bằng cách phá giá và khuyến mãi “triền miên” trong khi Việt Nam có Nghị định 37/2006 quy định rõ về việc khuyến mại không quá 90 ngày/năm, một chương trình không quá 45 ngày. Doanh nghiệp muốn thực hiện khuyến mại phải đăng ký qua Sở Công thương, tuy nhiên Grab không hề đăng ký, thay vào đó là khuyến mãi tràn lan, vượt quá quy định.

Tiếp đó Vinasun cho rằng GrabTaxi đã vượt quá số lượng xe được phép đăng ký hoạt động. Theo thống kê từ Vinasun đến thời điểm hiện tại số xe đăng ký GrabTaxi đã lên đến 12.000, trong khi đó Vinasun, Mai Linh… và cả Uber cao nhất cũng chỉ là 6.000 xe đăng ký.

tòa 2
Luật sư Lưu Tiến Dũng trả lời phỏng vấn

Tuy nhiên, đại diện bên phía bị đơn là Grab lại cho rằng, những cáo buộc từ Vinasun là vô căn cứ, không có tính thuyết phục. Luật sư đại diện GrabTaixi Lưu Tiến Dũng, cho biết: “Grab có vi phạm thì chỉ những cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có quyền nhận định. Tòa án chỉ được xem xét khi đã có câu trả lời, kết luận từ cơ quan quản lý. Ví dụ, chỉ có Bộ GTVT mới đủ thẩm quyền xem xét vi phạm thực hiện đề án 24, hoặc về vấn đề cạnh tranh, khuyến mãi thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương, Sở Công thương. Luật sư này còn đề nghị tòa bác bỏ đơn kiện của Vinasun và yêu cầu hủy bỏ vụ kiện đòi đền bù 40 tỷ này.

Sông Trường