Doanh nghiệp đòi kiện nếu Quảng Nam thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4

(NTD) - Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết sẵn sàng hầu tòa nếu chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 khởi kiện.

thuy dien 1 (1)
Ông Huỳnh Khánh Toàn: Khởi kiện UBND tỉnh là vấn đề văn minh pháp luật (ảnh Đ.M)

Ngày 7/11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại với Công ty CP thủy điện Đăk Di 4, liên quan đến việc tỉnh này quyết định chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4.

Theo báo cáo, dự án thủy điện Đăk Di 4 có công suất lắp máy 19,2 MW, điện lượng bình quân 59,523 triệu KWh mỗi năm, dung tích hồ chứa hơn 13 triệu m3. Thủy điện nằm trên địa bàn xã Trà Mai (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được tỉnh cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này là công ty Cổ phần SIC) nghiên cứu đầu tư dự án năm 2003.

Đến năm 2008, dự án vẫn chưa được thực hiện. Theo đề xuất công ty, UBND tỉnh đã thống nhất cho gia hạn thời gian với yêu cầu phải khởi công dự án trong quý IV/2009, nhưng sau đó dự án vẫn không thực hiện.

Năm 2014, sau khi rà soát, Bộ Công thương thông báo thủy điện Đăk Di 4 thuộc đối tượng các dự án thủy điện phải tạm dừng do chưa đầu tư xây dựng trước năm 2015.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị và được Bộ Công thương cho phép Công ty CP SIC được phép triển khai dự án trên trong năm 2015.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho dự này chuyển chủ đầu sang công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 và gia hạn thời gian với yêu cầu công ty ký cam kết thực hiện đúng tiến độ, đóng quỹ bảo đảm thực hiện dự án là 3,84 tỷ đồng. Nhưng sau đó, công ty này đã không nộp tiền theo đúng cam kết.

Ngày 26/8/2016 Sở Công thương Quảng Nam phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra thực địa dự án thủy điện thì phát hiện dự án này vi phạm quy định về điều kiện để khởi công như: Chưa có quyết định giao đất cho dự án; chưa có giấy phép xây dựng; chưa chứng minh được vốn cho dự án.

Bên cạnh đó, công ty đã xây dựng trái phép tại khu vực mà tỉnh Quảng Nam mới chỉ cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư, chưa thống nhất quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Vì vậy, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên đối với công ty thủy điện Đăk Di 4.

Tại buổi gặp mặt, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, hơn 15 năm qua tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư này. Tuy nhiên, Công ty Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo như cam kết. Công ty không đủ năng lực thực hiện dự án.

Theo ông Lý Trọng Hưng, GĐ Công ty thủy điện Đăk Di 4, việc tỉnh Quảng Nam chấm dứt việc nghiên cứu dự án thủy điện của công ty đã làm thiệt hại về tiền bạc, công sức của công ty này. Bởi công ty đã đầu tư khá nhiều để đẩy nhanh tiến độ dự án. Từ năm 2003 đến nay, công ty đã hoàn thành các việc như: lập dự án và báo cáo khả thi, thiết kế cơ sở, kỹ thuật dự án, khảo sát địa hình địa chất, tác động môi trường, ông Hùng nêu.

thuy dien 2

Đại diện chủ đầu tư: Dừng dự án thủy điện Đăk Mi 4 gây thiệt hại nhiều cho công ty (ảnh Đ.M) 

Trước ý kiến của đại diện công ty, ông Huỳnh Khánh Toàn nói: việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ theo quy định pháp luật. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. “Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”.

Cũng theo ông Huỳnh Khánh Toàn, đối với những phần việc, chi phí mà công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, nếu sau này có nhà đầu tư mới thì sẽ chi trả lại, để giảm tổn thất cho công ty.

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, PGĐ Công ty Đăk Di 4: “Chúng tôi không còn cách nào, nhà đầu tư cũng không muốn khởi kiện các cơ quan quản lý. Nếu như không có được sự chấp thuận để bảo vệ quyền hợp pháp của mình, chúng tôi buộc phải thực hiện các thủ tục khởi kiện ra các cơ quan liên quan”.

Đáp lại, ông Toàn nói: “Chúng tôi xin tiếp thu toàn bộ và hết sức lắng nghe. Về việc công ty khởi kiện UBND tỉnh đây là vấn đề văn minh pháp luật, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ. Chúng ta cần phải minh bạch, mọi việc cứ kiện. Tôi cũng thường xuyên ra hầu tòa rồi, tôi sẵn sàng đồng hành”.

Đăng Mạnh