Du lịch Việt - Ấn sẽ phát triển đột phá trong năm 2018

(NTD) – Du lịch song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ bước phát triển đột phá mới trong năm 2018, nhất là chiều du khách từ Ấn Độ sang Việt Nam.

Incredible2
Lễ hội Kate ở Tháp Chàm Ponagar. Các lễ hội văn hóa và chùa chiền tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của du khách Ấn Độ. Tuy nhiên, theo đại diện một hãng lữ hành tại Sài Gòn, thách thức của ngành du lịch Việt Nam là "có đủ các nhà hàng chay đạt chất lượng để phục vụ khách Ấn". - Ảnh: Văn Hòa

Trao đổi bên lề với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng tại hội nghị xúc tiến du lịch Incredible India - Ấn Độ kỳ thú – tổ chức ngày 9/3, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM K. Srikar Reddy nói số du khách Ấn đến Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng cao trong các năm qua nhưng không thực sự nói hết tiềm năng của du khách Ấn. Năm 2010 chỉ có 33.000 lượt khách, năm 2016 con số này tăng lên 85.000. Phần lớn trong số này là doanh nhân Ấn.

Vị tân tổng lãnh sự nói tầng lớp trung lưu Ấn Độ ngày càng gia tăng và tạo nên làn sóng du lịch mới trên thế giới. Điểm đến được ưa chuộng của họ là châu Âu và Trung Đông, nhưng trong tương lai sẽ có sự chuyển hướng. Trong năm 2017, gần 22 triệu người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài. Đến năm 2020, con số này sẽ tăng vọt lên 50 triệu. “Chi tiêu cho du lịch nước ngoài của khách Ấn Độ hiện chỉ ở mức 13,3 tỷ USD trong năm ngoái, nhưng sẽ sớm đạt 50 tỷ USD trong năm 2020. Và đó là thị trường lớn cho ngành du lịch Việt Nam” – Tổng lãnh sự Reddy cho biết.

Một khảo sát của tổ chức Colliers International cho thấy hiện chỉ có 65 triệu người Ấn Độ có hộ chiếu trong tổng số dân 1,3 tỷ. Tầng lớp trung lưu hơn 58 triệu người có sức mua tăng mạnh đến 20% trong năm ngoái. Tại châu Âu và nhiều nước châu Á, du khách Ấn Độ luôn cạnh trạnh với du khách Trung Quốc về số lượng để dẫn đầu trong danh sách các nước có nhiều du khách đến thăm nhất.

Sự thiếu vắng đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ là nguyên nhân chính khiến số khách Ấn Độ đến Việt Nam rất hạn chế. Hai hãng bay lớn của Ấn Độ là Air India và Jet Airways bay đến Việt Nam nhưng lại quá cảnh tại Singapore và Bangkok. Giá vé máy bay lại khá đắt, trên 600 USD cho vé khứ hồi. “Đường bay thẳng tạo thuận lợi cho du khách Ấn, tiết kiệm thời gian và tiền. Hiện Singapore và Thái Lan là hai điểm đến ở Đông Nam Á được người Ấn ưa chuộng với trên 2 triệu lượt khách mỗi năm”, ông Reddy phát biểu.

Ông Reddy nói lượng du khách Ấn đến Việt Nam sẽ tăng mạnh khi đường bay thẳng New Delhi – TP.HCM của Viet Jet khai trương. Ông tổng lãnh sự cũng nói rằng đường bay thẳng đến Phú Quốc đang được Chính phủ Ấn Độ quan tâm bởi “nhu cầu rất lớn”.

Incredible1
Đền Taj Mahal là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Ấn Độ. Đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn nhất đối với khách nước ngoài đến Ấn Độ. Tuy nhiên, số du khách Việt đến Ấn Độ hiện rất ít ỏi. Theo số liệu của Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, năm 2017 chỉ có 18.630 visa du lịch được cấp cho công dân Việt Nam, trong đó phần lớn là khách theo tour hành hương thăm Bồ Đề Đạo Tràng. - Ảnh: Incredible India

Hãng hàng không Viet Jet công bố sẽ sớm mở đường bay thẳng nối New Delhi và TP.HCM nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tuần rồi. Tuy nhiên, ông Jay L. Lingeswara – Phó Giám đốc thương mại của Viet Jet – nói đường bay này sớm nhất là sẽ khai trương vào nửa cuối năm nay, trễ nhất là quý 4/2018. Viet Jet sẽ bay với tần suất 4 chuyến/tuần bằng máy bay A320 hoặc A321. “Chúng tôi cần khoảng 6 tháng chuẩn bị. Các công ty du lịch và lữ hành Việt Nam cũng vậy” - ông Lingeswara nói.

Thị trường du khách Ấn Độ được xác định là “thị trường tiềm năng” mà ngành du lịch Việt Nam cần phải khai phá “càng sớm càng tốt”. Bà Phan Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết ngành du lịch đã tham gia các hội chợ du lịch tại Ấn Độ. Sở Du lịch TP.HCM đang chuẩn bị chuyến đi trải nghiệm cho báo chí Ấn Độ vào tháng 3/2018 và cho các công ty lữ hành vào tháng 6 và 9/2018.

Ricky Hồ