Đức: Có “đột phá” trong đàm phán liên minh để lập tân chính phủ

(NTD) - Ngày 12/1, truyền thông Đức đưa tin các chính trị gia của Đức đã đạt được một đột phá trong các cuộc đàm phán nhằm thành lập một chính phủ liên minh mới. Theo các phân tích gia, nếu thế, Thủ tướng Angela Merkel sẽ thành lập được tân chính phủ.

 

Tiến bộ mở đường cho các cuộc đàm phán chính thức về một liên minh giữa Thủ tướng Merkel của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và các cựu đối tác liên minh của họ, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Nước Đức đang trải qua một giai đoạn dài nhất từng có trong lịch sử hậu chiến khi chờ đợi xây dựng một chính phủ liên minh.

Các chính trị gia đã làm việc suốt đêm nhằm đạt thỏa thuận, và việc thương thảo đã kéo dài hơn 24 giờ đồng hồ. Họ đã thỏa thuận được những điểm then chốt nhất, như di dân và thuế.

Các bên muốn hạn chế lượng người xin tị nạn vào Đức mỗi năm ở mức 200.000 người, và cũng đề cập tới việc giới hạn 1.000 người mỗi tháng đối với các di dân được phép vào theo diện đoàn tụ gia đình tại Đức.

MerkelSPD1a
Theo truyền thông Đức, các trợ lý của Thủ tướng Angela Merkel nhìn thấy đột phá trong các cuộc đàm phán chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh (Reuters)

Đảng CDU và đồng minh liên danh CSU đã không thể thành lập một chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử với kết quả không bên nào giành được đa số tuyệt đối vào tháng 9/2017.

Thủ tướng Merkel bắt đầu một vòng đàm phán mới về liên minh trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bế tắc chính trị của đất nước. Hơn ba tháng sau khi cuộc bầu cử toàn quốc, nước Đức vẫn chưa có một chính phủ mới.

Cơ hội cuối cùng?

Các cơ sở, nền tảng phải được đặt ra cho một sự thịnh vượng lâu năm, để người Đức có thể sống trong an toàn và dân chủ - đó là ý kiến của Thủ tướng Merkel.  Các cuộc đàm phán kéo dài năm ngày, bắt đầu từ ngày 7/1/2018 bao gồm CDU của bà Merkel, đảng 'anh em' là Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) và SPD.

MerkelSPD1b
Trong cuộc bầu cử tháng 9/2017, không đảng nào đạt được đa số ghế tuyệt đối của Quốc hội (Ảnh: Reuters)

Hãng truyền thông quốc gia Đức ARD nói rằng đây là cuộc chạy đua marathon đàm phán lâu nhất mà bà Merkel phải theo đuổi kể từ khi bà trở thành lãnh đạo nước Đức.

Kỷ lục trước đó của bà kéo dài 17 giờ, là cuộc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn Minsk cho Ukraine hồi tháng 2/2015, và 17 giờ đàm phán về việc khối sử dụng đồng tiền chung euro cứu Hy Lạp khỏi khủng hoảng tài chính hồi tháng 7/2017.

Hy vọng một chính phủ mới liên minh ra đời để củng cố kinh tế hùng mạnh của Đức và của cả EU.

                                                                                                                                                    Tường Quyên