Đà Nẵng: Tạm dừng xây dựng công trình Khu đô thị Phương Trang thi công trên những lô đất đã bán

(NTD) – Chủ tịch quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng vừa đề nghị Công ty Phương Trang tạm dừng thi công các công trình xây dựng trên những lô đất đã bán.

19047797_1580496935370828_441850965_n
Người dân giăng băng rôn đòi đất (ảnh M.H) 

Khu phức hợp đô thị, thương mại dich vụ cao tầng Phương Trang, nằm trên đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng, do Công ty Phương Trang làm chủ đầu tư.

Công ty Phương Trang ủy quyền cho nhiều đơn vị bán dự án khu đô thị này. Đáng nói, không ai biết giấy phép bán, xây dựng khu đô thị Phương Trang là gì nhưng Công ty Phú Gia Thịnh, Công ty Hai Hạnh, Công ty Phương Trang đã bán cho khách hàng dưới hình thức phân lô. Trong đó, Công ty Hai Hạnh cũng thực hiện việc thương lượng, ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng với khách hàng.

Đất ở khu đô thị Phương Trang đã được phân lô, rao bán và nhận tiền cọc của người dân. Trong thời gian người dân chờ cấp sổ đỏ, phía chủ đầu tư bất ngờ cho xây dựng nhà ở trên phần đất này. Người dân thắc mắc vì sao xây dựng trên phần đất họ đã mua thì được phía chủ đầu tư trả lời: nếu muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải mua luôn cả căn hộ do phía chủ đầu tư xây dựng.

Phản ứng khi chủ đầu tư cho xây dựng công trình trên các lô đất đã bán. Người dân giăng băng rôn với nội dung: “Công ty Phú Gia Thịnh, Công ty Hai Hạnh, Công ty Phương Trang – Hãy trả đất cho chúng tôi”. Đồng thời khách hàng khu đô thị này gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Theo sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, các lô đất tiếp giáp tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Sinh Sắc thuộc các phân khu A-1, A-2, A-3. A-4, A-5 thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng Phương Trang không được phép chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

27398179_1310877799055745_120475574_o
Chủ đầu tư Công ty Phương Trang xây dựng trên đất đã bán (ảnh M.H)

Đồng thời, các lô đất còn lại thuộc diện được chuyển quyền tại các phân khu này cũng chỉ được phép chuyển quyền sau khi UBND TP.Đà Nẵng ban hành quyết định khu vực được thực hiện chuyển quyền. Tuy nhiên, hiện nay, UBND vẫn chưa ban hành quyết định này.

Trước đó, dự án Phương Trang đăng ký chuyển quyền sử dụng, bộ Xây dựng đã trả lời, mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc chỉ được phép xây dựng nhà ở để bán nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị không được phép phân lô bán nền, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thông tin.

Sau khi nghe ý kiến, nguyện vọng của chủ đầu tư và người dân, Chủ tịch quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đề nghị Công ty Phương Trang tạm dừng thi công các công trình xây dựng trên những lô đất đã bán.

Quận Liên Chiểu đề nghị Công ty Phương Trang khẩn trương thương lượng với khách hàng để giải quyết các vướng mắc phát sinh trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng giao phòng Quản lý đô thị, đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và tham mưu cho UBND quận có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời báo cáo thường xuyên, kịp thời về tình hình diễn ra dự án.

Minh Hằng