Giá vàng tuần tới (13/8-19/8): Kỳ vọng tăng giá

(NTD) - Sau nhiều tuần giảm giá liên tiếp, giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng giá trong tuần này, chủ yếu do bất ổn chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ lan sang khu vực châu Âu.

Khảo sát của Wall Street về giá vàng tuần 13/8-19/8 ghi nhận, có tới 10 ý kiến (chiếm 67%) kỳ vọng giá vàng sẽ đi lên, 3 ý kiến (20%) dự đoán giá vàng sẽ giảm, 2 ý kiến trung lập. Trong khi đó, kết quả khảo sát trực tuyến trên Main Street với 694 nhà đầu tư cũng cho kết quả giá vàng tăng chiếm đa số (45%).

bieu do vang
Giá vàng thế giới kết thúc tuần qua ở mức 1.210 USD/oz

Các chuyên gia đầu tư và kinh doanh vàng đánh giá, dù đồng USD đang mạnh nhưng giá vàng có thể bật tăng do ngại bất ổn lan rộng từ sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, ngày 10/8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo tăng thuế gấp đôi với một số mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, áp đặt 20% thuế đối với mặt hàng nhôm và 50% đối với mặt hàng thép nhập khẩu.

Hành động trừng phạt kinh tế này của Mỹ đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ có thời điểm "bốc hơi" đến 18% giá trị trong tuần qua. Đây là cú giảm giá lớn nhất trong một ngày, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2001 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh hưởng từ Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng khắp thị trường toàn cầu, trong đó chứng khoán châu Âu chịu tác động mạnh nhất. Giới đầu tư đang lo ngại về việc các ngân hàng trong khu vực nắm giữ tài sản Thổ Nhĩ Kỳ. Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán châu Âu và Mỹ tuần qua đều chốt phiên giao dịch trong sắc đỏ.

bieu do
Khảo sát giá vàng tuần 13/8-19/8 với kỳ vọng tăng đa số

Giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có nhiều mâu thuẫn, nhưng bất đồng lớn nhất ở thời điểm này nằm ở số phận của mục sư Thiên chúa giáo người Mỹ có tên Andrew Brunson. Ông Brunson hiện đang bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc hậu thuẫn một nhóm đứng sau vụ đảo chính bất thành cách đây hai năm. Trước sức ép của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi người dân bán vàng và USD để mua đồng Lira, đồng thời cảnh báo người dân về một cuộc chiến kinh tế sắp tới.

Ở chiều ngược lại, một số nhà đầu tư khác cho rằng giá vàng có khả năng giảm trong tuần này. Nguyên nhân là đồng USD vẫn đang mạnh lên từng ngày. Đáng chú ý, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá vàng trong những phiên tiếp theo.

Tuần qua, giá vàng thế giới dao động trong khoảng 1.205 - 1.217 USD/oz. Thị trường vàng trong nước tuần rồi cũng dao động theo chiều hướng giảm dần. Mức giá cao nhất trong tuần ghi nhận tại phiên đầu tuần ở mức  36,76 - 36,86 triệu đồng/lượng. Nhưng những phiên cuối tuần lùi sâu về mức 36,64 - 36,72 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, vàng giảm giá khoảng 140.000 đồng/lượng.

Dương Nguyễn