Đội bóng Thái Wild Boars: Các em sống sót nhờ huấn luyện viên Ekapol

(NTD) - Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên ngày 13/7, Nopparat Kantawong – huấn luyện viên trưởng đội bóng Lợn Hoang (Wild Boars) khẳng định rằng huấn luyện viên Ekapol Chanthawong (gọi thân mật: Ek) chính là người đã giúp tất cả 12 cầu thủ thiếu niên sống sót. Bài viết sau đây của Nanchanok Wongsamuth – phóng viên BBC News Tiếng Thái.

Con người đúng chuẩn mực

Suốt 5 năm qua, Ek đã dành nhiều thời gian làm việc ở đền Wat Phra That Doi Wao. Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Wild Boars - người bị kẹt trong hang Tham Luang cùng 12 em trai ở miền Bắc Thái Lan, thường dậy sớm mỗi sáng để trông nom bà nội ở thị trấn Tachileik thuộc Myanmar.

Rồi Ek vượt qua biên giới Thái - Myanmar sang Thái Lan, nơi anh giúp dọn dẹp và lo liệu các nghi lễ Phật giáo được tổ chức ở ngôi đền Wat Phra Phra That Doi Wao. Tới khoảng bốn giờ chiều mỗi ngày, chương trình tập luyện cho đội bóng bắt đầu. Đối với các chuyến đi xe đạp trong thành phố Chiang Rai, được thực hiện vào cuối tuần, hoặc khi không có các sự kiện bận rộn ở ngôi đền.

Sư trụ trì đền là Prakhruprayutchetiyanukan, mô tả Ek là "một người dễ chịu và thân thiện, rất hiếm khi phàn nàn, không ương bướng, không uống bia rượu và không hút thuốc lá". Ek sinh hoạt đúng chuẩn mực của một HLV bóng đá.

Ek
Huấn luyện viên Ekapol Chantapong (trái) với huấn luyện viên trưởng đội bóng đá Wild Boars Nopparat Kanthawong (phải) (Ảnh: NOPPARAT KANTHAWONG)

Từ nhà sư trở thành huấn luyện viên

Ông Nopparat Kantawong - huấn luyện viên trưởng của đội Wild Boars, biết gia đình Ek từ khi anh còn nhỏ. Họ mất liên hệ khi Ek vào sống ở ngôi đền. Rồi họ tái ngộ vào năm 2013.

"Khi đó cậu ấy đã rời chùa rồi. Tôi không nhớ cậu ấy, vì chúng tôi đã mất liên hệ, nhưng cậu ấy đến và rồi tự giới thiệu khi tôi đang tập bóng với các em" - ông Nopparat kể.

Ek1
 Wat Phra Phra That Doi Wao – ngôi đền nơi Ekapol làm việc (Ảnh: PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI)

"Cậu ấy rất thích tập luyện và yêu trẻ em. Cậu cũng thích làm tình nguyện và tỏ ý muốn làm trợ lý huấn luyện viên. Cậu ấy chính là người gợi ý chúng tôi tập luyện với các em vào thời gian rảnh rỗi và tránh cho các em tiếp cận với ma túy và các tệ nạn xã hội khác".

Từ kẻ xấu trở thành anh hùng

Ngày 23/6, Ek cùng 12 thành viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars (tuổi từ 11-16) đạp xe tới hang Tham Luang ở Mae Sai, sau đó mất tích. Khi vừa có tin tất cả gặp nguy hiểm, phản ứng lúc đầu từ công chúng là giận dữ. Đã có nhiều ý kiến trên mạng xã hội chỉ trích Ek vì đã đưa các em vào trong một hang động nguy hiểm.

Ek2
Những khoảnh khắc các thợ lặn giải cứu 12 cầu thủ và HLV ra khỏi hang Tham Luang (Ảnh: THAI ROYAL NAVY/AFP)

Nhưng 9 hôm sau, quan điểm đó đã thay đổi nhanh chóng khi những người cứu hộ tới hiện trường sau khi phát hiện ra họ. Những video quay các em trai do các thợ lặn Anh chia sẻ khiến nhiều người đặt câu hỏi làm sao HLV Ek và 12 thiếu niên có thể sống được trong hang trong thời gian lâu đến vậy.

Sati và Samadhi, Khoa học Thiền

Sư trụ trì Phrakhruprayutchetiyanukan cho rằng sati (chánh niệm - mindfulness) và samadhi (thiền định) là mấu chốt giúp các em sống sót. Ek đã trở thành tăng sỹ từ khi anh còn là một tân sư, và đã học hết các cấp của kinh điển Pali - một ngôn ngữ thiêng liêng của nhiều văn bản trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Nguyên thủy.

Ek3
Phra Kru Praiyatipiyanan - quyền sư trụ trì đền Wat Phra Phra That Doi Wao (Ảnh: PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI)

"Vì huấn luyện viên Ek đã được đào tạo ở tu viện, anh đã học cơ sở của chánh niệm. Những người chưa được học sẽ thấy tuyệt vọng, khóc lóc trong khi chờ có sự giúp đỡ".

"Nhưng họ càng khóc nhiều, càng mất nhiều năng lượng. Huấn luyện viên Ek có thể đã lặng lẽ khóc, để không ai nghe thấy. Nhưng chính việc anh ấy cần phải bảo vệ 12 cầu thủ thiếu niên đã tiếp sức cho anh" - vị sư trụ trì nói.

Lực lượng Hải quân Đặc nhiệm SEALs của Thái Lan - những người tham gia vào chiến dịch giải cứu, cũng cho rằng Thiền có thể là một lời giải thích cho sự sống sót của đội bóng. Chỉ huy trưởng Apakorn Yookongkaew nói Thiền có thể giúp các em bình tĩnh, làm giảm lượng oxy cần dùng. Thiền là mấu chốt để kiểm soát hơi thở, giảm căng thẳng thần kinh (stress) và lo lắng.

Ek4
Chỉ huy trưởng Apakorn Yookongkaev (Ảnh: PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI)

Đây là một kỹ thuật được dùng trong môn lặn, để giúp tiết kiệm oxy trên những hành trình dưới nước dài và khó khăn.

Hồi phục trong bệnh viện

HLV Ek giờ đây đang phục hồi trong bệnh viện cùng tất cả 12 thiếu niên đội bóng Wild Boars đã được giải cứu từ trong hang. Nhiều phụ huynh nói họ đã tha thứ cho anh, nhưng vị HLV trưởng Nopparat nói rằng Ek có thể được yêu cầu quay lại làm sư một thời gian - điều mà người Thái thường làm để chuộc lỗi, hay để lấy lại hay gột rửa tinh thần.

Ek5
Các cầu thủ thiếu niên đang phục hồi trong bệnh viện (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội, tràn ngập những lời ủng hội cho huấn luyện viên Ek.

Một dòng trên Twitter được nhiều người chia sẻ viết rằng Ek sẽ là một người bạn trai tuyệt vời, vì anh đã chứng tỏ bản thân có khả năng chăm sóc 12 em nhỏ và giữ bình tĩnh khi chịu sức ép lớn.

                                                                                                                                                                                                             Khánh Phương

                                                                                                                                                                                                         (Dịch từ BBC News)