Đà Nẵng tìm cách “chuộc lại” sân vận động đang thi hành án

(NTD) - Vấn đề “chuộc lại sân vận động Chi Lăng” được nêu ra tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2018 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức.

Chi Lăng
Sân vận động Chi Lăng không còn là "chảo lửa" kể từ khi bị "xẻ thịt" (ảnh Minh Hằng)

Ông Nguyễn Quang Vinh, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 đường Trường Chinh đang trong tình trạng thi hành án, liên quan đến đại án Phạm Công Danh. Cục Thi hành án TP.HCM đã ủy quyền cho Cục Thi hành án TP.Đà Nẵng thi hành án đối với 2 khu đất này. Tổng giá trị thi hành án đối với hai khu đất nói trên khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Dự án sân vận động Chi Lăng cũng đang nằm trong danh mục các dự án sai phạm của Đà Nẵng mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận tại bản kết luận 2852/2012 năm 2012.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường mới xác định chủ sở hữu của 14 lô đất trong sân vận động Chi Lăng và đang đang phối hợp với các sở ngành cân nhắc các thủ tục pháp lý và tiền vốn, để tính tới các bước thương lượng tiếp theo.

IMG_5498
Ông Đặng Việt Dũng chủ trì buổi họp báo 6 tháng đầu năm (ảnh Minh Hằng)

Chủ trì buổi họp báo, ông Đặng Việt Dũng - PCT UBND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh, sân Chi Lăng gắn bó lâu đời với người dân Đà Nẵng, do đó, người dân và chính quyền có nguyện vọng muốn lấy lại công trình này. Lãnh đạo thành phố cũng đã thống nhất chủ trương, giao các sở, ban ngành nghiên cứu phương án thực hiện.

Theo ông Dũng, trước mắt chúng ta cần có ý chí, còn kinh phí và mọi việc khác sẽ được bàn tính cụ thể. Thành phố sẽ kiến nghị Trung ương và thương lượng với các đơn vị liên quan để lấy lại sân vận động.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã cho biết sự quyết tâm của Đà Nẵng trong việc lấy lại sân vận động Chi Lăng. Ông Thơ nói, thành phố sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan để thương lượng lấy lại sân vận động Chi Lăng. Đà Nẵng sẽ quyết tâm để thực hiện việc này.

Từ năm 2010, chính quyền Đà Nẵng đã bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp quy mô lớn với giá gần 1.500 tỷ đồng. Sau đó, tập đoàn này đã chia nhỏ sân Chi Lăng thành 14 lô đất để mang đi thế chấp ngân hàng với số tiền lớn hơn nhiều lần so với số tiền trả cho TP.Đà Nẵng.

IMG_5456
Ông Nguyễn Quang Vinh - PGĐ Sở TNMT thông tin về sân vận động Chi Lăng (ảnh Minh Hằng)

Mặt khác, Đà Nẵng đã phải giải tỏa, đền bù cho hàng trăm hộ dân với số tiền đền bù hàng trăm tỷ đồng để bàn giao mặt bằng sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh. Đồng thời phải đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng xây dựng một khu liên hợp thể thao mới để thay thế cho sân vận động Chi Lăng đã bán.

Từ khi Phạm Công Danh và nhiều lãnh đạo của tập đoàn này bị điều tra, xét xử thì dự án này gần như bị đóng băng. Sân vận động Chi Lăng gần như bị bỏ hoang phế, các hạng mục xuống cấp trầm trọng. Xung quanh sân vận động tận dụng làm bãi đỗ xe.

Liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng, vừa qua, Đà Nẵng cũng đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo do tham mưu lãnh đạo ra văn bản sai luật.

Đà Nẵng rất quyết tâm trong việc lấy lại sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, sân vận động hiện đang trong tình trạng thi hành án nên việc này sẽ còn nhiều gian truân.

Minh Hằng