Du khách Trung Quốc theo chân ông Tập Cận Bình đến Anh ăn cá rán?

(NTD) - Hai quán Scotts Fish and Chips ở Yorkshire và The Plough, Vương quốc Anh bị hàng đoàn du khách Trung Quốc đổ bộ đến sau lần Chủ tịch Tập Cận Bình ghé đây hồi năm 2015 cùng với thủ tướng nước chủ nhà David Cameron. Từ đó đến thời điểm 4/9, ông chủ người Trung Quốc đã bỏ túi cả triệu bảng (pound) tiền lời.

Nhà hàng này, bán món ăn truyền thống tại Anh là cá rán và khoai tây chiên (fish and chips) gần thành phố York phải dịch thực đơn sang tiếng Trung cho du khách từ Trung Quốc. Nhờ đâu bỗng nhiên có sự hút du khách Trung Quốc đó?

ST-323
Thủ tướng David Cameron và Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) ngồi nhâm nhi bia tại quán The Plough vào tháng 10/2015. (Ảnh: PA).

Trong chuyến thăm Anh vào tháng 10/2015, Chủ tịch Tập Cận Bình đã được Thủ tướng Anh hồi đó, ông David Cameron dẫn đến ăn ở quán này. Ngồi lâu, chủ khách cùng nhâm nhi món bia đặc biệt với cá rán ăn kèm khoai tây. Thật khoái khẩu!

Nhờ hai nhà lãnh đạo tầm cỡ PR, quán bỗng nhiên nổi tiếng, nay quản lý quán là ông Roxy Vasai nói mỗi tuần họ đón chừng 100 du khách Trung Quốc. Nhiều tour du lịch Trung Quốc đã cho vào danh mục thăm viếng Anh, tới nơi đã “từng đón Chủ tịch Tập” và say sưa trải nghiệm món “fish and chips”!

Theo Reuters, những du khách nói tiếng Quan Thoại và Quảng Đông đến bằng xe khách, có ngày đông nườm nượp. Họ đến cười nói, ùa vô quán, chỉ thưởng thức mỗi món “fish and chips” và nhâm nhi ly bia mà hai ông Tập và Cameron đã từng ăn, uống!

Ông Will Zhuang - đại diện cho chương trình quảng bá du lịch của York (Make It York) xác nhận du khách Trung Quốc đến vì Chủ tịch nước của họ đã từng nếm món cá chiên nhâm nhi bia đặc biệt tại đây để “trải nghiệm như lãnh tụ”! Ông Zhuang cũng cho hay, York nay đã là thành phố đón nhiều khách Đông Á với người Trung Quốc chiếm số đông thứ nhì trong số khách nước ngoài.

Hồi tháng 10/2015, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã được Thủ tướng Cameron dẫn vào quán bia ở một làng quê vùng Đông Nam Anh, quán The Plough at Cadsden, thuộc hạt Buckinghamshire, nằm gần xa lộ M40, trên đường từ London lên Oxford. Sang năm 2016, một công ty Trung Quốc là SinoFortone đã mua luôn quán này.

Loại bia Greene King IPA thuộc dòng bia ủ men nhiệt độ cao (ale), ít có ở vùng Đông Á, mà ông Tập uống cùng ông Cameron trong quán này cũng gây ra “cơn sốt” ở Trung Quốc. Có công ty Anh đã nhanh chóng bán sang Trung Quốc hàng ngàn chai bia loại này.

Hai vị lãnh đạo đến thăm quán The Plough ở Cadsden thuộc hạt Buckinghamshire, chỉ cách nơi ở chính thức vùng quê của các thủ tướng Anh vài phút. Ông Tập và ông Cameron đã dùng món cá và khoai tây chiên, nhâm nhi bia ở quán này.

Quán The Plough trở thành điểm hấp dẫn khách sành ăn uống, đa số là du khách Trung Quốc từ khi Chủ tịch Tập tới thăm. Tương tự, quán Scotts Fish and Chips cũng thế, mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách Trung Quốc. Đến, lăng xăng trò chuyện và ăn cá rán kèm khoai tây chiên, uống loại bia đặc biệt.

Những ông chủ người Trung Quốc thật tinh đời: Biết bỏ tiền ra tại Anh để kinh doanh theo kiểu “ăn theo” lãnh tụ. Kinh doanh lãi “khẳm”!

Lê Miên Tường

_NTD_So 162_ In_Page_25