Gamuda Land “nhồi” thêm nhà liền kề

(NTD) - Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) khẳng định, hiện nay chủ đầu tư Khu đô thị Gamuda Gardens chưa được phê duyệt tách nhỏ các thửa đất biệt thự, liền kề, tại khu ST5.

"Việc đề nghị chia nhỏ diện tích căn hộ biệt thự, liền kề của Gamuda Land Việt Nam, quận Hoàng Mai có biết. Hiện chủ đầu tư đang trình thủ tục điều chỉnh theo đúng quy định" - ông Tùng xác nhận.

Chủ đầu tư mới đang trong quá trình đợi có phê duyệt hay không đã tự ý rao bán căn hộ?

Trả lời câu hỏi này, ông Tùng cho hay: "Thông tin này quận chưa biết. Sau khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, sau đó sẽ thông tin để báo chí biết".

Trước đó, theo thông tin các hộ dân cung cấp, Gamuda Land Việt Nam đã lên phương án chia nhỏ diện tích nhà liền kề tại khu ST5. Cụ thể, từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay, số căn xây dựng được nâng lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn.

Hiện các sàn phân phối bất động sản đã rầm rộ quảng bá để bán nhà 362 căn nhà liền kề khu ST5. Ngay trên website chính thức của dự án, hay mô hình phối cảnh tại trụ sở về khu nhà liền kề này cũng đã được giới thiệu để bán nhà qua hàng loạt kênh khác nhau.

Anh Giang, nhân viên bán hàng của chủ đầu tư cho hay, hiện đã có 43 khách hàng “nhẹ dạ cả tin” xuống tiền đặt cọc, trong khi Nhà nước chưa phê duyệt quy hoạch.

Tuy nhiên, các hoạt động như vậy các cư dân Gamuda Gardens chỉ thực sự biết vào ngày 4/5/2018, khi đại diện Gamuda Land Việt Nam và lãnh đạo phường Trần Phú, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nơi dự án triển khai lấy ý kiến người dân.

Gamuda garden (1)
Ông Đỗ Thanh Tùng: Khu ST5, chủ đầu tư chưa được phê duyệt tách thửa.

Cuộc họp do ông Lê Hải Quang, Chủ tịch UBND phường Trần Phú chủ trì, nhưng các cư dân cho hay, cuộc họp này tựa như hài kịch. Giấy mời họp chỉ được phát trước ngày họp 1 ngày. Thời điểm họp đúng vào giờ hành chính nên rất ít người bố trí được thời gian để dự họp. Phần lớn người tham gia là người già.

Một “khổ chủ” tại đường 3.3 - cư dân Gamuda Gardens, phân tích: Chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ nhằm bán hàng nhanh, tăng giá đất để thu lợi nhuận. “Ví dụ, giá đất sẽ từ 60 triệu đồng/m2 lên thành 90 triệu đồng/m2. Mức tăng 30 triệu đồng/m2 với hàng trăm căn hộ, mỗi căn tối thiểu 90 m2, chủ đầu tư lãi cả ngàn tỷ, nhưng cái chính là hậu quả việc điều chỉnh này sẽ “nhồi” thêm 130 căn liền kề, kéo theo hàng trăm người sinh sống ở đây” - ông này cho hay.

Cũng theo cư dân này, trái ngược với lợi ích của chủ đầu tư, cư dân tại đây sẽ gánh hậu quả của việc gia tăng dân cư. Đơn cử, mật độ tăng lên 130 hộ, tăng lên 768 dân. Phương tiện tăng lên 130 x trung bình 1,5 xe ô tô/nhà = khoảng 200 xe ô tô. Vậy cư dân bị ảnh hưởng đến giao thông, các tiện ích và hạ tầng cũng bị chia sẻ bởi mật độ người tăng lên.

Ngoài ra, thiết kế giao thông với những nút giao cắt vòng cung, thông thoáng là một ưu điểm của Gamuda. Nay, để tăng diện tích căn hộ, cách thức thiết kế này bị bỏ, thay bằng các đường thẳng và ô bàn cờ vuông góc, không bảo đảm an toàn giao thông như thiết kế nguyên bản của Gamuda.

Chị Ngà, một cư dân tại đây cho biết thêm, trong quy hoạch đã được phê duyệt có các hạng mục như trường học, nhà trẻ, bệnh viện, bể bơi… nhưng chủ đầu tư không quan tâm xây dựng đúng tiến độ. Nay lại “bày trò” để tăng dân cư, kiếm lời là “bội ước” với người dân.

Các hộ dân cho hay, Gamuda cải tạo hồ và xây dựng công viên Yên Sở và được Nhà nước hoàn trả bằng khu đất hàng trăm ha để xây dựng khu đô thị để bán với quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu Gamuda tiếp tục chia nhỏ căn nhà để bán kiếm lời, tăng thêm dân số cục bộ, hạ tầng xã hội tại khu đô thị này sẽ quá tải, Nhà nước sẽ phải bỏ tiền không nhỏ để mở rộng đường giao thông, xây thêm trường học, bệnh viện lân cận khu vực này.

Đức Nguyễn

 

_NTD_So 435_In_Page_26-27