Đà Nẵng xem xét thu hồi những dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

(NTD) - Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành liên quan nghiên cứu các thủ tục pháp lý thu hồi dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ “nhôm”, tại khu vực phía nam cảng sông Hàn. 2 dự án “ma” khác liên quan đến ông này cũng nằm trong tầm ngắm thu hồi của cơ quan chức năng.

20180615_073548

Dự án được TP.Đà Nẵng có quyết định cho thuê đất vào năm 2015, với diện tích được thuê gần 3.000m2, thời hạn sử dụng đất là 50 năm. (Ảnh: Minh Hằng).

Nhà hàng bến du thuyền “án ngữ” thành Điện Hải

Dự án nhà hàng bến du thuyền này được UBND TP.Đà Nẵng có quyết định cho Công ty TNHH I.V.C của ông Vũ “nhôm” thuê đất vào năm 2015, với diện tích gần 3.000 m2, thời hạn là 50 năm.

Công trình đến nay đã hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng. Nhưng thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, bến du thuyền làm ảnh hưởng cảnh quan phía trước di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt thành Điện Hải và không gian công cộng bờ tây sông Hàn.

Mặt khác, ngày 21/12/2017, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố và đưa về Hà Nội để phục vụ điều tra.

Theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các văn phòng công chứng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản là bất động sản có liên quan đến ông Vũ.

khu-dat-vn-0006

Một trong 2 dự án do người không có thật đứng tên. (Ảnh: Minh Hằng)

2 dự án giao cho người không có thật

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15/5, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cho hay, qua rà soát các dự án để điều chỉnh quy hoạch mở lối xuống biển cho dân, thành phố phát hiện 2 dự án đã giao đất trước đây có vấn đề về pháp lý: “Giao cho những chủ dự án không có thật”. Đáng nói, cả 2 dự án “ma” này, đều liên quan đến ông Vũ “nhôm”.

Theo tìm hiểu, một trong 2 dự án trên có diện tích 37.000 m2 được Đà Nẵng giao đất cho Công ty TNHH I.V.C (ông Phan Văn Anh Vũ lúc đó là Chủ tịch HĐTV) năm 2014. Lô đất nằm cuối đường Huyền Trân Công Chúa, quận Ngũ Hành Sơn, dự kiến là khu du lịch ven biển. Sau đó, ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần tại dự án trên cho một người khác đứng tên nhưng trên thực tế, người này không có thật.

Lô đất thứ 2 thuộc Công ty CP Bắc Nam 79 (thời điểm đó, ông Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT), có diện tích 15.577 m2 tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn có kế hoạch đầu tư làm khu du lịch ven biển. Cả hai dự án này đều nằm trong danh sách “đen” - chậm triển khai và từng bị UBND TP.Đà Nẵng ra tối hậu thư sẽ thu hồi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết, dự án này mới chỉ giao đất, chưa làm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Ông Phan Văn Anh Vũ đã chuyển đổi dự án cho người không có thật là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản (Điều 39). Cũng theo luật này, cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án được quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Sau khi phát hiện 2 dự án “ma”, không có chủ sở hữu thật, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cương quyết thu hồi lại 2 dự án này. Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc thu hồi dự án giúp Đà Nẵng có ngay một số hec-ta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển.

ben-du-thuyen-0015
Bến du thuyền nằm phía trước thành Điện Hải. (Ảnh: Minh Hằng).

Minh Hằng

_NTD_So 21-6_Duyet_18-19