Địa ốc Kim Oanh “mập mờ” tiền sử dụng đất tại dự án Singa City?

(NTD) - CTCP Dịch vụ - Tư vấn và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) ông “trùm” phân phối đất nền liên tục công bố dự án mới và rêu rao thành công kỷ lục! Mới đây, Địa ốc Kim Oanh giới thiệu tiếp dự án Singa City (đường Trường Lưu, Q.9, TP.HCM). Tuy nhiên, thông tin pháp lý dự án này xem ra vẫn còn “mập mờ”, dễ đẩy khách hàng sụp bẫy rủi ro.

24
Hàng trăm khách hàng đã đóng tiền cho Địa ốc Kim Oanh?

Thông tin được Địa ốc Kim Oanh công bố: “Khoảng 400 trong tổng số 431 nền đất dự án Singa City đã được khách hàng giao dịch thành công chỉ trong vài tiếng đồng hồ buổi sáng cuối tuần qua. Đây là một kỷ lục mới của Kim Oanh Group tiếp sau thành công vang dội của dự án Mega City mở bán trung tuần tháng 8”. Như vậy, có thể thấy nhiều sản phẩm tại dự án Singa City đã đến tay người tiêu dùng.

Mập mờ pháp lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong buổi giới thiệu ngày 30/9, nhiều khách hàng đã đóng cọc 30% giá trị sản phẩm tại dự án Singa City. Việc mua bán sẽ được đóng theo tiến độ, 12 tháng sau ra sổ riêng từng nền, nhưng sổ đỏ đó là chủ đầu tư đứng tên. Trong vòng 36 tháng người mua phải xây nhà, xây xong thì mới hoàn công ra sổ hồng tên người mua.

Việc mua bán này khiến nhiều khách hàng nghi ngờ là “hợp đồng hợp tác đầu tư” và cho rằng chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất và việc vội vã mở bán khi chưa đủ điều kiện là mục đích để huy động tiền từ khách hàng?

Để có thông tin tới người tiêu dùng, phóng viên đã nhiều lần liên lạc để phỏng vấn lãnh đạo Địa ốc Kim Oanh, tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua chúng tôi vẫn không nhận được phản hồi.

Theo luật sư Nguyễn Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM, đối với các dự án đất nền, trước khi mở bán chủ đầu tư phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật (điện, đường, nước) và các hạ tầng xã hội khác. Đối với nhà phố, căn hộ thì phải hoàn thành xong phần móng, có thông báo đủ điều kiện từ chính quyền. Nhiều chủ đầu tư đã bỏ quên điều này và vội vã mở bán, chung quy lại trước hết là thể hiện năng lực tài chính yếu của chủ đầu tư, sau đó là do tâm lý của người Việt, càng rủi ro càng có lãi. Chính vì vậy, khi “đụng chuyện”, hầu hết rủi ro khách hàng tự gánh chịu.

Đối với dự án Singa City, theo luật sư Hải, để an toàn, trước khi giao dịch, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư, công ty môi giới cung cấp thông báo nộp thuế của Cục Thuế thành phố và biên lai đã nộp tiền của chủ đầu tư.

25
Dự án chưa đủ điều kiện, Địa ốc Kim Oanh đã mở bán.

Quảng cáo “láo” báo hại người mua

Dự án Singa City có vị trí tại đường Trường Lưu (Q.9, TP.HCM), do Công ty A Đồng Hải làm chủ đầu tư, Địa ốc Kim Oanh là đơn vị phân phối độc quyền dự án. Ngày 29/9, phóng viên đã tìm tới khu vực dự án. Công trường vẫn đang ngổn ngang, hầu hết các hạng mục hạ tầng đường, điện, nước vẫn chưa hoàn thiện.

Chúng tôi được nhân viên của Địa ốc Kim Oanh liên tục “nổ” về dự án, với các tiện ích vượt trội như gần Bến xe miền Đông mới, khu du lịch Suối Tiên, làng đại học. Ngoài ra, Địa ốc Kim Oanh quảng cáo dự án Singa City có hạ tầng nội khu: Phố thương mại, trường mầm non 2.000 m2, đường nội bộ rộng từ 12-30 m, hệ thống điện âm, nước thủy cục. Tuy vậy, thực tế hoàn toàn trái ngược khi tiện ích nội khu vẫn đang trên giấy, còn các tiện ích liền kề thì khoảng cách và thời gian di chuyển cũng không như quảng cáo.

Đơn cử, việc di chuyển về dự án từ Q.1, theo quảng cáo thì chỉ 15 phút nhưng thực tế hướng Q.1 về dự án chỉ có con đường duy nhất là Nguyễn Duy Trinh. Con đường này được xem là điểm đen về tai nạn giao thông và kẹt xe container, chỉ trong chiều 29/9, phóng viên đã chứng kiến 2 vụ tai nạn làm 1 người chết, 3 người bị thương. Di chuyển từ Q.1 về dự án Singa City chỉ mất 15 phút là “lố bịch”.

Hay hạng mục trường mầm non 2.000 m2 ở nội khu dự án, Địa ốc Kim Oanh cũng chưa trả lời được cho phóng viên về thời gian sẽ hoàn thành. Việc vẽ ra có thể thấy mục đích duy nhất là để nâng giá trị của sản phẩm tại dự án Singa City.

Dự án được giới thiệu có mức giá từ 16 triệu đồng/m2. Singa City nằm tại khu vực có số lượng dự án vào diện nhiều nhất Q.9, theo ghi nhận của phóng viên, trong vòng bán kính 2 km có không dưới 10 dự án đất nền, nhà phố khác đang được chào bán, đơn cử là dự án Đông Tăng Long có quy mô 159,36 ha với hàng trăm nền đất, mức giá từ 15 triệu đồng/m2 nhưng vẫn “chết” lâm sàng nhiều năm nay, cho nên việc nói khan hiếm là điều không tưởng.

 Nguyên Vũ

_NTD_So 112_In_Page_14