“Đắk Nông - Mùa bơ chín” 2018

(NTD) - Nhằm quảng bá sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng (NTD), trong tháng 6/2018, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông họp báo giới thiệu Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018.

Đắk Nông, một trong những tỉnh hiện có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung nhiều ở các Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. Hiện có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, …

Bơ
 

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh, nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1-11 hàng năm. Bơ Đắk Nông đang được NTD trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to, dẻo, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa Bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV…), quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc xuất xứ…

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyên thăm New Zealand Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm: Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm, Công ty CP SAM nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018, trong đó gồm các sự kiện nổi bật: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững, hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp diễn ra từ ngày 18 đến 23/7/2018.

Lễ khai mạc chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018 được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh truyền hình các tỉnh Tây Nguyên. Chương trình nhằm tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông; giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đăk Nông đến NTD và DN chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước; góp phần rất lớn trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

 Ngọc Hà

_NTD_So 449-450_In_Page_32