Ghế “nóng” Samco giữa tâm bão, chọn ai - bỏ ai?

(NTD) - Dư luận đang giận dữ trước những sai phạm nghiêm trọng bị phanh phui tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đúng vào thời điểm đơn vị này chuẩn bị bầu mới 2 chức danh lãnh đạo cấp cao gồm: Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc (TGĐ). Liệu hai ông Nguyễn Hồng Anh, Trần Quốc Toản (từng đảm nhiệm 2 vị trí trên) có còn được tín nhiệm bầu lại?

Theo quyết định của UBND thành phố về việc bổ nhiệm viên chức quản lý doanh nghiệp, ông Nguyễn Hồng Anh từng được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV và ông Trần Quốc Toản giữ chức TGĐ Samco nhiệm kỳ 2013-2018. Ngày 8/11 vừa qua, hai ông này đã mãn nhiệm.

2
Ông Hồ Trọng Tiến được tạm giữ chức vụ TGĐ SAMCO.

Người tạm quyền có liên quan đến sai phạm tại Nhà máy SCV?

Ban thường vụ Đảng ủy Samco đã tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chức vụ cho ông Nguyễn Hồng Anh và ông Trần Quốc Toản. Samco cũng đã báo cáo lên Thành ủy UBND thành phố để xem xét, phê duyệt bổ nhiệm lại hai nhân sự này. Tuy nhiên cho đến nay, đề nghị của Samco vẫn chưa được thành phố đồng ý.

Để bảo đảm tính liên tục trong hoạt động doanh nghiệp, ngày 13/11/2018, Ban thường vụ Đảng ủy và HĐTV Samco đã họp và thống nhất: Tạm giao ông Lê Quang Định - Thành viên HĐTV, Chuyên trách tổng công ty, tạm thời được quyền thay mặt HĐTV Samco ký các văn bản thuộc chức trách nhiệm vụ của Chủ tịch HĐTV; ông Hồ Trọng Tiến - Phó TGĐ Samco, tạm thời được quyền thay mặt người đại diện pháp luật của Samco, ký các văn bản liên quan đến hoạt động công ty và thực hiện các chức trách quyền hạn của TGĐ.

Đáng chú ý, ông Hồ Trọng Tiến trước đây chính là Phó tổng Giám đốc Samco phụ trách Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV) hiện nay vẫn còn đặt trong vòng nghi vấn gây thất thoát ngân sách gần 55 tỷ đồng. Cụ thể, Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV) do ông phụ trách là nhà máy đầu tiên của Việt Nam được Công ty TNHH Mercedes Việt Nam chọn làm đối tác chiến lược, sử dụng công nghệ tiên tiến của Fuso (Nhật Bản) để sản xuất dòng xe khách 29 chỗ mang thương hiệu Fuso Rosa. Nhà máy này đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng khi đưa vào hoạt động lại liên tục báo lỗ, sau đó không còn thấy xuất hiện trên thị trường.

Khi SCV kinh doanh thua lỗ thì người phụ trách nhà máy như ông Tiến không thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Vậy nên, lúc này dư luận đang rất lo ngại khi Samco chọn ông Tiến tạm quyền TGĐ. Một nhà máy “con” còn chưa bảo đảm nổi thì liệu ông Tiến có hoàn thành được vai trò lãnh đạo cấp cao tại tổng công ty? Thậm chí, dư luận còn râm ran, Samco đang quá “ưu ái” cho cán bộ thiếu năng lực.

1

Thông báo đề cử ông Lê Quang Định và ông Hồ Trọng Tiến tạm thời nắm giữ 2 chức vụ cao nhất tại Samco.

Ghế “nóng”, ai ngồi?

Nếu nỗi lo tạm quyền một, thì nỗi lo đề xuất tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Anh, Trần Quốc Toản vào hai vị trí quyền lực nhất Samco đến mười. Suốt từ tháng 6/2018 đến nay, hai ông này liên tục xuất hiện trên các mặt báo, thậm chí là đề tài bán tán xôn xao ngoài xã hội. Tuy nhiên, sự “nổi tiếng” này lại gắn với các sai phạm nghiêm trọng chứ không phải là các thành tích kinh doanh nổi bật. Cả Chủ tịch HĐTV và TGĐ đều bị nêu trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong kết luận thanh tra.

Sau khi kết luận thanh tra Samco nêu sai phạm có trách nhiệm của TGĐ, ông Trần Quốc Toản còn tổ chức gặp gỡ riêng với báo chí mạnh miệng phản pháo kết luận sai phạm của Thanh tra TP.HCM, bất chấp kết luận đã được sự đồng ý cơ bản của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Sau đó Chánh văn phòng UBND thành phố, Võ Văn Hoan phải lên tiếng khẳng định đó là ý kiến cá nhân ông Toản. Điều này cho thấy, ông Toản không những sai mà còn “cãi chày, cãi cối” để né tránh trách nhiệm thì ông có xứng đáng được tái bổ nhiệm?

Rất may, giai đoạn các sai phạm được kết luận lại rơi đúng vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của hai chức danh lãnh đạo cao nhất tại Samco và đơn vị này đang đứng trước rất nhiều sự lựa chọn thay thế. Đây vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội cho Samco, bởi nếu chọn đúng người, đúng thời điểm thì Samco hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào tương lai tươi mới và bứt phá mạnh mẽ. Người mới đến, người dưới lên hay người cũ tại vị là lựa chọn “sinh - tử” của Samco, bởi ghế “nóng” không được để trống quá lâu.

3

Nghi vấn SAMCO "ưu ái" nhân sự chưa làm tròn trách nhiệm, từng gây thiệt hại lớn. (Ảnh: minh họa).

Thanh tra bổ sung nhà máy SCV

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, Võ Văn Hoan cho biết đã nghe phản ánh của báo chí liên quan sai phạm tại Nhà máy SCV của Samco và sẽ cho tiến hành thanh tra bổ sung. Trong khi đó, Thanh tra TP.HCM đang tiến hành đề xuất lên UBND thành phố để được chấp thuận thanh tra bổ sung vụ việc này. Như vậy, nhiều khả năng sai phạm Samco sẽ tiếp tục được phanh phui trong thời gian tới.

Kim Ngọc

_NTD_So 491-492 _In_Page_05