Đại án VNCB giai đoạn 2: Bị cáo Trầm Bê "không phục" việc bị kết tội cố ý làm trái!

(NTD) - Tại phiên xét xử sáng ngày 10/1, bị cáo Trầm Bê đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trầm Bê cho biết, đồng ý với nội dung cáo trạng. Đồng thời cho hay, quen biết bị cáo Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT VNCB) khi còn làm ở Ngân hàng Phương Nam và sau này biết Danh làm lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).

26694789_796729677200550_304692111_n
Bị cáo Trầm Bê (Ảnh: QB)

Theo bị cáo Bê, khi Phạm Công Danh nêu vấn đề vay tiền, thì bị cáo Bê đã yêu cầu phải có tài sản đảm bảo, gồm: Sổ tiết kiệm, bất động sản và chứng thư bảo lãnh ngân hàng. Sau đó, bị cáo dẫn bị cáo Danh đến gặp Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) để xem xét cho vay.

Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc chủ tịch một ngân hàng đi vay tiền bị cáo không thấy lạ sao? Bị cáo Bê cho biết, chủ tịch ngân hàng khác được đi vay tiền và khi đi vay tiền tất cả đều là khách hàng. “Chuyện này bình thường, vì chủ tịch ngân hàng chỉ không được vay tại ngân hàng của mình. Luật không cấm chủ tịch ngân hàng này đi vay tiền của ngân hàng khác”.

Tại tòa, bị cáo Trầm Bê cũng thừa nhận, chưa nghiên cứu luật tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm 20 năm làm tài chính, bị cáo biết được khi vay tiền thì phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay đó.

Bị cáo Bê còn cho hay, sau khi dẫn Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang thì giao toàn bộ việc cho vay tiền lại cho cấp dưới. Sau đó, khi Đại Tín chuyển tiền bảo lãnh cho khách hàng thì bị cáo cũng ký cho vay 1.800 tỷ đồng. “Hạn mức bị cáo ký chỉ được 1.800 tỷ đồng, nếu ký vượt phải xin ý kiến cấp trên là HĐQT của ngân hàng”.

Bị cáo Trầm Bê cũng khẳng định: Bản thân không phục việc bị kết tội cố ý làm trái vì "nếu một ngân hàng cho vay sai thì không nói. Đằng này, ba bốn ngân hàng lớn cho vay chẳng lẽ điều sai? Bị cáo mong HĐXX xem xét lại tội danh, vì bị cáo không hề tư lợi, luật không cấm, trong khi đó làm ăn thì phải có quen biết…”.

Đồng thời, bị cáo Trầm Bê mong HĐXX xem xét lại căn nhà mình đang ở. Bởi, căn nhà này là "của chị vợ bị cáo. Bị cáo chỉ có căn nhà số 13 Hùng Vương và 61 Hồng Bàng, TP.HCM".

 Quang Bình