EU-Anh không đạt thỏa thuận về Brexit, Facebook mở Trung tâm ở London

(NTD) - Chuyến công tác sang Brussels của Thủ tướng Theresa May đã không đạt được thỏa thuận để mở lối cho đàm phán Brexit. Cuộc nói chuyện quan trọng của bà May và lãnh đạo EU, Jean-Claude Juncker sang 5/12/2017 đã không kết thúc bằng một văn bản được mong đợi.

Dự kiến trong 10 ngày nữa các vấn đề khác biệt sẽ được làm rõ hơn trước 15/12, khi các quan chức EU có cuộc họp quan trọng nhất trước ngày cuối cùng của năm 2017 để bàn về Brexit (Anh rời EU).

Biên giới không có trạm kiểm soát?

Nhưng hôm nay, vấn đề có vẻ như là khác biệt về quy chế cho vùng Bắc Ireland thuộc Anh là "hòn đá cản đường". Có tin vương quốc Anh đã sẵn sàng chấp nhận một quy chế riêng cho vùng này, để Bắc Ireland vẫn ở lại trong Liên minh Thuế quan với EU cùng miền Nam Ireland, là Cộng hòa Ireland, nước thuộc EU.

BrexitEU1
 Thủ tướng Theresa May đã phải bỏ dở cuộc thảo luận với lãnh đạo EU Jean-Claude Juncker vì vấn đề biên giới Bắc Ireland (Ảnh: Getty)

Nhưng lãnh đạo đảng Liên hiệp Bắc Ireland (DUP) trong liên minh lập ra chính phủ Anh đã không chấp nhận điều này. Ngay trước lúc bà May vào họp với quan chức EU, lãnh đạo đảng DUP, bà Arlene Foster, đã họp báo công bố rằng đảng này không chấp nhận "quy chế riêng" bên ngoài phần còn lại của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Báo chí cho hay bà May, lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, đã phải bỏ dở cuộc họp với ông Juncker để gọi điện nói chuyện với bà Arlene Foster. Sau đó, bà nói Anh và EU đã "thất bại không đạt được thỏa thuận để đi tiếp vào bước sau trong quá trình đàm phán Brexit".

Bà chỉ nói "hai bên còn một số khác biệt và sẽ tiếp tục nói chuyện trong tuần này". Théo báo chí, DUP đã "đánh chìm thỏa thuận" mà nếu đạt được sẽ mở đường cho đàm phán thương mại EU-Anh Quốc".

BrexitEU2
 Lãnh đạo EU gồm nhà đàm phán Brexit Michel Barnier (thứ hai từ trái) thăm vùng biên giới Nam và Bắc Ireland (Ảnh: PAUL FAITH)

Cộng hòa Ireland và EU giữ quan điểm là không cho lập lại các trạm kiểm soát biên giới với Bắc Ireland sau khi Bắc Ireland cùng Anh rời EU.

Facebook mở trung tâm London, tuyển 800 người

Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit. Đến cuối năm 2018, có 2.300 người sẽ làm việc cho công ty mạng xã hội này ở Anh.

Cơ sở ở phía Tây London sẽ là trung tâm công nghệ lớn thứ nhì chỉ nhỏ hơn trung tâm tại Mỹ của Facebook, công ty đã có mặt ở Anh được 10 năm. Bà Nicola Mendelsohn, Phó chủ tịch của Facebook chuyên trách châu Âu, Trung Đông và châu Á, nói công ty này "cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào Anh".

BrexitEUFb3
 Facebook sắp mở một Trung tâm công nghệ tại London (Ảnh: PA)

Bà nói "môi trường kinh doanh và công nghệ thiết kế tuyệt vời của Anh" là lý do khiến đây là nơi lý tưởng cho các công ty trong ngành này. Tòa nhà bảy tầng tại Rathbone Place, gần Oxford Circus, trung tâm London, do Frank Gehry thiết kế, sẽ là trụ sở London của Facebook.

Kiến trúc sư Gehry đã rất nổi tiếng với công trình bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha. Julian David từ techUK, tổ chức đại diện cho 950 công ty công nghệ tại Anh, hoan nghênh tin về quyết định đầu tư của Facebook vào London, bất chấp những điều chưa rõ về kinh tế Anh do quá trình Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond, cũng nói quyết định của Facebook "chứng tỏ niềm tin vào Anh".

                                                                                                                                                            Khánh Phương