Giáo sư gốc Việt Charles Cường Nguyễn: đưa robot Mỹ vào không gian

(NTD) - Được nhiều tổ chức quốc tế vinh danh, GS-TS Charles Cường Nguyễn không chỉ có các đóng góp quan trọng cho lĩnh vực robot Hoa Kỳ, mà còn là nhà quản lý giáo dục khi giữ vị trí Hiệu trưởng Trường Kỹ sư - Đại học Công giáo Mỹ (CUA). Ông cũng là người Việt đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng một trường Đại học tại Mỹ. GS Charles Cường Nguyễn về VN từ tháng 9 đến đầu tháng 10 vừa qua.

Từ năm 1986, Cơ quan Không gian hàng không Mỹ (NASA) muốn thiết lập một trạm không gian để các phi hành gia có thời gian nghỉ ngơi và đi lại sửa những vệ tinh hư hỏng cũng như tiến hành nghiên cứu. Khi đó, NASA đặt ra 2 giải pháp thiết lập trạm không gian. Cách thứ nhất là đưa phi hành gia lên không gian xây dựng. Nhưng cách này rất nguy hiểm và có thể khiến nhiều phi hành gia mất mạng. Cách thứ hai là sử dụng robot.

Cuong
Ông Charles Cường Nguyễn làm việc trong dự án robot của NASA (Ảnh: NASA)

Khi đó, ông là một trong những giáo sư gốc Á đầu tiên của một Đại học Mỹ đề xuất phương án sử dụng robot để xây dựng trạm không gian. Ông đã viết thư gửi NASA về đề xuất của mình. Theo đó, để thiết lập cấu trúc cho một trạm không gian, chúng ta cần bàn tay người máy có thể thao tác với độ chính xác lên đến 0,01 mm. Chính vì thế, giải pháp ông đưa ra đồng nghĩa với việc phải chế tạo một trong những bàn tay robot có độ chính xác cao đầu tiên cho NASA.

Sau khi ông trình bày, lãnh đạo NASA quyết định đầu tư cho nghiên cứu này để phát triển bàn tay robot có độ chính xác cao. Đến năm 1994, NASA quyết định áp dụng bàn tay robot để xây dựng trạm không gian.

Cuong 1
Ông Charles Cường và vợ (Ảnh: AP)

Hồi cuối tháng 9, ông cũng có tổ chức một hội thảo ở Trường đại học Bách khoa TP.HCM cùng các lãnh đạo của trường phụ trách mảng đảm bảo chất lượng đào tạo. Các hoạt động ở một số trường Đại học VN mà ông thực hiện là thuộc Chương trình BUILD-IT được bảo trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua kết hợp cùng Đại học bang Arizona. Mục tiêu của chương trình là cùng nâng cao chất lượng cho Đại học VN đạt chuẩn của Hệ thống Đại học ASEAN (ASEAN University Network - AUN).

Sắp tới, ông dự kiến sẽ về VN từ 2 - 3 lần mỗi năm để thực hiện chương trình này. Các trường Đại học có thể sử dụng bộ tiêu chí của AUN cho chuẩn phát triển. Hiện chỉ có 2 trường Đại học ở VN sắp đạt chuẩn AUN. Trong chương trình BUILD-IT, thì ông là người đứng đầu nhóm 4 - nhóm chuyên về chất lượng. Còn một số nhóm khác thì lo về chính sách, nghiên cứu...

Cuong 2
Một bài báo Mỹ viết về việc Giáo sư Charles Cường tham gia dự án của NASA (Ảnh: AP)

Theo ông, cách thứ nhất là VN phải tận dụng các chương trình cải tiến chất lượng đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ở VN. Thứ hai, rất nhiều tập đoàn ở Hoa Kỳ muốn đầu tư vào VN nên họ rất cần đào tạo nhân lực cho VN. Đây cũng chính là một cơ hội nếu VN liên kết với các tập đoàn lớn. Khi chứng minh được hiệu quả khi đầu tư vào VN, chắc chắn các tập đoàn toàn cầu sẵn bỏ tiền đưa máy móc về VN. Họ sẵn sàng đầu tư các phòng thí nghiệm hiện đại để sinh viên, học sinh nghiên cứu sáng tạo mà không phải tốn chi phí.

Ông rất mong có thể góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cho VN.

Cuong 3
Ông Charles Cường nhận bằng tiến sĩ của Đại học George Washington, Mỹ (Ảnh: CNN)

Ông Charles Cường sinh năm 1954 tại Đà Nẵng. Năm 1971, du học Đại học tại CHLB Đức. Nhận bằng kỹ sư điện tử (thủ khoa)  năm 1978, sang Hoa Kỳ. Năm 1980: nhận bằng thạc sĩ của Đại học Washington. Cũng tại Đại học này, năm 1982, được trao bằng tiến sĩ khoa học. Được Đại học Công giáo Hoa Kỳ (CUA) phong Phó Giáo sư năm 2987, rồi trở thành giáo sư ngành kỹ thuật điện tử của trường này năm 1992. 

Từ năm 2001-2017: Hiệu trưởng trường CUA. Từ năm 2004-2007: Giám đốc Quỹ Giáo dục VN (VEF). Từ năm 2017 đến nay: Giáo sư và là Hiệu trưởng Danh dự (Dean Emeritus) trường CUA. Trong số các giải thưởng ông đã đoạt được, có các giải quan trọng: Giải thưởng Giám đốc Dự án xuất sắc của Trung tâm Không gian Kennedy – Hoa Kỳ (1996); Giải vinh danh trọn đời của tổ chức World Automation Cogress (2004); Giải thưởng Tầm nhìn lãnh đạo của Tổ chức Nghiên cứu và đào tạo kỹ thuật quốc tế (2007…

                                                                                                                                                                        Thủy Tiên