Đại gia Bình Định Tư Hường: Đi lên từ bàn tay trắng

(NTD) - Mùa Hè năm 2008, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài BBC News Xuân Hồng, bà Tư Hường - một trong những người giàu nhất Việt Nam, khẳng định rằng sản nghiệp được gây dựng hoàn toàn do công sức của bà. Nổi tiếng như một điển hình đi lên từ bàn tay trắng, nay bà đã xuôi tay nhắm mắt trở về với cát bụi. Bài viết này như một nén nhang thành tâm tiễn biệt con người nhân hậu Tư Hường.

Từng bước đi lên:

Sinh ra ở xã Hoài Thanh, tỉnh Bình Định, bà Tư Hường kể rằng bà lớn lên trong hoàn cảnh gia đình thất bát. Bà nói: "Tôi phải đi ở, rồi đi học may, học nhuộm quần áo, đi bán hàng, từng bước đi lên". "Sau khi lấy chồng, tôi làm về công nghiệp được năm năm, rồi sau đó thích làm bất động sản". Bà cho biết: "Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản".

Không trả lời thẳng câu hỏi về chia sẻ kinh nghiệm buôn bất động sản, bà Tư Hường chỉ nói rằng: "Khi bước vô nghề, rất chông gai, phải chịu khó đủ chuyện, không phải dễ dàng". Khi phóng viên BBC hỏi thẳng bà là sự nghiệp của bà có nhờ vào quen biết với giới quan chức hay không. Bà trả lời: "Thưa không, tôi gầy dựng sự nghiệp từ bản thân, bước chân tôi đi từng bước, ngoài ra không lợi dụng ai, ông nào. Tự tôi đi, thấy chân không vững thì không đi. Nếu có nhờ là khi tôi thấy việc đó đúng thì yêu cầu nhà nước ký cho tôi, đó là nhờ về giấy tờ thôi". Bà Tư Hường đầu tư để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008. Bà ca ngợi luật đầu tư của Việt Nam mà theo bà là "rất thuận lợi cho đầu tư bất động sản, cho cả ngoài nước, trong nước được làm như nhau", nói thêm rằng nhà nước đã "ra chính sách có lợi cho dân, đất nước quá mở cửa".

TuHuongBBC1
Chân dung bà Tư Hường – nữ doanh nhân xuất sắc (Ảnh: BBC News)

Bà nói: "Lúc còn trẻ chưa nghĩ, nhưng nay già rồi, tôi thích làm từ thiện, để dạy con cháu theo con đường ông cha đi trước”. Xuân Hồng hỏi bà nghĩ gì về lời đồn rằng tài sản của bà có thể đủ mua nửa nước Việt Nam.

Nữ doanh nhân 72 tuổi (lúc phỏng vấn) trả lời: "Thưa ông, nước Việt Nam lớn lắm. 10 đứa con tôi làm giám đốc hết, nhưng cộng cả tôi cũng chưa được bằng 1% nước Việt Nam". Nhìn về tương lai, bà nói sẽ không mở rộng mảng kinh doanh nào nữa, mà chỉ tập trung phát triển khu du lịch và mảng bất động sản của bà.

TuHuong1
Gia đình bà Tư Hường (Ảnh: BBC News)

 Tên: Trần Thị Hường - Sinh ngày 20/04/1936 – Mất ngày 13/5/2017

      Nguyên quán : Xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

      Cư trú: 203 Cách mạng Tháng tám, P.4, Q.3, TP.HCM

      Chức vụ hiện tại: (11/7/2013): 

      Cố vấn HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (NamAbank)

      Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàn Cầu

      Quá trình công tác: (11/7/2013)

-Từ năm 1993 : Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoàn Cầu

-Đến năm 1990 : Bà Hường đã nổi tiếng với hai phi vụ thu lời hàng chục triệu USD, số tiền quá lớn vào thời đó. Đó là phi vụ bà đầu tư 15 triệu USD để xây dựng Nhà máy bia Vinagel rồi bán lại cho San Miguel giá 25 triệu USD

-Gia đình bà Hường tham gia chủ yếu vào 2 lĩnh vực bất động sản (Công ty Hoàn Cầu) và ngân hàng (Ngân hàng Nam Á).

TuHuongBBC2
Bà Tư Hường đầu tư để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008 nổi tiếng (Ảnh: BBC News)

Một nhà kinh doanh xuất sắc

Nói chi hàng triệu USD cho hoa hậu là “chơi ngông”, là cũng chưa thực sự hiểu những hoạt động của Hoàn Cầu. Cho dù rất khó biết chính xác số tiền mà công ty này đã bỏ ra, nhưng cũng phải ghi nhận bà Tư Hường đã rất nỗ lực. Việt Nam đã có một cơ hội để được nhắc tên thông qua việc tổ chức thành công cuộc thi.

Bà Tư Hường đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Diamond Bay, nơi diễn ra cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008. Diamond Bay chỉ là một phần rất nhỏ trong các dự án khu du lịch giải trí. Dư luận và chính quyền các cấp rất nhiệt tình ủng hộ và bà Tư Hường, cũng trong mấy tháng chuẩn bị cho cuộc thi hoa hậu, đã cho lấp vùng bãi, kéo dài từ khu vực Diamond Bay đến thẳng khu Miếu Cậu, một khu danh thắng của Nha Trang.

Bà Tư Hường là một nhà kinh doanh xuất sắc.

"Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản. Tôi  không lợi dụng ai để gây dựng sản nghiệp " – Bà Tư Hường

                                                                                                            Lê Miên Tường (Theo BBC News)