Giao dịch tại dự án New City Thủ Thiêm: Đưa khách hàng vào thế “cầm dao đằng lưỡi”

(NTD) - Chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ nhà tái định cư sang thương mại, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thuận Việt - chủ đầu tư dự án New City - đã rao bán gần hết số căn hộ tại đây. Đã thế, giấy tờ mua bán của công ty môi giới lại lập lờ, dễ khiến khách hàng trở thành “con rối”.

Dự án New City Thủ Thiêm (17 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có quy mô khoảng 1.300 căn hộ, hiện có khoảng 1.000 căn đã được bán ra thị trường.

30443261_2146362805380048_3943007267397304320_o
New City là dự án tái định cư chưa được chuyển qua thương mại

Bát nháo tại New City

Dự án New City nằm trong chương trình tái định cư trước đây của TP.HCM. Công ty Thuận Việt tiếp nhận dự án này từ ba công ty Sacomreal, Thành Thành Công và Công ty TNHH MTV DV Công Ích quận 4 với sự chấp thuận của UBND TP.HCM.

Hiện dự án vẫn chưa thực hiện xong thủ tục để chuyển sang bán dạng căn hộ thương mại. Đặc biệt là tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án vẫn chưa nộp hồ sơ xác nhận đủ điều kiện huy động vốn và chưa qua định giá tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, thông tin mở bán căn hộ tại dự án lại xuất hiện tràn lan trên internet. Chưa hết, thông qua các nhân viên tại sàn giao dịch bất động sản có bán căn hộ tại dự án New City, chúng tôi được biết, mức giá bán các căn hộ tại dự án dao động khoảng từ 47-65 triệu đồng/m2 và đã có nhiều căn hộ được bán.

Cũng theo ghi nhận, hiện nay, dự án New City có 4 block thì block Babylon hiện đã bàn giao cho nhiều khách hàng làm nội thất căn hộ để chuẩn bị vào ở. Môi giới cho biết, đây là những khách hàng đã thanh toán 95% và sắp ký hợp đồng mua bán.

Thông tin trên phóng viên khai thác từ môi giới cũng như một số khách hàng đã giao dịch tại dự án. Tuy vậy, theo phát biểu trước báo chí của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án New City Thủ Thiêm hiện chưa được cơ quan chức năng cho phép bán hàng.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cũng thông tin thêm hiện Công ty Thuận Việt mới chỉ tạm nộp tiền sử dụng đất, việc thẩm định giá đất phải thông qua hội đồng thẩm định giá thành phố. Như vậy, có thể thấy đến điểm hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Việc giao dịch vào thời điểm pháp lý chưa hoàn thiện khách hàng sẽ gặp vô số rủi ro.

30582385_2072443176105047_8036598300100526080_n
Giá tiền sử dụng đất tạm tính là 4 triệu đồng/m2

Khách hàng đang bị gài bẫy?

Rất nhiều khách hàng không nắm được thông tin dự án New City chưa được đồng ý chuyển từ tái định cư sang thương mại. Ngoài ra, một số khách hàng cũng không nắm được việc Công ty Thuận Việt chưa hoàn thành nghĩa vụ về đất tại dự án do chưa định xong giá đất.

Việc chưa định giá tiền sử dụng đất, đây chính là lý do mà hiện nay, trong các giao dịch đưa ra với khách hàng, giấy tờ hợp đồng có mục “Giá trị quyền sử dụng đất tạm tính” và “giá bán căn hộ dự kiến”. Với cách làm này, bên bán đã cố tình “gài bẫy” hợp đồng, đưa khách hàng vào thế “cầm dao đằng lưỡi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại dự án New City Thủ Thiêm, Công ty Thuận Việt đã đưa ra tiền sử dụng đất tạm tính với khách hàng là 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế xung quanh dự án New City, tiền sử dụng đất dự án trong khu Thủ Thiêm rơi vào khoảng 10 triệu đồng/m2. Điều đó có nghĩa, khách hàng có thể phải đóng thêm 6 triệu/m2 nếu dự án trên được định giá tiền sử dụng đất ngang bằng với khu vực.

Theo luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners, căn cứ Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, dự án chung cư nợ tiền sử dụng đất thì không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải bảo đảm 3 điều kiện. Trong đó có điều kiện chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Mua nhà đất ở những dự án chưa đóng tiền sử dụng đất hoặc chưa đủ điều kiện mở bán, khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro như không được cấp giấy chủ quyền dẫn đến khó mua bán, cầm cố… Ngoài ra, việc các chủ đầu tư tranh thủ “bán lúa non” để huy động vốn khi chưa nộp tiền sử dụng đất cũng cho thấy khả năng tài chính của doanh nghiệp đang có vấn đề.

Nguyên Vũ

_NTD_So 426_12